Quán café Nectar kiếm 1 tỷ đồng/tháng “chém gió thành bão”

Đến với Shark Tank Việt Nam, Huỳnh Vũ Tiến với kinh nghiệm 10 năm trong ngành pha chế kiêm nhà sáng lập quán café Nectar kêu gọi 5 tỷ cho 25%.

Vũ Tiến chia sẻ từng khởi nghiệp mở quán café nhượng quyền thương hiệu vào năm 2015. Số vốn đầu tư ban đầu của anh là 1,2 tỷ, doanh thu trung bình hàng ngày từ 22-24 triệu và thời gian hoàn vốn 12-14 tháng. Anh cho biết thời điểm đó quán café của anh đã "gây sốt" trong cộng đồng giới trẻ và thậm chí trào lưu đó vẫn còn tới hiện tại là trend "coffee take away".

Khi nghe tới con số này, các Shark cùng tỏ ra ngạc nhiên và đặt ngược lại câu hỏi cho Vũ Tiến: "Nếu thu nhập 1 tỷ/tháng thì kêu gọi 5 tỷ để làm gì"?

Vũ Tiến thẳng thắn chia sẻ rằng anh không thích dạy pha chế nữa và cảm thấy mệt mỏi vì cả tháng phải chạy quảng cáo cho bản thân. Anh muốn chuyên tâm vào việc mở quán café và đó chính là lý do gọi vốn.

Tuy nhiên, Vũ Tiến cũng thừa nhận đây là quán đầu tiên của thương hiệu này. Vốn chủ hiện tại của Startup là khoảng 130 triệu đầu tư vào máy pha café, cuối năm nay anh sẽ tiếp tục đổ vào 2 tỷ.

Shark Hưng cho rằng Vũ Tiến đang "tay không bắt Shark" còn Shark Hùng Anh không khỏi băn khoăn về lợi thế của chàng trai sinh năm 1995 này. Để thuyết phục ‘Cá Mập’, Vũ Tiến hỏi ngược lại: “Hiện tại trà sữa ở đâu ngon nhất?”, sau đó anh đưa ra quan điểm cá nhân về chất lượng sản phẩm của thương hiệu đồ uống nổi tiếng tại Việt Nam.

Vũ Tiến đưa ra những con số dự định như: Doanh thu một ngày rơi vào khoảng 30-35 triệu với vị trí đắc địa, lãi 200 - 300 triệu 1 tháng, 1 năm đến 2 năm sẽ hoàn vốn. Shark Hưng ngay lập tức chỉ ra sự bất hợp lý với những con số dự tính này. Ông cảm thấy cực kỳ hồi hộp với dự án của Vũ Tiến và từ chối đầu tư, kèm lời chúc anh thành công.

Shark Hùng Anh cũng chia sẻ và dành lời góp ý cho Startup trẻ tuổi: “Mình làm ăn đừng nên quá tự tin. Bạn có thể thành công 1 lần, 2 lần chứ không thể thành công mãi mãi” và ông cũng là người tiếp theo từ chối đầu tư.

 

Shark Liên đặt vấn đề bảo quản trái cây làm sao để giữ nguyên hương vị và độ tươi. Vũ Tiến cho rằng đây là một vấn đề ‘nhức nhối’, giải pháp của anh là hiện tại chỉ đánh vào thị trường giới trẻ và sẽ nghiên cứu các sản phẩm về sức khỏe sau. Ước mơ của anh là xây dựng một thương hiệu dành cho người già bởi vì tệp khách hàng này rất sợ cô đơn và quan tâm tới sức khỏe. Nghe tới đây, Shark Hưng bật cười: “Sản phẩm đánh vào giới trẻ nhưng lại hướng tới người già”.

Vũ Tiến đính chính rằng ý anh là tệp khách hàng của Nectar có cả đối tượng khách trung niên và điều quan trọng nhất là không ai khác ngoài anh đang sở hữu một sản phẩm vượt trội. Nghe tới đây, Shark Erik quay sang bày tỏ ý kiến với Shark Liên: “Em ấy quá tự tin”.

Shark Hùng Anh vẫn thắc mắc về lý do gọi vốn của Vũ Tiến thay vì lấy tiền thu nhập hiện tại để mở quán. Vũ Tiến trả lời mối bận tâm của anh liên quan đến khoản vay ngân hàng để trả tiền nhà sẽ cực kỳ rủi ro nếu anh dồn hết mở quán và không có thời gian pha chế. Bởi vậy anh tách riêng ra 2 phần, 1 phần giúp anh ổn định và 1 phần để phát triển. Các Shark cho rằng vậy Vũ Tiến đang để phần rủi ro cho các Shark.

Shark Erik mở lời với Vũ Tiến và tiết lộ CEO Starbucks là một trong những người bạn của ông. Ông cũng nhắc tới sự thành công của các thương hiệu đồ uống khác như The Coffee House, Highlands Coffee, nhưng sự tự tin của Vũ Tiến bằng cả 3 thương hiệu nổi tiếng đó cộng lại. "Thực sự có sự khác biệt rất lớn giữa tự tin và sự ảo tưởng" – đó là lý do Shark Erik từ chối đầu tư. Vị Shark vui tính còn so sánh Vũ Tiến với Sơn Tùng và ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau" khiến tất cả các Shark khác cùng bật cười.

Vũ Tiến tiếp tục đưa ra những con số dự định như: doanh thu một ngày rơi vào khoảng 30-35 triệu với vị trí đắc địa, lãi 200 - 300 triệu 1 tháng, 1 năm đến 2 năm sẽ hoàn vốn. Shark Hưng ngay lập tức chỉ ra sự bất hợp lý với những con số dự tính này. Ông cảm thấy cực kỳ hồi hộp với dự án của Vũ Tiến và từ chối đầu tư, kèm lời chúc anh thành công.

Shark Hùng Anh cũng chia sẻ và dành lời góp ý cho Startup trẻ tuổi: “Mình làm ăn đừng nên quá tự tin. Bạn có thể thành công 1 lần, 2 lần chứ không thể thành công mãi mãi”. Shark Hùng Anh là người tiếp theo từ chối đầu tư.

Shark Liên đưa ra lời khuyên dành cho Vũ Tiến hãy nghiêm túc trong công việc dù là việc nhỏ nhất. Nếu năm sau anh đứng ở đây với một vài cửa hàng, quán café, có thể bà sẽ đồng hành nhưng thời điểm hiện tại, bà từ chối đầu tư.

Shark Bình tiếp tục lật lại thông tin thu nhập 1 tỷ/tháng của Vũ Tiến tỷ lệ nghịch với sự nổi tiếng của anh trong nghề bartender. Shark thẳng thắn cho rằng Vũ Tiến có tài năng “chém gió thành bão mà bão là thiên tai”. Là một người đánh giá cao sự thành thật của các Startup, Shark Bình khuyên Vũ Tiến nên biết khiêm tốn và đừng "ngáo ngôn, chém gió" trước khi khởi nghiệp.