Tủ lạnh nhà ai cũng hay có 3 món này, vứt bỏ ngay kẻo K tuyến giáp "đeo bám"

Ăn những món đồ này trong tủ lạnh, nguy cơ mắc K tuy.ến gi.áp cao lên thấy rõ. Ai cũng cần cẩn trọng.

Mới đây, Thời Báo Văn Học Nghệ Thuật đăng tải bài viết "Tủ lạnh nhà ai cũng hay có 3 món này, vứt bỏ ngay kẻo K tuyến giáp "đeo bám"" có nội dung như sau:

Tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thực phẩm và đồ uống trong mỗi gia đình. Việc bảo quản các nguyên liệu trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Tuy nhiên, có một số món ăn không tốt cho sức khỏe, và việc bảo quản chúng trong tủ lạnh trong thời gian dài có thể gây h.ại.

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết rằng thực phẩm có nồng độ muối cao nói chung không tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể là nguyên nhân chính gây ra ung thư tuyến giáp. Trong số đó, có ba món thường xuất hiện trong tủ lạnh của mọi gia đình, đó là dưa muối và thịt chế biến sẵn. Các món này đặc biệt độc hại đối với những người mắc bệnh tuyến giáp và có thể góp phần vào sự phát triển của UT tuy.ến gi.áp. Vì vậy, để tránh bị mắc bệnh, chúng ta nên loại bỏ ngay những món này khỏi thực đơn hàng ngày.

Dưa muối chua

Để tránh chua, và để món dưa muối trở nên giòn ngon hơn, nhiều chị em thường lưu trữ nó trong tủ lạnh hy vọng rằng sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, việc lưu trữ dưa muối lâu hơn sẽ làm cho muối thấm sâu vào dưa, từ đó tăng khả năng gây h.ại cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Trần Đáng, ăn mặn tăng gấp đôi nguy cơ mắc UT d.ạ d.ày so với những người khác. Dưa muối cũng có một hàm lượng nitrit cao và khi tiếp xúc với dạ dày, nó có thể tạo ra nitrosamin, một chất gây UT. Đặc biệt, thói quen ăn kèm dưa hành với các món mặn giàu đạm và protein của người Việt Nam làm tăng nguy cơ này lên mức cao hơn.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, dưa muối không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối có thể làm tăng hormone tu.yến gi.áp, dẫn đến các bệnh thông thường như cư.ờng giá.p, viê.m tuy.ến g.iáp, và tăng nguy cơ mắc UT ở vùng này.

Hải sản để qua đêm

Hải sản là nguồn cung cấp quan trọng của nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt và omega-3, rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tu.yến gi.áp. Tuy nhiên, hạn chế ăn hải sản chỉ nên dưới 2 lần mỗi tuần. Việc ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến lượng I-ốt quá lớn trong cơ thể, gây m.ất cân bằng hormone tuy.ến gi.áp và tăng nguy cơ mắc bệ.nh.

Nếu để hải sản qua đêm, nguy cơ sẽ tăng lên. Trạng thái này làm cho hải sản mất đi chất lượng, protein bị biến chất, và khi tiêu thụ sẽ gây tổ.n thươ.ng cho g.an, th.ận và cả tuy.ến gi.áp.

Thịt chế biến sẵn

Th.ịt chế biến sẵn như th.ịt nguội, xúc xích, l.ạp xưở.ng... là những loại thực phẩm mà nhiều mẹ nội trợ thường mua và tích trữ trong tủ lạnh. Có nhiều người cho rằng, loại thịt này không dễ bị ôi thiu như các loại thực phẩm tươi sống khác, do đó có thể mua và để trong tủ lạnh trong thời gian tùy ý. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra và sử dụng ngay, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, việc để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và sử dụng trong nhiều ngày có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cho gia đình bạn, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân gây ung thư từ thịt chế biến sẵn là do thường được tẩm ướp với nhiều chất phụ gia để tạo hương vị và gia tăng thời gian bảo quản. Những loại thịt này cũng thường chứa lượng muối cao. Nếu tiêu thụ thường xuyên, chúng có thể gây tổn thương cho ADN và tăng nguy cơ mắc UT tuy.ến g.iáp.

"Ngoài ra, ăn th.ịt chế biến sẵn như t.hịt xông khói và thịt nguội cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh UT d.ạ d.ày và UT đại trực tràng", PGS.TS Trần Đáng cũng cho biết.

Theo PGS.TS Trần Đáng, để phòng tránh ung thư tuyến giáp và duy trì sức khỏe cho cả gia đình, chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học: Bao gồm việc cung cấp đủ i-ốt và ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây, và thực phẩm giàu chất xơ để cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời, cần bổ sung lượng i-ốt khuyến cáo trong mỗi bữa ăn.

Duy trì lối sống lành mạnh: Bao gồm việc tập thể dục thường xuyên, tuân thủ chế độ giấc ngủ đầy đủ và đúng giờ.

