Nhà 5 thành viên, tháng chỉ kiếm được chục triệu vẫn mua đất Hà Nội

Thời điểm cân nhắc mua nhà, thu nhập hai vợ chồng chị Huyền mỗi người khoảng 10 triệu đồng/tháng. Sau 3 tháng tìm hiểu, tháng 6/2019, cả hai quyết định mua căn nhà có giá 1,1 tỷ đồng rộng 48m2, được chủ cũ xây thô 1 tầng.

Với những người sống xa quê, chuyện mua nhà ở thành phố chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng bởi rất nhiều lý do khác nhau, nhất là vấn đề kinh tế. Một mình đã vậy, khi lập gia đình mọi thứ còn khó hơn rất nhiều, bởi còn lo trang trải cuộc sống và nuôi nấng con cái, những thứ xoay quanh đời sống hôn nhân, gia đình. Hai vợ chồng chị Huyền là một ví dụ điển hình, cả hai đã chọn mua nhà ở Hà Nội bằng cách vay nợ ngân hàng.

Chuyện mua nhà chưa bao giờ là dễ dàng khi sống ở các thành phố lớn. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Chị Đỗ Thị Huyền (36 tuổi, quê Hưng Yên), đang là nhân viên truyền thông. Còn chồng chị - anh Toàn, quê Hà Tĩnh, là nhân viên kinh doanh trong một công ty bánh kẹo. Cả hai đã kết hôn được hơn 11 năm, ban đầu, khi cưới nhau đôi bên gia đình đều không có điều kiện nên vợ chồng chị Huyền cũng xác định từ đầu là sẽ tự lực cánh sinh.

Sau khi kết hôn, cả hai đều đặt mục tiêu sẽ tiết kiệm và mua nhà Hà Nội. Thay vì thuê trọ ở trung tâm tốn nhiều chi phí, vợ chồng chị Huyền quyết định thuê căn trọ nhỏ ở xã Vĩnh Tuy (huyện Thanh Trì) để ở. Chị Huyền thì làm gần nơi mình thuê trọ, còn anh Toàn thì làm ở tận Cầu Giấy, nhưng vì anh làm nhân viên kinh doanh nên lịch trình không quá cố định, thế nên nơi ở dù hơi xa cũng không khiến anh cảm thấy bất tiện.

Cả hai vợ chồng chị Huyền thuê trọ ở xa trung tâm để tiết kiệm chi phí. (Ảnh: Dân Trí)

Cả hai có với nhau 3 người con, càng ngày cuộc sống càng vất vả. Năm 2015, khó khăn quá, chị Huyền phải về quê để nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, vì là cử nhân đại học ra trường cách đó không lâu, thời gian đó chị Huyền ở quê dạy thêm để kiếm chi phí trang trải cuộc sống. Còn anh Toàn thì ở Hà Nội tiếp tục công việc của mình.

Hai vợ chồng ở xa, kế hoạch chi tiêu và kinh tế gia đình bị đảo lộn. Sau 3 năm dạy học ở quê, chị Huyền quyết định quay lại Hà Nội cùng chồng để tìm cơ hội mới cho bản thân. Lúc này, cả hai bắt đầu nghĩ và tính đến chuyện mua nhà để cho con cái có một chỗ ở đúng nghĩa.

Vợ chồng chị Huyền tính đến chuyện mua nhà. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với báo Dân Trí chị Huyền cho biết: "Nếu chờ đủ tiền thì giá nhà đất sẽ tăng, chẳng biết bao giờ mà mua được". Năm 2019, sau 11 năm kết hôn,vợ chồng chị Huyền tiết kiệm được với nhau 400 triệu đồng, cân nhắc kỹ lưỡng, cả hai quyết định mua nhà đất chứ không chọn chung cư.

Thời điểm cân nhắc mua nhà, thu nhập hai vợ chồng chị Huyền mỗi người khoảng 10 triệu đồng/tháng. Sau 3 tháng tìm hiểu, tháng 6/2019, cả hai quyết định mua căn nhà có giá 1,1 tỷ đồng rộng 48m2, được chủ cũ xây thô 1 tầng. 

Vợ chồng chị Huyền quyết định mua nhà để các con có không gian học tập, vui chơi. (Ảnh: Dân Trí)

Nói về phương án tài chính thời điểm đó, chia sẻ với báo Dân Trí, chị Huyền cho biết, vợ chồng đã phải vay ngân hàng 500 triệu đồng, thời hạn trả là 10 năm và lãi suất năm đầu là 9%, năm thứ hai là 11%. Mỗi tháng cả gốc lẫn lãi, vợ chồng chị sẽ phải trả khoảng 8 triệu đồng. Ngoài ra, người thân và bạn bè, vợ chồng chị Huyền cũng vay mỗi người vài chục triệu đồng để có thể đủ tiền mua nhà.

