Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Dinh dưỡng có trong quả dừa

Nước dừa có vị ngọt thanh mát tự nhiên. Nó chứa carbohydrate dễ tiêu hóa dưới dạng đường và chất điện giải.

Ít calo, không chứa chất béo và cholesterol tự nhiên, nhiều kali hơn 4 quả chuối và bổ sung nhiều nước là những lợi ích được ghi nhận về nước dừa.

Ảnh minh họa.

Nước dừa có ít calo hơn, ít natri hơn và nhiều kali hơn so với các loại đồ uống thể thao. Hầu hết nước dừa không có vị, trong khoảng 30ml nước dừa chứa khoảng 5,45 calo, 1,3 gam đường, 61 miligam kali và 5,45 miligam natri. Trong khi đó, Gatorade có 6,25 calo, 1,75 gam đường, 3,75 miligam kali và 13,75 miligam natri.

Nước dừa có ít đường hơn nhiều đồ uống thể thao và ít đường hơn nhiều so với nước sô-đa và một số loại nước trái cây. Nước dừa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt hơn cho người lớn và trẻ em đang tìm kiếm một loại đồ uống ít ngọt.

Ngoài ra, trong quả dừa có 1 hàm lượng lớn vitamin A, C, E với công dụng ngăn ngừa lão hóa, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp giảm đau và phục hồi tổn thương trong dạ dày hiệu quả.

Uống nước dừa chữa bệnh đau dạ dày

Với những công dụng tuyệt với quả dừa, một trong những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện được nhiều người bệnh sử dụng là uống nước dừa.

Ảnh minh họa.

Cách thực hiện:

Bổ dừa và bọc lớp vỏ bên ngoài đến khi chỉ còn lớp cùi mỏng

Cho dừa vào nồi hấp đun sôi nước dừa

Uống nước dừa đun sôi 1 lần/ quả/ngày

Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa và nghệ tươi

Hoạt chất curcumin trong nghệ hoạt động như kháng sinh tự nhiên tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa ngăn chặn vi khuẩn gây hại trong dạ dày. Hơn nữa, nghệ giúp trung hòa axit trong dạ dày, cải thiện triệu chứng đầy hơi, ợ chua, đau bụng, phục hồi vết loét bị tổn thương. Do đó, kết hợp dừa và nghệ tươi điều trị bệnh hiệu quả được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu gồm 3 quả dừa; 3-5 nghệ tươi

Cách thực hiện:

Nghệ tươi đem rửa sạch, gọt vỏ và giã nguyễn đó cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín

Bổ dừa và để riêng nước dừa và cùi dừa

Cùi dừa nạo nhỏ và cho vào đun sôi với khoảng 300ml nước trong vòng 15 phút

Dùng tấm vải thô lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi

Kết hợp nước cốt dừa và nghệ tươi với nhau theo tỷ lệ 3:1

Thực hiện thường xuyên 1 lần/ ngày sau khi ăn

Ngoài ra, có thể thêm chút đường giúp gia tăng hương vị và dễ uống hơn bởi nghệ có vị đắng.

Ảnh minh họa.

Một vài lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng quả dừa

Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa là phương pháp điều trị có hiệu quả, được ông cha ta sử dụng ngàn đời nay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, tránh gặp phải tác dụng không mong muốn, cần chú ý một vài điều sau:

Cách chữa này chỉ áp dụng được trong trường hợp đau dạ dày nhẹ, người bệnh mới chớm mắc bệnh.

Không uống quá 3 quả dừa/ngày bởi điều này có thể gây hạ huyết áp dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt nguy hiểm cho người huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.

Không uống nước dừa đã để qua đêm bởi điều này có thể khiến dừa bị mất hết chất dinh dưỡng, đồng thời vi khuẩn có thể xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Không uống nước dừa khi bị tiêu chảy bởi loại nước này có tính hàn, có thể khiến bụng bị lạnh và tình trạng trở nên nặng hơn.

Không uống nước dừa khi đang đói bởi điều này có thể khiến bạn gặp hiện tượng sôi bụng, chướng hơi, cồn ruột, khó tiêu kéo dài nhiều ngày.

Không tự ý kết hợp nước dừa với các nguyên liệu khác, bởi điều này có thể gây phản tác dụng và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.