Vụ 662 ca ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Ông chủ hộ cung cấp suất ăn là ai?

Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang không có số điện thoại của ông Bùi Phúc Lam - chủ hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho học sinh. Khi phóng viên đến địa chỉ nhà ông Lam thì hầu như không ai biết. Số ca ng.ộ đ.ộc thực phẩm tại trường này đã lên đến 662 người, trong đó 1 học sinh t.ử v.ong.

Chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm ở bếp ăn

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Trường iSchool Nha Trang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp suất ăn cho học sinh. Ông Bùi Phúc Lam (ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), có giấy phép hộ kinh doanh số 37A80221626 do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp ngày 24-9-2015 (đăng ký lại lần 1). Ngành nghề kinh doanh: Bán hàng ăn uống giải khát, hải sản tại gian hàng Trường iSchool Nha Trang. Địa chỉ 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang là địa chỉ của Trường iSchool Nha Trang.

Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 165/ATTP-CNĐK do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19-10 (cấp lần 3), kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường này.

Sau khi xảy ra vụ ng.ộ đ.ộc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức đoàn kết hợp địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là bếp ăn; khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.

Cơ quan chức năng có mặt tại khu vực nhà ăn Trường iSchool Nha Trang ngày 23-11

Khi phóng viên đến địa chỉ nhà ông Lam thì hầu như không ai biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho biết nhà trường ký hợp đồng với ông Lam để cung cấp bữa ăn cho học sinh. Thức ăn sẽ được chế biến tại nhà trường theo đúng quy định, quy trình và cơ quan y tế Khánh Hòa đã kiểm tra. Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam tự liên hệ, lấy nguồn nguyên liệu chế biến.

Trả lời câu hỏi "Cánh gà chiên được lấy từ đâu?", "Nhà trường có tìm hiểu không?", ông Bình cho biết vấn đề này cơ quan công an đang điều tra làm rõ, để đơn vị này trả lời. Nhà trường đang quan tâm chính đến vấn đề sức khỏe của các học sinh.

Ông Bình cũng cho biết không có số điện thoại của ông Bùi Phúc Lam mà có bộ phận căng tin phụ trách. Do đang triển khai việc trả lại viện phí cho các học sinh nên ông Bình xin lỗi không thể nói thêm về vấn đề này.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

Ngày 23-11, cơ quan chức năng có mặt tại nhà ăn của Trường iSchool Nha Trang sau khi Viện Pasteur Nha Trang công bố xét nghiệm mẫu thức ăn ngày 17-11 mà học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn. Xét nghiệm này cho thấy đã phát hiện 3 loại v.i kh.uẩn trong mẫu cánh gà chiên, trong đó có v.i kh.uẩn Salmonella, Bacillus, Escherichia Coli (Ecoli).

TS Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết nguy hiểm nhất là v.i kh.uẩn Salmonella có khả năng gây nh.iễm tr.ùng, nh.iễm đ.ộc, n.ôn, t.iêu ch.ảy, s.ốt, đau quặn. "Chỉ điểm của Escherichia Coli có nghĩa thực phẩm đấy nhiễm bẩn, còn Bacillus cereus một chủng sinh đ.ộc t.ố, ly giải hồng cầu. Còn một chủng là đ.ộc t.ố r.uột, không ly giải hồng cầu, đều có tác hại" - ông Đỗ Thái Hùng cho biết.

Khu vực nhà ăn của Trường iSchool Nha Trang
Khay thức ăn ngày 17-11-2022 được xét nghiệm, món cánh gà chiên có đến 3 loại v.i kh.uẩn

Trước đó, các phụ huynh học sinh đã đối thoại với nhà trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng (chủ đầu tư trường này). Ngoài tiền học phí, hằng tháng phụ huynh đóng tiền bán trú cho nhà trường hơn 1,4 triệu đồng, bình quân 70.000 đồng/ngày. Nhiều phụ huynh cho rằng với mức tiền đóng cao như thế nhưng chất lượng các loại thực phẩm lại không bảo đảm, không tương xứng với số tiền phụ huynh bỏ ra. Cha mẹ học sinh đã nhiều lần phản ánh nhưng ban giám hiệu nhà trường không tiếp thu, sửa đổi.

Sáng 23-11, phóng viên đã liên hệ với Trường iSchool Nha Trang và có nhiều câu hỏi liên quan đến suất ăn, việc kiểm tra kiểm soát thực phẩm, trách nhiệm của nhà trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng trong vụ ng.ộ đ.ộc tập thể. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, phía trường và Tập đoàn này chưa có thông tin phản hồi.

Khởi tố vụ án

Tối 23-11, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Quyết định này là bước tiếp theo sau khi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết nguồn tin đối với vụ việc ng.ộ đ.ộc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang . Để phục vụ điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu m.áu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ng.ộ đ.ộc thực phẩm (nếu có); kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu m.áu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.

Quyết định này là bước tiếp theo sau khi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết nguồn tin đối với vụ việc ng.ộ đ.ộc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang. Để phục vụ điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu m.áu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ng.ộ đ.ộc thực phẩm (nếu có); kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu m.áu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa làm rõ trách nhiệm liên quan vụ ng.ộ đ.ộc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (đơn vị thành viên của Tập Đoàn Nguyễn Hoàng) làm hơn 660 học sinh, giáo viên nhập viện, trong đó có một học sinh lớp 1 t.ử v.ong. Việc khởi tố vụ án là bước tố tụng đầu tiên để cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu t.ội ph.ạm của vụ việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan do có hậu quả nghiêm trọng.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin số ca ng.ộ đ.ộc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang tính đến chiều 22-11 là 662 ca; trong đó 137 trường hợp đang điều trị, 1 trường hợp t.ử v.ong.

Theo xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, rất nhiều v.i kh.uẩn gây độc tố được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên tại bữa ăn trưa 17-11 do Trường iSchool Nha Trang tổ chức cho học sinh.

3 loại v.i kh.uẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và đ.ộc t.ố r.uột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.