Việt Nam có 2 loại “nước trường thọ” ngọt mát: Vừa hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên”, vừa dưỡng thận, chống UT hiệu quả

Dưới đây là 2 loại nước sẵn ở chợ Việt, tuy có giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.

Mới đây, báo Tổ Quốc đăng tải bài viết "Việt Nam có 2 loại “nước trường thọ” ngọt mát: Vừa hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên”, vừa dưỡng th.ận, chống UT hiệu quả" có nội dung như sau:

Dưới đây là 2 loại nước sẵn ở chợ Việt, tuy có giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.

1. Nước dừa

Nước dừa là thức uống giàu dinh dưỡng và khoáng chất, được rất nhiều người ưa thích.

Với hàm lượng đường thấp, nước dừa rất phù hợp với người bị tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nước này chứa hàm lượng cao kali, mangan, magie, vitamin C, L – arginine - những chất có khả năng cải thiện độ nh.ạy c.ảm của tế bào với insulin nên có tác dụng kiểm soát lượng đường trong m.áu rất hiệu quả. Hơn nữa, nước dừa có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng stress oxy hóa, từ đó hạn chế các biến chứng ng.uy hi.ểm của bệnh tiểu đường trên ti.m mạ.ch, t.hần k.inh, th.ận…

Bên cạnh đó, nước dừa còn là nguồn cung cấp magie tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệ.nh ti.ểu đư.ờng loại 2 và tiền tiểu đường. Tuy nhiên vì loại nước này còn chứa carbohydrate (chất này sẽ được ph.ân h.ủy thành đường trong cơ thể) nên những bệnh nhân đ.ái th.áo đư.ờng hoặc tiền đ.ái th.áo đư.ờng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.

 Nước dừa cũng được liệt vào danh sách các loại đồ uống lợi tiểu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệ.nh s.ỏi th.ận và làm sạch đường ti.ết ni.ệu. Một số nghiên cứu cho thấy, nước dừa ngăn ngừa bệnh s.ỏi th.ận tốt hơn so với nước lọc nhờ tác dụng giảm các gốc tự do tạo ra khi cơ thể phản ứng với lượng oxalate cao trong nước tiểu. Tuy nhiên, nước dừa cũng chứa kali nên những người bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng của thức uống này trước khi dùng.

Ngoài ra, trong nước dừa có một chất chống oxy hóa mạnh là kinetin, giúp ngăn lão hóa và chống UT hiệu quả. Chất này có tác dụng ức chế tăng trưởng của tế bào UT c.ổ t.ử c.ung ở người và các tế bào UT h.ắc t.ố ở chuột. Vì vậy nước dừa được coi là thực phẩm chống UT hiệu quả.

2. Nước mía

Nước mía là một trong những thức uống giải khát phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mát lành, nước mía còn mang lại những lợi ích đáng ki.nh ng.ạc cho sức khỏe, rất tốt cho người bị ti.ểu đườ.ng và bị s.ỏi th.ận.

Theo đó, nước mía được xếp vào nhóm đồ uống có hàm lượng đường cao nhưng lượng đường trong nước mía là loại đường tự nhiên, có chỉ số đường huyết thấp nên nếu dùng một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa đường glucose trong m.áu tăng đột biến. Do đó, người tiểu đường vẫn có thể uống thức uống này ở một mức độ vừa phải.

Bên cạnh đó, nước mía là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid và vitamin dồi dào giúp cơ thể chống lại t.ổn thư.ơng tế bào do các gốc tự do gây ra. Trong đó, flavonoid trong mía sẽ giúp cơ thể ngăn chặn các tế bào UT, đặc biệt là UT tuy.ến ti.ền li.ệt và UT v.ú.

Không những vậy, với thành phần khoảng 70-75% nước, nước mía là thức uống tốt giúp phòng ngừa, loại bỏ s.ỏi và hỗ trợ chức năng thận, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị n.hiễm tr.ùng tiểu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống nước mía có thể làm tăng lượng protein trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe của thận và hạn chế các bệnh viêm nhiễm.

Là một loại thực phẩm tự nhiên ít cholesterol, ít natri, không có chất b.éo bão hòa, nước mía chính còn được xem là “thuố.c” dưỡng th.ận, giúp giữ cho thận hoạt động tốt nhất.

Đặc biệt, nếu uống nước mía kết hợp với những nguyên liệu khác như chanh và nước dừa còn có thể giúp giảm cảm giác n.óng rát đường tiết niệu do bệnh lây truyền qua đường tì.nh dụ.c, nhi.ễm trù.ng tiểu, s.ỏi th.ận và viêm tuy.ến ti.ền li.ệt hiệu quả.

Tiếp đến, báo Tuổi Trẻ đăng tải bài viết "Nước dừa tốt nhưng không nên uống hằng ngày, vì sao?". Cụ thể như sau:

Nước dừa ít năng lượng, giàu vitamin, thậm chí trước đây, trong những trường hợp thiếu thốn không có oresol, người ta dùng nước dừa như biện pháp tạm thời để bù nước cho cơ thể. Vậy, ngày nào cũng uống nước dừa, uống thay thế nước lọc được không?

Không thể dùng nước dừa thay thế nước lọc

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn - Viện Dinh dưỡng quốc gia, nước dừa rất ít năng lượng (chỉ khoảng 19 calo/100g), không chứa chất béo, giàu các vitamin như B3, B5, biotin, B2, acid folic, một lượng nhỏ vitamin B1 và B6, vitamin C và chất khoáng như, natri, kali, canxi, đồng, canxi, sắt, mangan, magie và kẽm...

