Giá vàng hôm nay 16/6/2024: Vàng thế giới chốt tuần tăng

Giá vàng hôm nay 16/6/2024 trên thị trường thế giới chốt tuần tăng. Giá vàng trong nước đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Báo Vietnamnet ngày 16/06/2024  có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: "Giá vàng hôm nay 16/6/2024: Thế giới chốt tuần tăng". Với nội dung như sau:

Giá vàng trong nước

Ngày 15/6, giá vàng miếng 9999 tại SJC là 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt tuần tăng sau chuỗi 4 tuần liên tiếp giảm. Giá vàng trên sàn Kitco chốt tuần giao dịch ở mức 2.232 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 2.348 USD/ounce.

Giá vàng trong nước ít biến động. Ảnh: Chí Hiếu

Trong tuần, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, đúng như dự báo của thị trường. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ đứng vững ở mức cao nhất 23 năm là 5,25-5,5%/năm. 

Thông điệp chính của Fed là lạm phát vẫn còn cao và cần duy trì lập trường chính sách thắt chặt thêm một thời gian nữa. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD còn ở mức cao, giảm bớt sự hưng phấn trên thị trường vàng. Các nhà đầu tư đang nhận định, 64% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, giảm so với mức 71% dự đoán trước đó.

Giá vàng thế giới tăng trở lại sau một loạt báo cáo kinh tế Mỹ được công bố. Bên cạnh đó nhu cầu mua vàng tăng sau khi giá từ ngưỡng 2.385 USD/ounce về gần 2.300 USD/ounce. Giới đầu tư đặt cược vàng có triển vọng tươi sáng về trung và dài hạn do Fed trước sau cũng giảm lãi suất.

Chốt tuần, chỉ số US Dollar Index (DXY) - đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giao dịch ở mức 105,52 điểm.

Dự báo giá vàng

Theo các chuyên gia, Fed thận trọng trong điều chỉnh lãi suất, điều này đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ còn ở mức cao, qua đó giữ giá vàng khó tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024. Vàng do đó vẫn chịu áp lực giảm giá.

Trước đó, theo nhiều dự báo, với dự kiến 2-3 lần hạ lãi suất trong năm 2024 của Fed, giá vàng giao ngay sẽ đạt mức 2.400-2.500 USD/ounce, thậm chí có thể lên 3.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, trong dự báo mới nhất, Ngân hàng Commerzbank AG nhận định, lãi suất của Mỹ có thể vẫn ở mức cao trong thời gian tới, gây áp lực lên giá vàng. Giá vàng dự đoán ở mức 2.200 USD/ounce vào cuối năm.

Tiếp đến, báo Kinh tế đô thị ngày 16/06/2024 cũng có bài đăng liên quan với thông tin: Giá vàng hôm nay 16/6: thế giới biến động mạnh, trong nước bình lặng. Nội dung được đưa như sau:

Giá vàng hôm nay (16/6), thị trường quốc tế tuần qua biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Thị trường trong nước thêm một tuần giá vàng lặng “sóng” kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng qua kênh ngân hàng thương mại.

Thế giới biến động khó lường

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng trên 2.332,7 USD/ounce. Phiên cuối tuần chứng kiến mức tăng mạnh tới trên 29 USD/ounce so với giao dịch phiên trước đó, tương đương với mức tăng 1,24% chỉ trong 1 phiên.

Trong tuần, giá vàng thế giới chịu áp lực từ các thông tin lạm phát và cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cụ thể, lạm phát tại Mỹ tháng 5 đã giảm thấp hơn kỳ vọng, mở ra cho Fed cơ hội sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, sau cuộc họp chính sách, Fed đã đưa ra thông điệp dự báo sẽ giảm 1 lần lãi suất trong năm nay. Công cụ dự báo chính sách của Fed, dự báo rằng khả năng nhiều Fed chỉ cắt giảm 1 lần lãi suất vào tháng 11 năm nay. Điều này đã gây bất ngờ đối với nhà đầu tư. Do đó họ đã quay lại bán tháo vàng, khiến giá kim loại quý giảm từ mức trên 2.330 USD/ounce xuống sát ngưỡng 2.300 USD/ounce chỉ trong 1 phiên.

Giá vàng thế giới biến động mạnh. Ảnh minh họa.

Phiên cuối tuần vừa qua, sau khi Mỹ công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm mạnh so với dự báo, khiến giá vàng lập tức tăng vọt trở lại khi nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kiếm lời từ rủi ro gia tăng.

Chuyên gia nhận định, thị trường quốc tế đang đón nhận những thông tin kinh tế kém tích cực từ nền kinh tế Mỹ, khi tăng trưởng GDP quý 1 sụt giảm mạnh. Thị trường việc làm mặc dù vẫn tích cực trong tháng 5, nhưng tuần trước số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng mạnh so với dự báo và trước đó. Cho thấy thị trường lao động Mỹ đã có những tín hiệu kém đi.

Bên cạnh đó, nền kinh tế số 2 thế giới là Trung Quốc vẫn đang lúng túng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, khi mà chỉ số lạm phát tháng 5 tiếp tục suy yếu. Điều này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng nước này vẫn kém, nó có tác động không tốt đến hoạt động kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Thêm nữa, châu Âu mới đây lại ra quyết định tăng thuế nhập khẩu xe điện của Trung Quốc vào thị trường EU lên 38,1%. Điều này dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc sẽ nổ ra, khiến gián đoạn chuỗi cung ứng. Cùng với đó sẽ hạn chế thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc.

Với những phân tích kể trên, chuyên gia cho rằng thị trường vàng thế giới có những diễn biến khó lường. Khi lãi suất có thể còn ở mức cao với thời gian dài, nhưng không gây áp lực lên vàng. Có thể kim loại quý vẫn được hưởng lợi khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang chưa thoát khỏi những khó khăn.

Trong nước bình lặng

Thị trường trong nước chốt phiên hôm qua (15/6), giá vàng miếng SJC tiếp tục đi ngang so với phiên trước đó. Cụ thể, giá vàng miếng SJC trên thị trường đứng quanh mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua – bán). Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua - bán ở quanh mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán ở mức 1,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn phiên 15/6, bật tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 73,88 – 75,18 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,3 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 của Tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 74,05 – 75,25 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 350.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 1,2 triệu đồng/lượng.Tuần qua, chứng kiến 1 tuần giá vàng SJC trong nước tiếp tục đi ngang kể từ tuần trước.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại thì giá vàng SJC đã mất gần 16 triệu đồng và dừng dưới ngưỡng 77 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nhận định, động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại tính tích cực đó là hạ “nhiệt” thị trường vàng, kéo giá vàng trong nước gần với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là bài toán tốt cho thị trường.

Bởi khi nói đến 2 từ “thị trường” nó đã bao hàm cả đầy đủ thông tin nhu cầu mua và bán, còn giá cả được điều chỉnh theo nhu cầu này. Nếu Ngân hàng Nhà nước can thiệp như hiện nay, thị trường vàng đang không còn sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư, bởi giá được ấn định từ cơ quan nhà nước chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường.

Tổng hợp