Đuông dừa - độc đáo đặc sản Bến Tre

Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến không gian thanh bình của một miền quê sông nước với món kẹo dừa nổi tiếng khắp nơi. Không chỉ có thế, nơi đây còn là quê hương của món ăn đặc sản mà không phải thực khách nào cũng đủ can đảm thưởng thức dù chỉ một lần - Đuông dừa.

Đuông dừa ở Bến Tre là một trong những món ăn dân dã và giàu chất dinh dưỡng. Người ta có thể thấy những con đuông dừa này trong thân dừa. Vào mùa sinh sản, đuông thường tìm đến những cây dừa sung sức để khoét ngọn vào để đẻ trứng. Trứng sau khi nở thành ấu trùng sẽ ăn củ hủ dừa để phát triển.  Đuông dừa ngày càng trở thành một trong những món ăn hấp dẫn của dân sành ẩm thực.

Đến lúc đọt dừa thối ngã ngang cũng là khi đuông trong dừa đã rất nhiều, thử áp tai vào thân dừa ta sẽ nghe được âm thanh của đuông rầm rì bên trong. Khi bổ thân dừa ra, mỗi lỗ sẽ có một con đuông. Một cây dừa to  khỏe thường có từ 50 đến 100 con đuông.  Người dân ở đây chọn đúng thời điểm để chặt dừa và tìm bắt những con đuông béo tròn, mập ú. Mỗi con đuông ít nhất phải to bằng ngón tay cái, một số  con mọc cánh khu ăn cũng rất ngon.

Đuông dừa sống

Người Bến Tre đem những con đuông béo tròn này chế biến thành các món ngon tuyệt vời mà ai đã thử qua một lần chắc chắn sẽ có những cảm giác khó tả. Đuông nướng dừa hoặc nướng than hoa là các món ăn được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Ngoài ra, đuông đem ăn sống sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nó. Để có thể dễ ăn hơn, người ta đem tẩm đuông với bột rồi chiên giòn, ăn kèm với rau thơm, ớt,…mùi vị vừa béo vừa đậm đà.  Đuông hấp xôi sẽ có vị dẻo, thơm khó tả, cháo đuông được nấu cùng nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy cũng là một món ăn được người dân địa phương và du khách bốn phương vô cùng thích thú.

Đuông dừa là một món ăn dân dã, chân quê nhưng ngày nay trở nên quý hiếm và khá đắt tiền bởi không phải lúc nào cũng có thể bắt được những con đuông dừa béo tròn, thơm ngon như vậy. Ngay đến những bậc lão nông quanh năm lăn lộn với ruộng đồng, vườn tược cũng chỉ được thưởng thức món này vài ba lần. Tương truyền món  đuông dừa nướng lửa than của vùng quê Nam Bộ đã được dâng lên cung đình triều Nguyễn, dưới thời Hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng hậu Nam Phương. Một số chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng đuông dừa như “sơn dương trùng” mà Từ Hy Thái Hậu đã đem thiết đãi các sứ thần phương Tây.
 
Người Bình Định còn đem đuông dừa ngâm với nước mắm trước khi tẩm bột rồi mới chiên. Món ăn từ đuông dừa này đã được người dân nơi đây truyền tai nhau và sáng tạo trong khâu chế biến để có món đuông dừa – đặc sản Việt Nam mang hương vị tuyệt vời nhất.

Đuông dừa ngâm mắm

Ngoài ra, nơi đây còn có các món ăn từ “đuông chà là” (trong cây chả là), “đuông đủng đỉnh” (trong cây đủng đỉnh) cũng ngon và hấp dẫn vô cùng. Tại sao bạn không thử một lần đến đây và trải nghiệm cảm giác chinh phục món ăn nổi tiếng này nhỉ!