Tòa án chính thức có lệnh triệu tập vợ chồng Shark Bình

Sự việc doanh nhân Đào Lan Hương có động thái pháp lý với diễn viên Phương Oanh đang nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Sau khi công khai chuyện tình cảm vào cuối tháng 8/2022, Phương Oanh - Shark Bình trở thành những cái tên được dư luận quan tâm, bởi liên quan tới lùm xùm với vợ đại gia 8X - doanh nhân Đào Lan Hương.

Vài ngày trước, Shark Bình gây chú ý khi tổ chức sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh, những hình ảnh tình tứ tràn lan trên mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Những bức ảnh đã khiến doanh nhân Đào Lan Hương phải lên tiếng: "Đã định thôi nhưng quyết định sẽ làm văn bản gửi đi các cơ quan quản lý để xử lý những hành vi, tư cách không phù hợp với thuần phong mỹ tục"

"Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, tôi không thể không lên tiếng trước những hành vi của cô diễn viên này, mà theo đó liên quan tới Luật hôn nhân gia đình, liên quan tới vợ chồng, mà còn là các vấn đề về quyền trẻ em được phát triển bình thường và các quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật.

Tôi vốn dĩ chỉ định tập trung vào việc gia đình mình nhưng những hành động đả kích này sẽ cần có sự đáp trả. Tôi sẽ không im lặng về cô Phương Oanh này nữa mà sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và các con", nữ doanh nhân nói thêm.

Hình ảnh Shark Bình tình tứ mừng sinh nhật Phương Oanh vài ngày trước.

Trao đổi với Zing ngày 26/9, người đại diện theo ủy quyền của Đào Lan Hương cho biết, nữ doanh nhân đã làm việc với thừa phát lại để lập vi bằng các bài viết trên trang cá nhân của Phương Oanh về mối quan hệ tình cảm giữa nữ diễn viên này và chồng mình.

Người đại diện doanh nhân Đào Lan Hương nhấn mạnh: "Việc Phương Oanh khẳng định ông Bình độc thân khi 2 người đến với nhau là thông tin sai sự thật. Chúng tôi đã lập vi bằng các bài viết nhằm củng cố chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và đề nghị xử phạt nữ diễn viên này".

Dù hiện tại Phương Oanh đã ẩn một số bài viết, hình ảnh liên quan tới Shark Bình trên Facebook cá nhân, song người đại diện doanh nhân Đào Lan Hương cho biết các bài viết, hình ảnh này đã được chụp lại và lưu trữ trên các phương tiện truyền thông chính thống khác, do đó vẫn sẽ lập vi bằng đối với các bài viết này.

Diễn viên Phương Oanh - Shark Bình - doanh nhân Đào Lan Hương.

Sáng 27/9, Dân Việt có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vụ việc dưới góc độ pháp lý.

Cụ thể, Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ: "Khi ly chưa ly hôn mà người đàn ông công khai tổ chức sinh nhật cho nhân tình và công khai tình cảm của mình với người thứ ba thì đó là hành vi phản cảm.

Hành vi này, tuy không có chế tài xử lý theo quy định pháp luật nhưng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và có thể sẽ vấp phải phản ứng của dư luận nếu đó là những người nổi tiếng.

Đánh giá ở góc độ pháp lý thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn và sẽ kết thúc khi một trong hai bên chết hoặc có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật tuyên bố cho hai người được ly hôn.

Trong thời gian là vợ chồng trên phương diện pháp lý thì hành vi của các bên được đánh giá trên cơ sở quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Theo đó Luật hôn nhân và gia đình quy định: 'Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình'. Như vậy, chung thủy là nghĩa vụ, là trách nhiệm phải là tình nghĩa vợ chồng.

Trường hợp cuộc hôn nhân chưa kết thúc mà một trong hai bên có người thứ ba, công khai tình cảm với người thứ ba là hành vi không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, mặc dù tình cảm vợ chồng có thể đã lâm vào tình trạng trầm trọng".

Hình ảnh công khai đi sự kiện của Phương Oanh - Shark Bình cách đây không lâu.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, chế tài xử lý với những người vi phạm hôn nhân và gia đình chỉ áp dụng khi có hành vi chung sống như vợ chồng, còn các hành vi vi phạm khác trong quan hệ hôn nhân thì sẽ được điều chỉnh bởi các quy phạm xã hội, bởi dư luận, đạo đức xã hội nên pháp luật không quy định chế tài.

