Sự đáng sợ của ChatGPT: Chỉ mất vỏn vẹn 30 giây để viết 1 bài báo

ChatGPT được cho là có thể sao chép phong cách viết của các tác giả khác nhau nhờ công nghệ AI.

 

Henry Williams, một người viết lách tự do đến từ London, vừa chia sẻ với tờ The US Sun rằng Chat GPT, một chatbot do Open AI phát triển được ra mắt vào ngày 30/11/2022, sẽ khiến bản thân anh sớm mất việc.

Suy nghĩ nhen nhóm ngay sau khi người đàn ông này kiểm tra phần mềm tiên tiến Chat GPT bằng cách đặt ra yêu cầu: hoàn thành một bài viết mang tiêu đề “Cổng thanh toán là gì?”. Ngay lập tức, chatbot này phản hồi ấn tượng đến mức Henry Williams phải thốt lên kinh ngạc. Theo The US Sun, dù giọng điệu câu cú chưa thực sự hoàn hảo, song bản thân bài luận đều chuẩn chỉnh về mặt ngữ pháp và cú pháp.

“Sự thích thú của tôi nhanh chóng biến thành nỗi kinh hoàng: ChatGPT chỉ mất khoảng 30 giây để tạo ra một bài viết - thứ mà tôi tính phí 500 bảng Anh cho những ai có nhu cầu”, Williams nói, đồng thời khẳng định mặc dù phần mềm vẫn còn một số hạn chế, song nó sẽ dần trở nên tốt hơn.

“ChatGPT đã có thể sao chép phong cách viết của các tác giả khác nhau”, Williams nói. “Nếu một công ty muốn cải thiện lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí, nó sẽ có thể làm được nhờ ChatGPT. Xét cho cùng, AI là lao động siêu tốc không ăn, không ngủ, không phàn nàn hay không cần nghỉ lễ”.

Tờ Bloomberg mới đây cũng dẫn câu chuyện của Ethan Mollick, một giáo sư tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania. Ông vận dụng ChatGPT vào công việc hiện tại và nhận ra nó có thể tạo ra một giáo trình hoàn chỉnh kèm theo ghi chú đáng tin cậy.

“Chìa khóa để hiểu tiềm năng của ChatGPT là nhận ra điểm mạnh thực sự của nó. AI sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu”, Ethan Mollick nói.

Chỉ mấ.t vỏn vẹn 30 giây để viết xong 1 bài báo, Chat GPT khiến một loạt biên tập viên có nguy cơ mấ.t việc

Được biết ChatGPT được đánh giá là công cụ ‘trả lời câu hỏi như người thật’, có thể trình bày ý tứ logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy, ngay cả với các câu hỏi phức tạp. ChatGPT thậm chí có thể viết kịch bản, viết tiểu luận…

“Tôi bật ChatGPT lên và viết ‘OK, hãy cho tôi biết chi tiết từng bước cách thức hoạt động của thuật toán DBSCAN’. Nó ngay lập tức chỉ cho tôi từng bước một”, Tobias Zwingmann, một giáo viên dậy các khóa học AI trực tuyến nói. Đáng chú ý, giáo án được tạo ra bởi ChatGPT có chất lượng tốt đến mức bất ngờ. Chỉ cần chau chuốt lại chút ít, Zwingmann đã có thể sử dụng tài liệu này để giảng dạy.

Chính vì vậy, Williams dự đoán trong tương lai gần, số lượng các nhà văn và biên tập viên sẽ ít đi vì sự hiện diện của Chatbot AI. Công nghệ này sẽ tạo bản sao và con người khi đó chỉ cần kiểm tra lần cuối, chỉnh sửa và phê duyệt.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh ChatGPT, rằng phải mất bao lâu, công nghệ này mới có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Gian lận trong thi cử cũng khiến ChatGPT vấp phải nhiều chỉ trích.

“Học sinh sẽ lạm dụng chatbot của OpenAI vì cho rằng nó biết mọi thứ. Công nghệ này được giới thiệu như thể rất uy tín, khiến mọi người dễ dàng hiểu lầm”, Austin Ambrose, giáo viên tại một trường trung học ở Idaho (Mỹ), nói.

“Việc đưa các công nghệ trí tuệ nhân tạo mới vào trường học đang cho phép học sinh tự động tạo các bài luận. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ giáo trình của chúng tôi”, Peter Laffin, người sáng lập Crush the College Essay chia sẻ với Fox News. “Việc học sinh nhỏ tuổi tiếp cận ChatGPT từ sớm sẽ càng nảy sinh nhiều vấn đề”.

ChatGPT được cho là có thể sao chép phong cách viết của các tác giả khác nhau nhờ công nghệ AI.

Theo Forbes, chỉ sau vài tuần ra mắt, ChatGPT đã được ứng dụng rộng rãi với hơn một triệu người đăng ký mới. Tuy nhiên, chính CEO Sam Altman của Open AI cũng thừa nhận hạn chế của công nghệ này.

“ChatGPT vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng lại khiến mọi người cho rằng nó hoàn hảo. Chúng ta không nên phụ thuộc vào chatbot này đối với những vấn đề quan trọng”, ông chia sẻ. Do vậy, giáo viên cho rằng các học sinh không nên lạm dụng ChatGPT mà cần quan tâm đến nguồn gốc thông tin và trích dẫn tài liệu trong các văn bản khoa học.

“Internet có rất nhiều thông tin sai lệch. Điều này rất nguy hiểm đối với ngành giáo dục và ảnh hưởng xấu đến bọn trẻ. Giáo viên cần dạy chúng những gì nên làm và không nên làm khi sử dụng ChatGPT”, Beverly Pell, cựu giáo viên bang California, chia sẻ.

Ngoài ra, ChatGPT còn bị cho là có thể qua mặt các phần mềm đạo văn. Thông thường giáo viên sẽ xác minh độ tin cậy của các bài luận thông qua các phần mềm như Turnitin. Ứng dụng này đối chiếu văn bản với cơ sở dữ liệu nguồn, tìm ra được những nội dung sao chép và tỷ lệ trùng lặp trên mỗi bài. Tuy nhiên, nếu học sinh sử dụng ChatGPT, Turnitin sẽ không thể phát hiện vì thông tin từ chatbot AI mới chưa được cập nhật vào bộ dữ liệu gốc.

“Nếu có sẵn một công cụ như ChatGPT, quy trình đánh giá khả năng viết của học sinh sẽ không còn hiệu quả”, bà Whitney Shashou, nhà sáng lập của công ty tư vấn giáo dục Admit NY, nhận định.