Hạn chế sử dụng chất kích thích: Rượu, bia và các chất kích thích khác có thể gây nhiều bệnh lý ung thư, trong đó bao gồm ung thư tuyến giáp.

Thực hiện kiểm tra ung thư định kỳ: Cần thực hiện các cuộc kiểm tra ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế đáng tin cậy để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tất cả những điều này sẽ giúp gia đình bạn duy trì một sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề liên quan đến UT tuy.ến giá.p.

Tiếp đến, báo Vnexpress đăng tải bài viết "Ăn uống gì nhanh phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp?" có nội dung như sau:

Phẫu thuật tuyến giáp là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp để điều trị UT tuy.ến giá.p hoặc các bệ.nh tu.yến gi.áp khác khi không đáp ứng điều trị nội khoa.

ThS.BS.CKI Đỗ Trúc Anh, khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết người bệnh sau ph.ẫu th.uật tuy.ến gi.áp không cần phải thay đổi quá nhiều về chế độ ăn uống. Người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên nên hạn chế đồ cay, chiên, nhiều dầu mỡ vì dễ làm tăng cảm giác khó chịu, nhất là khi viêm họng sau m.ổ.

Các món cay, chiên rán có thể khiến cơ thể uể oải, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Sau m.ổ, người bệnh cần hạn chế vận động, nếu tiêu thụ nhiều món chứa dầu m.ỡ, calo dễ tăng cân nhanh.

Chú trọng chế độ dinh dưỡng sau mổ giúp phục hồi nhanh. Bác sĩ Trúc Anh khuyên người b.ệnh sau m.ổ tuyến giáp nên bổ sung các loại thực phẩm, vitamin dưới đây.

Thức ăn mềm: Vết thương ở cổ chưa lành hẳn sau m.ổ, người bệnh nên chọn thực phẩm mềm dễ nuốt như cháo, súp, sữa chua, bánh pudding, rau câu, thạch.

Uống đủ nước: Có lợi cho sức khỏe mọi người và quan trọng hơn ở người vừa ph.ẫu th.uật. Bổ sung nhiều nước làm giảm tá.o bó.n sau ph.ẫu thu.ật, tiểu tiện tốt hơn, tránh mất nước.

Sau ph.ẫu th.uật tuy.ến g.iáp người bệ.nh không cần kiêng các món chứa nhiều iốt như mực, tôm, cá. Ảnh: Freepik

Vitamin C và kẽm: Người bệnh ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Trong đó, tăng cường thực phẩm giàu vitamin C và kẽm để hỗ trợ quá trình lành thương sau mổ, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Món ăn uống giàu vitamin C từ trái cây, rau củ như sơri, ổi, đu đủ, táo, cam, măng cụt, bông cải xanh, rau bina, rau có màu xanh đậm. Nên ăn trái cây được xay nhuyễn, cắt nhỏ, làm sinh tố cho dễ nuốt. Thực phẩm chứa kẽm nên bổ sung như thịt gà, thịt heo, ngũ cốc nguyên hạt.

Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh có thể bị đ.au họ.ng, đa.u c.ổ, khó nuốt, giọng yếu tạm thời. Do vậy, các món ăn nên ưu tiên nấu mềm, loãng, cắt nhỏ.

Hầu hết trường hợp được ra viện sau ph.ẫu th.uật 1-3 ngày, mất khoảng hai tuần để hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế nâng vật nặng, làm việc quá sức. Lưu ý không ngâm nước, chà x.át v.ết thư.ơng ít nhất một tuần để vết mổ có thời gian lành lại. Sau p.hẫu thu.ật một ngày, người bệnh có thể tắm nhưng hạn chế làm ướt v.ết thư.ơng.

Theo bác sĩ Trúc Anh, cơn đau tại vết m.ổ bớt sau vài ngày, cũng có khả năng đ.au lại trong khoảng một tuần. Người bị sư.ng cổ, nghi ngờ n.hiễm tr.ùng nên đến bác sĩ khám và điều trị.

Một số trường hợp sau ph.ẫu th.uật tuyến giáp có thể làm r.ối lo.ạn tuyến cận giáp (cơ quan nhỏ gần tuyến giáp có chức năng điều chỉnh và cân bằng canxi) gây t.ê, ngứa ra.n ở ngón tay, quanh miệng. Người bệnh cần tái khám, kiểm tra vết m.ổ, chức năng tuyến giáp, theo dõi mức canxi trong m.áu để bác sĩ lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Người ph.ẫu th.uật cắt toàn bộ tuyến giáp có nguy cơ cao suy giáp, cần sử dụng hormone tuyến giáp suốt đời. Với trường hợp cắt một phần tuyến giáp, chức năng tuyến giáp hồi phục như bình thường, nhưng khả năng suy giáp vẫn có thể xảy ra.

Bác sĩ Trúc Anh khuyến cao mọi người nên khám sức khỏe tổng quát một năm ít nhất một lần để phát hiện và điều trị sớm bệnh tuyến giáp, tránh biến chứng ng.uy hiể.m.