Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn

Biết cách tận dụng những bí quyết sau đây, nhiều gia đình đã giảm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng.

Tạp chí Người đưa tin ngày 14/06/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: "Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn". Với nội dung như sau: 

Trước tình hình nắng nóng gay gắt hiện nay, nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao đáng kể. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia (A0), ngày 28-5 vừa qua, công suất đỉnh của toàn hệ thống vẫn chưa vượt qua mức đỉnh của cuối tháng 4 là 47.670 MW, mức cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, ngày 28-5 ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đạt kỷ lục mới, với mức 1,0019 tỷ kWh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong một ngày vượt ngưỡng 1 tỷ kWh.

Riêng khu vực miền Bắc, dù thời tiết gần đây khá nắng nóng và oi bức, nhưng vẫn chưa đạt đến đợt nóng đỉnh điểm. Mức tiêu thụ điện tại miền Bắc trong những ngày qua đã tăng cao về cả công suất và sản lượng. Điều này cho thấy tiêu thụ điện tại miền Bắc có thể tiếp tục tăng, gây thêm áp lực lên việc cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm sắp tới.

Tình trạng tiêu thụ điện như trên cũng dẫn đến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình và cơ quan tăng vọt. Để giảm chi phí tiền điện trong mùa nắng nóng, ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng Ban Kinh doanh của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đã đưa ra một số biện pháp tiết kiệm điện.

Tận dụng cây xanh để làm mát không gian

Đầu tiên, tăng cường cây xanh trong nhà. Những chậu cây xanh không chỉ giúp làm mát không khí và cải thiện tinh thần, mà còn giảm tác động của ánh nắng gay gắt.

Sử dụng rèm cửa giảm nhiệt

Nhiều gia đình cũng có thể sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng. Khi trời nắng, việc kéo rèm sẽ giúp không gian trong nhà mát mẻ hơn. Nên chọn rèm màu trung tính với lớp vải tráng nhựa màu trắng bên trong để giảm nhiệt độ, có thể làm giảm nhiệt lên đến 33%.

Tránh khung giờ cao điểm

Mọi người nên hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm. Trong khoảng từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 20 sáng và từ 17 giờ đến 20 giờ tối, chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và có chứng nhận tiết kiệm điện.

Tận dụng gió mát vào ban đêm

Một cách hiệu quả là sử dụng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm. Khi nhiệt độ ban đêm giảm đáng kể so với ban ngày, việc mở cửa sổ khi ngủ có thể tận dụng luồng gió mát tự nhiên, giúp làm mát không gian mà không cần sử dụng điều hòa suốt đêm.

Bật thiết bị làm mát với tần suất và nhiệt độ vừa phải

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát cũng là một biện pháp quan trọng. Với máy điều hòa, việc tăng nhiệt độ lên 1 độ C có thể tiết kiệm 2-3% điện năng. Nên để điều hòa ở mức trên 26 độ C vào ban ngày và có thể cân nhắc bật một lúc hoặc tắt hẳn vào ban đêm để mở cửa đón khí trời. Đối với quạt, nên rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt khi không sử dụng.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm và duy trì nhiệt độ bên trong từ 3-6 độ C, với chế độ đông lạnh từ âm 15 đến âm 18 độ C. Hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên, vì mỗi lần mở, tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để cân bằng lại nhiệt độ, gây tốn điện năng.

Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng

Cuối cùng, trước khi mua sắm thiết bị điện mới, nên chú ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng (EER). Chỉ số này càng cao, thiết bị càng tiết kiệm điện. Do đó, hãy lựa chọn các thiết bị có ghi chú "Tiết kiệm năng lượng" để đảm bảo hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Định kỳ làm sạch để tăng hiệu quả làm mát

Lau sạch định kỳ các thiết bị điện là một trong những cách tiết kiệm đáng kể. Việc này giúp tăng cường hiệu suất hoạt động của thiết bị, làm cho đèn sáng hơn và quạt thổi mạnh hơn. Nhờ vậy, người dùng có thể giảm số lượng đèn và quạt hoạt động mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát và chiếu sáng.

Rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng

Ngoài ra, việc rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng cũng rất cần thiết. Dù đã tắt, các thiết bị như máy tính, tivi, loa đài vẫn tiêu thụ điện năng. Mặc dù mức tiêu thụ này không lớn, nhưng tích lũy theo thời gian sẽ gây tốn kém. Do đó, rút nguồn các thiết bị này khi không sử dụng là cách giảm chi phí điện năng hiệu quả.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng giúp giảm lượng điện sử dụng trong gia đình. Ngoài ra, việc lắp đặt bóng đèn tiết kiệm điện là một giải pháp thông minh. Sử dụng bóng đèn LED thay cho đèn sợi đốt không chỉ giảm nhiệt độ mà còn tiết kiệm điện năng.

Tiếp đến, báo Tuổi trẻ ngày 05/04/2023 cũng có bài đăng liên quan với thông tin: 10 cách làm giúp tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng. Nội dung được đưa như sau:

Thời tiết tại các tỉnh phía Nam đang nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng là nỗi lo của đa số gia đình. Dự báo đợt nắng nóng có thể kéo dài đến tháng 4-2023.

Ngoài nhiệm vụ bảo đảm hệ thống điện vận hành ổn định, liên tục để cấp điện phục vụ người dân, Tổng công ty Điện lực miền Nam còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Vậy có những cách tiết kiệm điện nào?

10 cách làm giúp tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.
10 cách tiết kiệm điện mùa nóng

Tăng cường cây xanh trong nhà

Giữa thời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 35-40 độ C, những chậu cây xanh mướt chính là "liều thuốc giải nhiệt" cho không khí cũng như tinh thần của bạn, đồng thời cũng tạo nên không gian xanh làm dịu bớt đi tác động của ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà.

Sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng

Khi thời tiết quá nắng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Thay vì các loại rèm mỏng, vẫn rọi được ánh sáng vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30-11h30 sáng và 17h-20h tối, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

Dùng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm

Đêm xuống, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể so với nhiệt độ ban ngày. Vì vậy, thay vì sử dụng điều hòa suốt đêm, mở cửa sổ trong lúc ngủ sẽ tận dụng được luồng khí mát từ gió trời và điều hòa không khí trong nhà của bạn.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát

Điều hòa: Cứ tăng lên 1 độ C bạn có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng, vì vậy nên để điều hòa ở mức nhiệt trên 26 độ C đối với ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm và mở cửa đón khí trời. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện cho máy lạnh.

‎Quạt: Rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt sau khi sử dụng.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Đặt tủ cách tường ít nhất 10cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động 3-6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.

Đặc biệt hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng khiến chúng phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. Điều này gây tốn nhiều điện năng hơn.

Để ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng

Trước khi sắm sửa một thiết bị điện, bạn cần tìm hiểu các chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER để có thể chọn mua thiết bị tiết kiệm điện tốt nhất.

‎Chỉ số này càng cao thì hiệu suất năng lượng ước tính sử dụng càng tăng. Vì vậy bạn nên mua các thiết bị mới với phần ghi chú có chữ "Tiết kiệm năng lượng".

Lau sạch định kỳ thiết bị điện

Làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn.

Cách tiết kiệm điện này khiến bạn có thể giảm bớt số lượng đèn điện, quạt gió hoạt động trong nhà mà vẫn đáp ứng được hiệu quả làm mát và soi sáng.

Rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng

Có một sự thật rằng, các thiết bị điện như máy tính, tivi, loa đài,… ngay cả khi đã tắt đều có thể tốn điện năng. Tuy điện năng tiêu tốn tại thời điểm đó không cao nhưng xét về lâu về dài, số tiền bạn phải bỏ ra cũng nhiều đáng kể. Vì vậy nên lưu ý rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng.

Lắp bóng đèn tiết kiệm điện

Thay vì mỗi phòng lắp một thiết bị chiếu sáng, việc dùng chung một bóng sẽ tiết kiệm tối đa lượng điện mà bạn sử dụng.

Đối với các thiết bị điện dùng trong gia đình, bạn nên chọn loại bóng đèn LED, không nên dùng đèn sợi đốt vừa gây nóng bức vừa tốn điện năng. Ngoài ra, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.

Tổng hợp