Trấn Thành “sẵn sàng chi số tiền lên đến hơn tỷ đồng” để mua kịch bản hay

Trong khi đạo diễn phim Bố già tuyên bố sẵn sàng bạo chi để tìm kiếm những kịch bản hay, đạo diễn Trạng Tí bày tỏ thực trạng hiện nay còn có những phim mà biên kịch chỉ được nhận 15 triệu đồng mỗi tập.

2021 dường như là năm của Trấn Thành khi tác phẩm “Bố già” anh sản xuất kiêm đạo diễn, biên kịch và đóng chính trở thành “siêu phẩm”, là phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt với hơn 400 tỷ đồng. Đa số khán giả và giới chuyên môn nhận định thành công này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có phần kịch bản chất lượng.

Trong chương trình Vietnam Cinema 2021 sẽ phát sóng lúc 12h mùng 1 Tết (1/2/2022) trên kênh K+CINE do K+ sản xuất, Trấn Thành đồng tình về tầm quan trọng của biên kịch nhưng cho rằng đây là vấn đề mà làng phim Việt cần giải quyết bởi thực trạng hiện nay đang là “thiếu và yếu”. Trấn Thành thẳng thắn phê phán chuyện thu nhập thấp của biên kịch dẫn đến nhiều sản phẩm có chất lượng không tốt, đồng thời kêu gọi tăng lương cho các biên kịch giỏi, thổ lộ “sẵn sàng chi 2 tỷ đồng” để tìm mua kịch bản hay.

 Trấn Thành “sẵn sàng chi 2 tỷ đồng” mua kịch bản hay ảnh 1

Trần Thành kêu gọi tăng lương cho các biên kịch giỏi.

“Hãy coi biên kịch phim là một nghề mà các bạn có thể đổi đời. Hãy tin nó là một nghề. Các bạn hãy bỏ chất xám, hãy nghiên cứu, hãy cho trí tưởng tượng của mình bay xa và hãy học hành đủ để khi đặt bút xuống, chúng ta kể một câu chuyện đủ hấp dẫn thì các nhà làm phim chắc chắn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua ý tưởng đó của các bạn” - Trấn Thành bày tỏ.

Anh cũng cho rằng biên kịch nên được xem là một nghề “trend” và kêu gọi các biên kịch hãy tích cực đầu tư để làm nghề, bởi vì “hiện nay điện ảnh Việt Nam đang rất cần các nội dung original”.

Đồng tình với quan điểm này, đạo diễn Trạng Tí - Phan Gia Nhật Linh cũng chia sẻ cảm giác nhói lòng về thực trạng đầu tư kinh phí của các phim Việt. Trong đó, có những kịch bản phim chỉ được trả ở mức 15 triệu đồng mỗi tập. Mức thù lao quá eo hẹp này ảnh hưởng lớn đến chất lượng kịch bản, thậm chí làm suy giảm đội ngũ biên kịch.

 Trấn Thành “sẵn sàng chi 2 tỷ đồng” mua kịch bản hay ảnh 2

Các nghệ sĩ cũng mong nhà biên kịch được trả lương xứng đáng.

Ngoài các khách mời xuất hiện trên show, chương trình còn ghi nhận các ý kiến đóng góp từ những tên tuổi nổi tiếng khác của điện ảnh Việt Nam như: đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Trần Thanh Huy, reviewer Lê Đắc Giang, diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm, vlogger JVevermind…

Thú vị hơn, đạo diễn Lê Hoàng dù không tham gia vào bữa tiệc bàn tròn cũng được các khách mời nhắc tên khá nhiều, trở thành “cameo bất đắc dĩ” xuyên suốt Vietnam Cinema 2021.