Nếu người đang có vợ có chồng mà chung sống công khai "như vợ chồng" với người khác, cùng ăn, ở, sinh hoạt, chung nhau về kinh tế, có con chung hoặc tổ chức đám cưới... thì mới bị xử phạt hành chính, nếu vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu Shark Bình và Phương Oanh chỉ công khai chuyện tình cảm trước dư luận nhưng không sinh sống cùng nhau, không tổ chức đám cưới, không có con chung... thì chưa có căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật mà chỉ có sự đánh giá khen, chê của dư luận xã hội.

"Với những người nổi tiếng, được cho là những người của công chúng thì cần phải có những chuẩn mực đạo đức, lối sống, văn hóa, ứng xử phải phù hợp với chuẩn mực pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội để không gây ra những hiệu ứng tiêu cực cho xã hội, trở thành những gương xấu, những bài học xấu cho người khác.

Bởi vậy tôi cho rằng, việc công khai chuyện tình cảm và tổ chức sinh nhật trong tình huống này là quá vội vàng, hoàn toàn không nên, mặc dù chưa đủ căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật nhưng sẽ bị nhiều người cười chê, lên án và gây tổn thương đến vợ và những đứa con của Shark Bình", Luật sư Đặng Văn Cường nói thêm trên Dân Việt.

Tòa án triệu tập vợ chồng Shark Bình

Ngày 28/9, luật sư Hà Trọng Đại - đại diện của doanh nhân Đào Lan Hương - và Shark Bình xác nhận hai bên đã nhận được thư triệu tập từ Tòa án để thực hiện hòa giải vào ngày 29/9. Tuy nhiên, luật sư nói thêm anh không biết các bên có mặt vào ngày đó hay không.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, Shark Bình cho biết: “Tòa án đang xử lý việc ly hôn theo đơn đồng thuận chúng tôi đã ký trước đó. Tòa án đã triệu tập nhiều lần nhưng chúng tôi chưa khớp được thời gian với nhau”.

Khi chúng tôi hỏi thêm về việc bà Đào Lan Hương lập vi bằng các bài đăng trên Facebook của diễn viên Phương Oanh nhằm củng cố hồ sơ yêu cầu xử phạt, Shark Bình cho biết sẽ trả lời vào thời điểm thích hợp hơn. Cùng ngày, Phương Oanh đã ẩn một số bài viết, hình ảnh liên quan tới shark Bình trên trang Facebook cá nhân.

Diễn viên Phương Oanh và Shark Bình thừa nhận hẹn hò với chúng tôi vào cuối tháng 8 sau khi lộ hình cùng du lịch nước ngoài. Khi đó, Shark Bình phủ nhận Phương Oanh là người thứ ba trong mối quan hệ giữa ông và vợ. Ông khẳng định độc thân hơn 2 năm.

Tuy nhiên, bà Đào Lan Hương lên tiếng cho biết "cả hai vẫn là vợ chồng, chưa ly hôn, chưa ra tòa". Sau đó, Shark Bình cho biết thông tin của bà Hương "chưa chính xác với thực tế khách quan".

"Chúng tôi đã thỏa thuận bằng miệng với nhau rằng trong thời gian ly thân, bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn đồng thuận ly hôn đã ký để chấm dứt tình trạng hôn nhân. Sau này vì cảm thấy không thể cứu vãn nên tôi nộp đơn ra tòa án nhân dân quận để chờ quyết định. Trong thời gian này mỗi bên đều có quyền tìm hiểu và có những mối quan hệ riêng", Shark Bình nói.

Kể từ đó, Shark Bình và Phương Oanh thường xuyên xuất hiện chung trong các sự kiện, gần nhất là buổi tiệc sinh nhật nữ diễn viên. Trong khi bà Hương nhận định đó là những động thái "trái thuần phong mỹ tục".

Phương Oanh sinh năm 1989, nổi tiếng nhất với vai Quỳnh trong phim Quỳnh Búp Bê. Ngoài ra, cô còn tham gia các phim như Lời Thì Thầm Từ Quá Khứ, Ngược Chiều Nước Mắt, Lặng Yên Dưới Vực Sâu, Cô Gái Nhà Người Ta, Lựa Chọn Số Phận và gần đây nhất là Hương Vị Tình Thân.

Shark Bình sinh năm 1981, tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình, tốt nghiệp thạc sĩ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản). Shark Bình được biết đến nhiều hơn khi tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) với vai trò đầu tư. Ông hiện là Chủ tịch Tập đoàn NextTech, doanh nhân Đào Lan Hương từng là Phó chủ tịch của tập đoàn này.