Móng tay bị sọc nâu kỳ qu.ái, đi khám ra luôn UT da

Phát hiện móng tay có vết sọc kỳ qu.ái, cô gái đi khám bác sĩ liền bị chẩn đoán UT da.

Đó là câu chuyện của cô Elizabeth Misselbrook (Bracknell, Berkshire, Anh). Vào một ngày tháng 9/2019, cô bất ngờ phát hiện một dấu hiệu lạ trên móng tay.

Vết sọc nâu xuất hiện trên móng tay của Elizabeth

Nhớ lại ngày định mệnh hôm đó, Elizabeth không khỏi bàng hoàng: "Ban đầu, các bác sĩ nói rằng tôi không nên lo lắng và hãy quay lại tái khám sau ba tháng để kiểm tra"

Cô Elizabeth Misselbrook

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, đường sọc bắt đầu thay đổi và lớn dần. Sau lần tái khám, các bác sĩ buộc phải lấy móng tay và thực hiện sinh thiết.

"Một người bạn là bác sĩ của tôi từng viết trên Facebook rằng một đường sọc trên móng tay là dấu hiệu của điều gì đó. Cảm giác lúc đó rất lo lắng, tôi lập tức đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa. Không ngờ rằng kết quả chẩn đoán cho thấy tôi đã mắc UT da" - Elizabeth kể lại:

May mắn phát hiện sớm, tại đây các bác sĩ cho biết đó là dấu hiệu UT hắc tố da giai đoạn 1A, có nghĩa là nó xâm lấn nhưng không nghiêm trọng.

Sau khi hội chẩn, ê kíp muốn đảm bảo UT không tái phát nên đã quyết định loại bỏ đốt đầu tiên của ngón tay có sọc nâu.

Để đảm bảo UT không tái phát, các bác sĩ quyết định loại bỏ đốt đầu tiên của ngón tay có sọc nâu
Elizabeth hiện đã khỏi UT
Elizabeth hiện đã khỏi bệnh và sau cú s.ốc tâm lý đó, cô khuyên mọi người nên thường xuyên quan sát móng tay để phát hiện các dấu hiệu bất thường: "Tôi đã rất s.ốc khi các bác sĩ thông báo tôi bị UT hắc tố da. Ngẫm lại thì thấy có rất nhiều người phải chiến đấu nhiều hơn tôi và tôi thực sự may mắn khi phát hiện sớm và khỏi bệnh. Mọi người hãy kiểm tra móng tay thường xuyên, không nên chủ quan chút nào".

ND/TH