Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Karik, Hương Tràm, Nam Em từng chật vật đối mặt với chứng bệnh này. Có người đã được khỏi hẳn nhưng không phải ai cũng làm được điều đó.

Ngày 12/5/2024, Tạp chí điện tử Gia đình Việt Nam đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz". Nội dung cụ thể như sau:

Rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực là rối loạn khí sắc mạn tính, biểu hiện vừa trầ;m cả;m xen kẽ hưng cảm. Theo các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ), những người bị rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực thường dễ bị kích động về cảm xúc, vui đó rồi buồn đó trong giây lát.

Họ thường tự cảm thấy có lỗi, bi quan và thờ ơ. Thậm chí ý định t;ự t;ử có thể xảy ra như một kết quả của cảm giác bất lực và bị bỏ rơi. Người mắc rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng.

Với căn bệ;nh này, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã lên tiếng trải lòng về quãng thời gian bản thân mình rơi vào khủ;ng hoả;ng trầ;m cả;m và cách vượt qua nó.

Karik: Đối mặt 12 năm mới vượt qua

Karik là một trong những nghệ sĩ được nhiều khán giả trẻ mến mộ, đồng thời là người nổi tiếng trong giới âm nhạc underground (nhạc ngầm, nhạc dưới tầng sâu) và sau này là rap, mainstream (chính thống).

Nam rapper là một trong số ít nghệ sĩ được nhận nút vàng cho kênh Youtube cá nhân bởi số lượng theo dõi của anh lên tới cả triệu người.

Tuy nhiên trong một chương trình truyền hình cách đây vài năm, Karik bất ngờ tiết lộ anh bị chứng rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực. Karik thậm chí cho biết ảnh cảm thấy khó chịu với người thả biểu tượng "haha" dưới những bài đăng của anh cần sự nghiêm túc.

Huấn luyện viên Rap Việt cho biết nhiều lần tắt Facebook vì cảm thấy không còn là nơi thoải mái bày tỏ cảm xúc nhưng vẫn phải quay lại vì tính chất công việc.

"Tôi bị rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực và tôi rất nhạy cảm với các thái độ ngược lại với mình ngay tại thời điểm hiện tại, khi đối diện với sự phản biện với 'cái tôi' càng nhiều tôi càng co xu hướng thu mình, tôi nói ra không phải để xin sự đồng cảm hay thương hại, vốn dĩ vì cũng đã sống với nó suốt 12 năm nay nên tôi thấy bình thường, thậm chí thấy an toàn với 'người bạn' này với xã hội hiện tại", Karik chia sẻ.

Hương Tràm: Tự làm đau bản thân, phải đi du học để “giải thoát”

Trước đó vào tháng 10/2018, trên trang cá nhân Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, da tay bong tróc cùng dòng trạng thái: "Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm" thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đại diện nữ ca sĩ cho biết cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc tay đến mức có lúc rỉ m;áu. Ekip của cô đã cảnh báo nhưng tình trạng này liên tục lặp lại.

Hương Tràm từng chia sẻ về tình trạng mất ngủ của bản thân tồi tệ tới mức cô phải thường xuyên sử dụng thuốc an thần trong suốt 5 năm: "Tôi thường xuyên phải dùng thuốc nhưng vẫn không ngủ được. Cứ thế nhìn trần nhà cho đến 5-6h sáng.

Kỷ lục nhất, tôi có sẵn 3-4 loại thuốc ngủ để trong phòng… những viên màu đỏ, những viên màu xanh. Có nhiều đêm, tôi không thể ngủ, rồi cứ lại khóc một mình".

Năm 2019, khi sự nghiệp đang thăng hoa, Hương Tràm bất ngờ tuyên bố tạm dừng nghiệp ca hát để sang Mỹ du học, chữa bệ;nh tâm lý. Nữ ca sĩ nói cô không thể sắp xếp được cuộc sống dẫn đến mất cân bằng với công việc.

“Tôi muốn học cách chữa lành những tổn thương trong trái tim mình. Nhiều ca sĩ khác có ê-kíp, người thân bên cạnh để gục khóc lúc mệt mỏi, tôi lại không có.

Có một vị bác sĩ tâm lý ở nước ngoài đang chờ tôi. Tự chữa lành vết thương cho trái tim, học cách để cân bằng, đó là điều tôi cần làm khi dừng lại…”.

5 năm sau khi đi du học, cô mới trở về nước với hình khác khác lạ.

Nam Em: Rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực nên tâm lý bất ổn

Đầu năm 2024, giữa những ồn ào liên quan đến Nam Em, ông Hữu Cường - người được biết đến là bạn trai và cũng là quản lý của cô đã thông tin tình hình sức khỏe của Nam Em rằng cô bị rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực nên tâm lý bất ổn, dẫn đến hành vi và lời nói không đủ chuẩn mực.

Nam Em nhiều lần vào viện vì chứng bệ;nh này.

Các căn bệ;nh này đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của Nam Em. Cô luôn cảm thấy lo lắng quá mức, bồn chồn, mất ngủ, hoảng sợ tột độ, tâm trạng thất thường, dễ sinh trầ;m cả;m.

Trước đó, Nam Em cũng khẳng định bản thân mắc chứng rối loạn lo âu từ nhỏ và gặp khó khăn trong việc ngủ. Nam Em phát hiện bản thân mắc bệ;nh trầ;m cả;m và rối loạn lo âu từ năm 2016.

Đó là khoảng thời gian cô chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth 2016). Cô thường xuyên mất ngủ, sụt cân và kèm theo hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực.