Sau khi sở hữu căn nhà, vợ chồng chị Huyền bỏ ra thêm 100 triệu đồng để tu sửa lại tổng thể, mua thêm một số đồ dùng mới để có thể ở được. Căn nhà chia làm ba khu: phòng khách, một phòng ngủ nhỏ, sau cùng là khu bếp và vệ sinh. Vì các con cần chỗ học, thế nên vợ chồng chị Huyền đã xây thêm một gác xép rộng 25m2. Đồ đạc trong nhà, chỉ sắm đủ dùng vì gia đình phải lo đến việc trả nợ và nuôi các con ăn học.

Căn nhà nhỏ được thiết kế vừa đủ ở cho gia đình 5 người. (Ảnh: Dân Trí)

Thu nhập hiện tại của vợ chồng chị Huyền khoảng 25 triệu đồng/tháng, đôi khi là có thưởng và phụ cấp, nhưng không quá nhiều. Lương vợ để trả nợ, lương chồng thì ăn uống, nuôi các con và chi tiêu vào các đám hiếu, đám hỉ. Để tiết kiệm tối đa, tiền ăn mỗi ngày của cả gia đình 5 người chỉ chi tiêu vào khoảng 150.000 đồng/ngày (một tháng khoảng 4,5 triệu đồng). Tiền học của ba con sẽ khoảng 8 triệu đồng/tháng, các bé đều học trường công.

Tâm sự thêm với báo Dân Trí, chị Huyền chia sẻ: "Nhà tôi dù đơn sơ, đồ đạc còn chưa nhiều, nhưng tôi vẫn cảm thấy ấm áp và an bình khi trở về bởi không còn phải chịu cảnh sống tạm bợ, chật chội trong các khu phòng trọ nữa". Ngoài ra, chị cũng cho biết, hiện tại vợ chồng chị Huyền chỉ còn nợ khoảng 400 triệu đồng, cả hai đặt ra mục tiêu sẽ hết nợ trong 3 năm.

Mua được nhà là ước mơ của nhiều cặp vợ chồng trẻ. (Ảnh minh họa: ARTTIMES)

Mua nhà ở Hà Nội là điều mà nhiều cặp vợ chồng trẻ mong ước, để thực hiện được thì họ phải cố gắng rất nhiều để kiếm tiền và chi tiêu hợp lý. Không phải vay ngân hàng như anh Toàn và chị Huyền, một cặp vợ chồng 9X từng tiết lộ 2 lần mua nhà tiền tỷ không vay ngân hàng khiến dân tình phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Thông tin trên báo VietNamNet cho hay, đó là câu chuyện của vợ chồng chị Mai Phương (sinh năm 1992) quê ở Nghệ An, cả hai đều làm việc trong cơ quan nhà nước.

Căn nhà đầu tiên vợ chồng chị Phương mua có giá 1,1 tỷ đồng ở khu vực Hà Đông (Hà Nội). (Ảnh: VietNamNet)

Vào năm 2016, vợ chồng chị Phương đã mua một căn hộ chung cư rộng 54m2, có giá 1,1 tỷ đồng ở khu vực Hà Đông (Hà Nội). Lúc ấy, anh chị chỉ có 500 triệu đồng trong tay, được bố mẹ 2 bên hỗ trợ 200 triệu đồng, số tiền còn thiếu anh chị đã đi vay bạn bè mỗi người một ít. Thật may mắn là vợ chồng chị Phương đã không phải vay ngân hàng đồng nào nên không phải trả lãi. Nhờ kế hoạch chi tiêu hợp lý, chỉ sau 4 năm, chị Phương và chồng đã trả hết nợ bạn bè và không phải phát sinh tiền lãi.

Vợ chồng 9X tiết lộ lần mua nhà tiền tỷ không phải vay ngân hàng. (Ảnh: VietNamNet)

Mua nhà ở những thành phố lớn là điều mà nhiều cặp vợ chồng mong ước. Để có thể thực hiện được, nhiều cặp vợ chồng phải chăm chỉ, phấn đấu làm việc kiếm tiền và chi tiêu thật tiết kiệm. Mua nhà là một mục tiêu lớn vì vậy nếu chưa có đủ khả năng mua nhà thì bạn hãy từng bước đặt mục tiêu phấn đấu, chi tiêu tiết kiệm và cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định. Dù có nhiều khó khăn trong việc vay nợ để mua nhà, tuy nhiên để có một mái nhà ấm áp và bình yên để trở về sau một ngày làm việc thì việc phải liều mình đánh đổi để cho bản thân và gia đình ăn ngủ thoải mái cũng thấy xứng đáng.