Nước dừa còn chứa các amino acid, các hợp chất sinh học như cytokinin và các enzyme như acid phosphatase, catalase, dehydrogenase, peroxidase, polymerase…

Trước đây, trong những trường hợp thiếu thốn, khi không có nước oresol, không có điều kiện tới các cơ sở y tế thì người ta dùng nước dừa như một biện pháp tạm thời để bù nước cho cơ thể. Tuy nhiên, không thể dùng nước dừa thay thế nước lọc.

Lý do, theo bác sĩ Hưng, dù nước dừa có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không nên uống hằng ngày trong thời gian dài hoặc uống quá nhiều, bởi có thể gây r.ối lo.ạn điện giải và làm ảnh hưởng đến chức năng cơ. 

Nên ăn đa dạng hoa quả dưới nhiều hình thức như: dạng múi, dạng miếng và uống nước. Nếu do sở thích, ngày nào cũng uống một trái dừa thì phải giảm lượng hoa quả khác ăn trong ngày để không bị vượt quá ngưỡng nhu cầu hoa quả khuyến nghị trong 1 ngày, dẫn tới thừa năng lượng tích lũy dần, thừa lượng đường đơn.

Nước dừa non tốt hơn nước dừa già vì nước dừa non có chứa ít đường không gây ảnh hưởng nhiều tới đường huyết và không gây thừa cân. Với người trưởng thành, chỉ nên coi nước dừa là một loại nước giải khát nhưng không nên uống quá 1-2 trái dừa/ngày.

Ai cần hạn chế nước dừa?

Ngoài ra, những người bị huyết áp thấp, vừa p.hẫu th.uật xong hoặc đang bệnh lý khác như bệnh th.ận, kali m.áu cao… nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nước dừa.

Ở các nước phương Tây, nước dừa được xem là một loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ và các bà mẹ đang cho con bú, bởi trong nước dừa có chứa một hợp chất gọi là monolaurin, giúp tăng cường miễn dịch bảo vệ trẻ khỏi cảm lạnh, cảm cú.m và nh.iễm trù.ng.

Nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, với những đặc điểm như chứa ít calo, không chứa cholesterol, giàu kali, giàu chất xơ giúp giảm tá.o b.ón và hỗ trợ tiêu hóa, giúp bổ sung lượng muối m.ất đi khi trẻ bị ti.êu ch.ảy. 

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi cho trẻ uống nước dừa. Bởi với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và duy nhất cần thiết đối với trẻ.

Với trẻ lớn hơn, khi mới bắt đầu cho trẻ uống nước dừa hãy cho trẻ uống nước dừa tươi với một lượng nhỏ trước khoảng 50ml và kéo dài một vài ngày để kiểm tra trẻ có bị d.ị ứ.ng với nước dừa hay không? Nếu trẻ không xuất hiện phản ứng d.ị ứn.g, cha mẹ có thể kết hợp nước dừa vào chế độ ăn của trẻ.

"Lưu ý rằng, không nên cho trẻ uống nước dừa hằng ngày. Với trẻ em, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, do dạ dày trẻ còn nhỏ nên nếu trẻ uống quá nhiều nước dừa trẻ có thể bị no và dẫn đến ăn ít đi" - bác sĩ Hưng lưu ý.

Nước dừa tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin - Ảnh minh họa

Người đang s.ốt có uống nước dừa được không?

Theo bác sĩ Hưng, sốt là tình trạng phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ ai. Khi bị sốt cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đ.au nh.ức cơ bắp, cảm thấy ớ.n lạ.nh và đặc biệt là m.ất nước. 

Nước dừa có 95,5% là nước, còn lại là các vitamin C, vitamin B, sắt, phốt pho, natri, kali... Trong đó, kali giúp cơ thể giữ lại nước tránh m.ất nước ra bên ngoài môi trường, vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp người bị bệnh phục hồi nhanh chóng hơn. 

Vì vậy, hoàn toàn có thể uống nước dừa khi bị s.ốt để bù lại nước và điện giải đã mất đi do s.ốt, n.ôn ó.i, ti.êu c.hảy hoặc đổ nhiều m.ồ h.ôi gây m.ất nước nghiêm trọng.

Nên ăn cùi dừa như thế nào?

Khác với nước dừa, phần cùi dừa (th.ịt dừa) rất giàu năng lượng, 100g cùi dừa cung cấp 354kcal, phần lớn đến từ chất bé.o (33,49g) và carbohydrate (15,23g). 

Mặc dù phần cùi dừa có hàm lượng chất b.éo bão hòa cao (29,698g - gần 90% lượng chất béo) nhưng chất béo này giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL và giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong má.u. 

Cùi dừa cũng chứa các vitamin và chất khoáng tương tự như trong nước dừa, tuy nhiên điểm khác biệt là cùi dừa còn cung cấp vitamin E, vitamin K và selen.

Tuy nhiên bác sĩ Hưng cho biết không nên ăn cùi dừa hằng ngày vì có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, bé.o p.hì và các bệnh chuyển hóa khác. Thêm vào đó, do lượng chất b.éo và chất xơ dồi dào, việc ăn quá nhiều cùi dừa có thể gây đầy bụng và tạo cảm giác khó chịu. 

Chỉ nên ăn cùi dừa 1-2 lần/tuần và những người bị hội chứng suy nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ mang th.ai, người mắc b.ệnh đá.i th.áo đư.ờng, r.ối lo.ạn m.ỡ m.áu, b.éo p.hì, xơ vữa độ.ng mạ.ch, bệnh ti.m mạ.ch nên hạn chế ăn cùi dừa.