FIFA ra luật bù giời mới ở Euro 2024, cầu thủ động trọng tài là ăn thẻ

Tại EURO 2024, người hâm mộ và các cầu thủ sẽ không phải chịu đựng quãng thời gian bù giờ kéo dài, khiến trận đấu quá lâu để kết thúc.  

Vì sao EURO 2024 sẽ khác World Cup, không còn những trận kéo dài cả trăm phút vì bù giờ? ảnh 1

Tại World Cup 2022, những trận đấu kéo dài quá 100 phút trở nên phổ biến. Theo lập luận của FIFA, mọi thời gian chết trong thời gian diễn ra trận đấu đều được tính thêm, từ ăn mừng bàn thắng, thay người đến chấn thương, phạt đền và thẻ đỏ. Riêng vòng bảng, đã có 563 phút bù giờ tăng thêm, tương đương hơn 9 tiếng đồng hồ. Khi kết thúc giải, thời gian bù giờ trung bình lên đến gần 11 phút rưỡi, gấp đôi kỳ World Cup trước đó ở Nga.

Điều này sẽ không xảy ra ở EURO 2024. Theo quyết định của UEFA, các quy tắc về thời gian bù giờ của FIFA (hay Premier League) không được áp dụng ở giải đấu diễn ra trên đất Đức. Các trận đấu sẽ trở về với khoảng thời gian bù giờ bình quân 3-4 phút như trước.

Quyết định này được Liên đoàn Quốc tế các Cầu thủ Chuyên nghiệp (FIFPRO) hết sức hoan nghênh, bởi tổ chức này từng lo ngại cho thể trạng các cầu thủ khi phải chơi những trận kéo dài bất thường trong bối cảnh lịch thi đấu ngày một dày đặc. Mới đây, các liên đoàn thành viên châu Âu của FIFPRO đã kiện FIFA vì mở rộng và thay đổi thể thức FIFA Club World Cup, dẫn đến việc các cầu thủ không có thời gian nghỉ ngơi.

Trở lại với EURO 2024, một trong những sáng kiến của UEFA có thể gây rắc rối cho các cầu thủ. Quy định mới cho biết, cầu thủ tiếp cận trọng tài trong các trận đấu của EURO 2024 có thể nhận thẻ phạt, trừ khi họ là đội trưởng. Các trọng tài sẽ đưa ra lời giải thích sau các phán quyết quan trọng cho đội trưởng, và không chấp nhận sự tiếp cận của bất kỳ ai khác.

Ngoài ra, tại EURO 2024, một cầu thủ sẽ bị treo giò một trận nếu nhận thẻ vàng trong hai trận đấu riêng biệt. Nếu nhận thêm hai thẻ vàng sau lần treo giò đầu tiên, cầu thủ đó sẽ bị treo giò thêm một trận. Các thẻ vàng tích lũy sẽ được xóa sau trận tứ kết. Cầu thủ chỉ bị treo giò ở chung kết nếu nhận thẻ đỏ ở bán kết.