Xét xử 'dì ghẻ' hành hạ bé gái 8 tuổi ra đi mãi mãi: Mẹ ruột bé gái xin vắng mặt

Sáng 25/11, sau hơn 4 tháng điều tra bổ sung, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội gi.ết ng.ười và h.ành h.ạ người khác; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha r.uột bé V.A.) về tội h.ành h.ạ người khác và che giấu t.ội ph.ạm.

Chị N.T.H. (mẹ bé V.A.) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và ủy quyền cho luật sư trình HĐXX việc xin xét xử vắng mặt. Chị H. cùng gia đình bày tỏ mong muốn tòa xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Toà cho rằng vụ án Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái hành hạ bé Vân An tử vong là đặc nghiêm trọng nhưng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong phần thủ tục phiên toà, luật sư của gia đình nạn nhân tiếp tục đề nghị HĐXX xử lý Thái về tội Giết người, cho rằng kết quả trưng cầu giám định của cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào hồ sơ bệnh án của bệnh viện Vinmec, mà không sử dụng hồ sơ khám bệnh, thương tích trước đó của bé Vân An tại bệnh viện ITO.

Một luật sư khác đề nghị hoãn phiên toà vì vắng mặt một số người liên quan.

Về việc này, đại diện VKS căn cứ vào kết quả giám định pháp y đã xem xét vết thương cũ và kết luận đây không phải là nguyên nhân dẫn đến việc bé Vân An tử vong. Do vậy, VKS cho rằng đề nghị của luật sư bị hại là không có căn cứ. Phiên toà vắng mặt một số người liên quan cũng không bị ảnh hưởng.

HĐXX trả hồ sơ vụ án để cơ quan điều tra bổ sung lần hai.

van-an-5-2320-1669342394.jpg

Nguyễn Võ Quỳnh Trang (trái) và Nguyễn Kim Trung Thái (đứng). Ảnh chụp qua màn hình

Xe chở các bị cáo tới phiên tòa sáng 25/11.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Toà Gia đình và người chưa thành niên. HĐXX gồm 5 thành viên, ngoài Chủ toạ còn có 1 nữ thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân.

HĐXX triệu tập các giám định viên, 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo và 5 người làm chứng.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa hồi tháng 7. 

Theo cáo trạng, do t.ức gi.ận việc gia đình Thái không cho kết hôn và Thái không muốn có con với mình, từ ngày 7 đến 22/12/2021, Trang dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đ.ánh đ.ập, h.ành h.ạ d.ã m.an cháu V.A. bằng nhiều cách khác nhau.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc áo quần, quỳ gối và giơ hai tay lên cao, bắt cháu V.A. chui vào chuồng chó, quỳ gối trong chuồng chó.

Từ 14h51 đến 18h06 ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đ.ánh đ.ập, đ.ạp mạnh liên tục, dồn dập d.ã m.an vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A. Nạn nhân tử vong trước khi vào bệnh viện c.ấp c.ứu.

Trong các ngày 7, 10 và 11/12/2021, Thái chứng kiến Trang nhiều lần đ.ánh đ.ập, h.ành h.ạ con gái r.uột nhưng không can ngăn hay có hành động bảo vệ, che chở. Không những thế, có những lúc Thái còn tham gia cùng Trang đ.ánh đ.ập h.ành h.ạ cháu V.A.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu V.A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera, xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi ph.ạm t.ội của người tình.

Cũng theo cáo trạng, hành vi ph.ạm t.ội của Trang đã xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, đặc biệt là ph.ạm t.ội đối với trẻ em.

Theo VKS, hành vi của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, bị dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.