Đến 2020, Nam Em nhập viện vì rối loạn lo âu và rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực. Sau đó, cô đã tích cực điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Thậm chí, cô còn thừa nhận rằng bản thân rất sợ một mình. Khi Nam Em phải đối diện với một số vấn đề ngoài mong đợi, người đẹp sẽ trở nên nóng tính, đau đầu, rồi tự đi cấp cứu.

Những lúc ở một mình, Nam Em thường xuyên bị hoảng loạn nên cô thích tự vô bệ;nh viện ngủ.

Cảm giác được nhiều người hỏi thăm giúp Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long cảm thấy an tâm hơn. Ngoài ra, trong quá khứ, Nam Em từng hé lộ bản thân nhiều lần muốn làm điều dại dột.

Thậm chí, khi ở Hàn Quốc mấy tháng để thực hiện một số ca ph;ẫu th;uật thẩm mỹ, Nam Em cũng thường xuyên tự nhập viện cấp cứu.

Cô cho biết cô biết bệ;nh tình bản thân thế nào. Cứ khi nào thấy bất ổn cô lại vào cấp cứu. Sau khi được truyền nước, khỏe lại, cô lại tự về nhà.

Cho đến hiện tại, Nam Em vẫn phải đối mặt với căn bệ;nh này và có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và sự nghiệp của cô.

Rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực là chứng bệ;nh rối loạn tâm thần hay còn gọi là rối loạn hưng - trầ;m cả;m, tình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầ;m cả;m.

Bệ;nh rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa trầ;m cả;m và hưng phấn. Sự thất thường của trạng thái tâm lý người bệ;nh thường xuất hiện vài lần trong năm hoặc có thể nhiều lần trong tuần. (Theo Vinmec)

Trước đó, Tạp chí điện tử SaoStar đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Sao Việt vật lộn với chứng rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực: Hương Tràm sử dụng thuốc an thần, Karik dần thu mình lại". Nội dung cụ thể như sau:

Rối loạn lưỡng cực là rối loạn khí sắc mạn tính, biểu hiện vừa trầ;m cả;m xen kẽ hưng cảm. Theo các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ), những người bị rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực thường dễ bị kích động về cảm xúc, vui đó rồi buồn đó trong giây lát. 

Họ thường tự cảm thấy có lỗi, bi quan và thờ ơ. Thậm chí ý định t;ự t;ử có thể xảy ra như một kết quả của cảm giác bất lực và bị bỏ rơi. Người mắc rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng. 

Với căn bệ;nh này, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã lên tiếng trải lòng về quãng thời gian bản thân mình rơi vào khủ;ng hoả;ng trầ;m cả;m và cách vượt qua nó.

Karik 

Gần đây, Karik bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe khiến người hâm mộ lo lắng. Anh cho biết: "Tôi bị rố;i loạ;n lư;ỡng c;ực và tôi rất nhạy cảm với các thái độ ngược lại với mình ngay tại thời điểm hiện tại, khi đối diện với sự phản biện với "cái tôi" càng nhiều tôi càng có xu hướng thu mình. 

Tôi nói ra không phải để xin sự đồng cảm hay thương hại, vốn dĩ vì cũng đã sống với nó suốt 12 năm nay nên tôi thấy bình thường, thậm chí thấy an toàn với "người bạn" này với xã hội hiện tại.

Karik bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe khiến người hâm mộ lo lắng.

Karik cho biết, anh đã bị căn bệ;nh này suốt 12 năm và hay nhạy cảm với các thái độ ngược lại với mình.

Hồ Ngọc Hà

"Nữ hoàng giải trí" từng cho biết, bản thân cô đã nhiều lần đứng giữa tâm bão và hứng chịu không ít "gạch đá" từ những anti-fan. 

Bởi vậy, cũng có một thời gian cô rơi vào trạng thái trầ;m cả;m nhưng may mắn nữ ca sĩ lại luôn nhận được lời động viên, giúp đỡ từ người thân, nếu không cô có thể tự kết thúc cuộc đời của mình từ lâu.

Hồ Ngọc Hà cho rằng, ai cũng cần được sống, sống vui sống khỏe, sống thành công theo cách mà mình định hướng, nhưng đâu phải cái gì mình muốn là được.

Cuối cùng, nữ ca sĩ xinh đẹp khẳng định, cô cố gắng sống vì cha mẹ, anh chị, con cái và bạn bè. Ở đây có những kẻ điên tin vào những tin vịt vớ vẩn thì cũng vẫn còn những người bình tĩnh sống và tin vào con đường dài mình đã đi qua với bao sóng gió song chưa thể làm mình gục ngã.

Hương Tràm

Trước đó vào tháng 10/2018, trên trang cá nhân Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, da tay bong tróc cùng dòng trạng thái: "Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm" thu hút sự chú ý của dân mạng. 

Đại diện nữ ca sĩ cho biết cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc tay đến mức có lúc rỉ m;áu. Ekip của cô đã cảnh báo nhưng tình trạng này liên tục lặp lại.

Hương Tràm từng chia sẻ về tình trạng mất ngủ của bản thân tồi tệ tới mức cô phải thường xuyên sử dụng thuốc an thần trong suốt 5 năm: "Tôi thường xuyên phải dùng thuốc nhưng vẫn không ngủ được. Cứ thế nhìn trần nhà cho đến 5-6h sáng. Kỷ lục nhất, tôi có sẵn 3-4 loại thuốc ngủ để trong phòng… những viên màu đỏ, những viên màu xanh. Có nhiều đêm, tôi không thể ngủ, rồi cứ lại khóc một mình".

Năm 2019, Hương Tràm gây chấn động showbiz khi bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ hát để du học Mỹ sau 6 năm hoạt động âm nhạc. Lý giải về việc đi du học, cô cho biết mình gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống, công việc dẫn đến thường xuyên mất ngủ và gặp phải tình trạng trầ;m cả;m nặng.