Nguyên nhân 300 trăm người ngộ độc bánh mì đã được làm rõ, người chịu trách nhiệm phải lộ diện

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm lấy tại tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (TP.Vũng Tàu) phát hiện bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc 379 người. Luật sư đã phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc này.

Ngày 3/12/2024 Dân Việt đưa tin "Ai phải chịu trách nhiệm vụ hơn 300 trăm người ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu?" như sau:

Nguyên nhân khiến hơn 300 trăm người ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo kết quả xét nghiệm các thực phẩm đầu vào tại tiệm bánh mì, xôi gây ra vụ ngộ độc cho 373 người dân ở TP. Vũng Tàu.

Theo đó, các mẫu xét nghiệm được lấy từ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu) gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước xốt thịt heo và rau sống ăn kèm phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.

Cơ quan chức năng đã kết luận, các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Ghi nhận của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đến đến nay có 379 người nhập viện điều trị, trong đó có một trường hợp là cụ ông 71 tuổi tử vong nghi do ăn bánh mì.

Đây là vụ ngộ độc có số lượng nạn nhân lớn nhất TP.Vũng Tàu những năm qua. Hàng trăm người nhập viện với triệu chứng đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì mua từ tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình trên đường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu, chiều và tối ngày 26, và sáng sớm 27/11.

Tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình nơi xảy ra sự việc. Ảnh: CAND.

Bánh mì bán chủ yếu ở tiệm là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định. Quan điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là sẽ xử lý nghiêm, nếu phát hiện sai phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng.

Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ người dân ngộ độc bánh mì

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, để xảy ra ngộ độc thực phẩm chết người là vụ việc có dấu hiệu tội phạm về vi phạm quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc để xác minh sự việc, nếu có căn cứ cho thấy có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm dẫn đến hậu quả chết người, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Hậu quả của sự việc này đã khiến một người tử vong, đây là vấn đề rất đáng lo ngại trong cộng đồng, cho thấy nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm có thể xảy ra bất cứ khi nào và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân nên vấn đề tăng cường các biện pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là rất cần thiết, đặc biệt là thức ăn đường phố, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Chỉ đạo khẩn của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vụ nghi ngộ độc bánh mì gây tử vong

Theo ông Cường, cơ quan chức năng sẽ làm rõ cơ sở Cô Ba Bến Đình hoạt động quy mô như thế nào, có thuộc trường hợp phải được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, các thực phẩm cơ sở này mua có đảm bảo an toàn hay không, việc chế biến, bảo quản, lưu mẫu được sử dụng như thế nào, trên cơ sở các quy định của luật vệ sinh an toàn thực phẩm để xác định có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm hay không.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, lấy mẫu thức ăn, nguồn nước và các thực phẩm mà cơ sở đã sử dụng trong thời điểm sự việc xảy ra để kiểm nghiệm nhằm xác định độc tố, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy đã có hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến hậu quả có người sử dụng thực phẩm đã tử vong, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người quản lý hoạt động kinh doanh về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự để xử lý.

Điều 317 Bộ luật hình sự quy định, người nào vi phạm quy định về an toàn thực phẩm mà làm chết người hoặc gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 21 người đến 100 người… bị phạt tiền từ 200 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Trường hợp làm chết 2 người hoặc gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 101 người đến 200 người sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, theo ông Cường, về nguyên tắc, người nào có lỗi gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong đó có trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự. Vì vậy, nếu xác định được người đã có lỗi để sự việc xảy ra, người có lỗi phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Ngày 30/11/2024 Tuổi trẻ đưa tin "Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Số người nhập viện tăng lên 379" như sau:

Ngày 30-11, ông Đặng Minh Thông, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện Sở Y tế, UBND thành phố Vũng Tàu và các đơn vị có liên quan đã đến thăm, chia buồn cùng gia đình có bệnh nhân tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Vũng Tàu.

Tại tang lễ, ông Đặng Minh Thông cùng cơ quan, đơn vị thăm viếng và chia buồn sâu sắc trước sự mất mát của gia đình bệnh nhân T.V.R., sinh năm 1953, trú tại phường 11, thành phố Vũng Tàu. Đồng thời yêu cầu thành phố Vũng Tàu hỗ trợ mai táng, đưa linh cữu nạn nhân về quê ở tỉnh Bến Tre chu đáo.

Trước đó, ông Đặng Minh Thông cùng Sở Y tế cũng đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện Vũng Tàu. Tại đây phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình chữa trị.

Vụ 310 người ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bệnh viện xác nhận 1 người đã tử vongBộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu

Ông Đặng Minh Thông cũng nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm và đã chỉ đạo giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra làm rõ. Ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng, tỉnh sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Bệnh viện Vũng Tàu, đến sáng 30-11, bệnh viện tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân nghi ngộ độc cũng ăn bánh mì, và cho xuất viện 22 người. Hiện còn 100 bệnh nhân đang điều trị, sức khỏe ổn định.

Liên quan đến bệnh nhân tử vong, qua xác minh, sáng 27-11, ông R. có mua và sử dụng bánh mì kẹp thịt tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, sau đó có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm và nhập viện.

Tối 27-11, ông R. nhập viện tại Bệnh viện Vũng Tàu, sau điều trị ổn được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi. Sáng 28-11, ông tiếp tục nôn ói và tiêu chảy, người nhà đã đưa ông đến nhập viện tại Bệnh viện Bà Rịa. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, thay van động mạch chủ sinh học.

Trưa cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến khoa tim mạch - lão học, được chẩn đoán, theo dõi nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tiêu hóa mức độ nặng, tổn thương thận cấp/thay van động mạch chủ sinh học; chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm.

Khoảng 16h10, bệnh nhân tím tái, huyết áp không đo được, mạch không bắt được. Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu và chuyển khoa hồi sức tích cực - chống độc để xử trí, được chẩn đoán hồi sức sau ngưng tim, ngưng thở - choáng nhiễm trùng từ đường tiêu hóa/tăng huyết áp, thay van động mạch chủ sinh học, tổn thương thận cấp.

Tối cùng ngày, bệnh nhân trở nặng nên người nhà xin về, sau đó tử vong tại nhà.

Tính đến 16h ngày 29-11, hệ thống giám sát của ngành y tế ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người do ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Giao công an điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao công an điều tra làm rõ vụ một người chết, hàng trăm người ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu. Đây được coi là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất từng xảy ra tại tỉnh này.