Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh

Rời xa TP.HCM hối hả sau một tuần làm việc căng thẳng, hẳn là bạn muốn sống chậm ở nơi có thật nhiều cây xanh, không khí mát lành và những món ăn trong chợ quê ngon, rẻ đến khó mà tin. Hẳn bạn sẽ thích Trà Vinh.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 1
Về Trà Vinh sống chậm mà không ăn bún nước lèo thì thật uổng

Chiếc xe lăn bánh qua cao tốc Trung Lương, qua Tiền Giang, Bến Tre rồi qua cầu Cổ Chiên, vậy là đã tới đầu Trà Vinh rồi. Bạn có thể chọn lựa những khách sạn, homestay tùy ý mình từ khắp các ứng dụng đặt phòng tiện lợi bây giờ.

Từ lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi ghé thử một homestay bình yên, vô vàn cây xanh ở Ba Si, xã Phương Thạnh, H.Càng Long, Trà Vinh và ngay lập tức bị thích mê bởi sự dễ thương tràn ngập nơi này.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 2

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 3

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 4

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 5
Homestay bát ngát màu xanh ở Ba Si, Trà Vinh

Những ngôi nhà nhỏ nằm kế bên nhau, lối đi tràn ngập cây và hoa, cả một khu vườn rộng lớn phía sau trồng dừa, mai và ao hoa sen tới mùa nở thơm ngát. Khu vui chơi cho trẻ em được tái chế từ gỗ, lốp xe, bàn ăn và những chiếc bàn xinh xắn cho ai thích làm việc giữa thiên nhiên cũng được đóng từ gỗ mộc mạc.

Trẻ nhỏ thích mê vì được thoải mái chạy nhảy, nô giỡn ngoài vườn. Người lớn chúng tôi khoái mang xe đạp ra đạp rong ruổi thăm vườn, ruộng, những ngôi nhà lá bên cánh đồng của bà con. Những đứa trẻ lần đầu tiên được tận mắt thấy bà con gặt lúa, vịt chạy đầy đồng thì reo hò không ngớt.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 6

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 7

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 8

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 9

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 10

Chiều mưa, cơn mưa ở đồng quê mát lạnh, càng đưa vị cho bữa cơm giản dị nấu ngay trong gian bếp nhỏ giữa vườn. Trẻ nhỏ ăn no thì lăn ra chơi bịt mắt bắt dê, chúng tôi thì thích nhất những kệ sách khổng lồ trong gian phòng lớn của homestay, vừa đọc sách vừa mua thêm chút đồ ăn vặt và đồ uống, thật là “chill” hết sức.

Ba Si cách TP.Trà Vinh chừng 10 km. Nhiều người hẳn đã nghe tới lời giới thiệu TP.Trà Vinh, đô thị được mệnh danh có nhiều cây xanh nhất Việt Nam. Vậy trong ngày cuối tuần ở Trà Vinh, bạn và gia đình rất nên cùng tới thành phố nhiều cây xanh nhất này, ngắm nhìn những thân cây cổ thụ ở Ao Bà Om, uống những ly cà phê mát lạnh dưới những hàng dầu trên đường phố và khi đói bụng thì tấp vào một quán bún nước lèo nào đó, ăn no nê một tô giá chỉ 15.000-20.000 đồng.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 11
Nồi bún nước lèo giá 10.000 đồng/tô trong chợ quê An Quảng Hữu

Ăn uống ở Trà Vinh đã rẻ, nhưng khi ghé một chợ quê ở nơi này thì càng rẻ hơn. Đi về chợ quê An Quảng Hữu, H.Trà Cú lần nào, ai trong gia đình chúng tôi cũng nói “no đi không nổi”, người nào người nấy tay xách nách mang nào bánh, nào trái mang về.

Chợ quê họp từ tờ mờ sáng, đủ bánh trái, nước giải khát, bún nước lèo, cái gì cũng hấp dẫn, mê hoặc. Những mẹt bánh cam, bánh da lợn, bánh bò, xôi vị, bánh chuối, bánh sa kê, bông lan… đầy ắp, chỉ 2.000 đồng-3.000 đồng/cái. Mít, chuối, chôm chôm bán đầy chợ.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 12
Chợ quê An Quảng Hữu họp từ tờ mờ sáng
Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 13
Tô bún nem nướng ăn no có 15.000 đồng

Bún nước lèo ở đây còn rẻ hơn thành phố nhiều, chỉ 10.000 đồng/tô, dù không kèm theo chả giò hay bánh cống, nhưng ăn cũng rất đậm đà, khiến người từ thành phố, lâu lâu về quê nhà đều ăn đã cái bụng, thỏa cơn nhung nhớ. Kế tới là hàng nước giải khát, 5.000 đồng/ly cà phê, bà chủ vồn vã thấy khách đã cười niềm nở. Có bà con lâu ngày gặp lại, lại dúi vào tay người kia bịch bánh, quầy dừa xiêm mới chặt hoặc chục bánh ít nhà làm nhân dừa “ngon bá cháy”.

An Quảng Hữu, Trà Vinh bình yên với những cánh đồng lúa đang mùa gặt. Những thân thốt nốt cao thẳng đứng, những cánh đồng trồng cà, ớt mênh mông, những ngôi chùa Khmer cổ kính, con đường làng rợp bóng cây, thỏa cho những đứa trẻ lâu ngày được chạy nhảy, ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp mà không phải qua màn hình điện thoại.

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 14

Những cây xanh cổ thụ ở di tích Ao Bà Om, thành phố Trà Vinh

Sống chậm, ăn no ‘rẻ giật mình’ ở chợ quê Trà Vinh - ảnh 15

Con đường ở Ba Si vào sáng sớm...

Về quê Trà Vinh, thích nhất những âm thanh sống động và những mùi hương chân thật. Tiếng ếch nhái rền vang mỗi tối. Tiếng bà con nói cười với nhau bằng giọng quê trìu mến. Tiếng mưa rơi, nước xối từ mái nhà lợp từ lá dừa. Mùi lúa chín thơm ngát. Mùi cỏ mới cắt thơm dịu, mùi đất đai ruộng vườn ở quê sau cơn mưa ngai ngái. Mùi khói bếp nồng ấm... Sống thật chậm ở nơi này, để thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao nhiêu…