Người đàn ông 35 tuổi nôn ra "nửa lượng máu trong cơ thể" vì 1 thú vui...
Dù vui mấy, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên hạn chế.
Báo Đời sống Pháp luật ngày 21/01 đưa thông tin với tiêu đề: "Người đàn ông 35 tuổi nôn ra "nửa lượng máu trong cơ thể" vì 1 thú vui..." cùng nội dung như sau:
Mới đây, phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt do uống rượu quá nhiều, tình trạng nguy kịch và đáng lo ngại.
Anh Ngô, 35 tuổi, thích uống rượu vào các ngày trong tuần và không bao giờ từ chối các bữa tiệc tất niên. Khi Tết đến gần, anh ấy cũng bắt đầu thường xuyên tham dự nhiều bữa tiệc khác nhau và hầu như ngày nào cũng uống rượu, lượng rượu anh ấy uống tăng lên đáng kể so với trước đây.
Một đêm, sau khi uống gần nửa cân rượu, anh Ngô đột nhiên xuất hiện triệu chứng nôn ra máu vào sáng hôm sau, tới 6 lần chỉ trong vòng ba giờ! Khi nhìn thấy điều này, gia đình anh đã vội vàng đưa anh đến phòng cấp cứu.
Nhận thấy anh Ngô trông xanh xao, đau đớn và nôn ra máu, bác sĩ lập tức liên hệ với khoa tiêu hóa để được tư vấn, sau khi trao đổi, bác sĩ quyết định đặt ngay nội khí quản để duy trì đường hô hấp thông suốt, tránh trường hợp chất nôn vô tình hít vào khí quản gây ngạt thở.
Dưới nội soi, tình trạng của thực quản của anh Ngô rất sốc: các tĩnh mạch thực quản lộ ra, niêm mạc thực quản bị rách từ tâm vị đến giữa thực quản. Tệ hơn nữa, ở chỗ rách còn có mạch máu liên tục chảy ra ồ ạt.
Sau một số ca phẫu thuật đặt kẹp titan để cầm máu dưới ống nội soi, dòng máu dữ dội cuối cùng cũng đã ngừng chảy. Theo ước tính sơ bộ, lượng máu chảy ra của anh Ngô lên tới hơn 2 lít, gần bằng một nửa tổng lượng máu của một người trưởng thành. Nếu không được điều trị kịp thời tại bệnh viện, hậu quả sẽ rất thảm khốc!
Hiện tại, anh Ngô đã được chuyển từ phòng chăm sóc đặc biệt sang phòng bệnh chung, cơn nguy kịch đã được loại bỏ.
Xuất huyết đường tiêu hóa sau khi uống rượu là một trường hợp cấp cứu nghiêm trọng. Tình trạng này chủ yếu là do sau khi uống nhiều rượu, rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây tắc nghẽn niêm mạc dạ dày, phù nề, thậm chí bào mòn và chảy máu. Rượu, khi lượng quá lớn, áp lực trong dạ dày tăng mạnh, chất chứa trong dạ dày tác động mạnh đến tim, có thể khiến tim rách và chảy máu ồ ạt.
Hơn nữa, uống rượu lâu dài có thể tích tụ một lượng lớn rượu và gây xơ gan do rượu, tiếp theo là giãn tĩnh mạch thực quản. Tĩnh mạch thực quản của người uống rượu lâu ngày lộ rõ hơn so với người không uống rượu, rất dễ bị đứt và chảy máu. Khi lượng máu chảy ra nhiều, người bệnh sẽ có các triệu chứng như nôn ra máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến sốc mất máu, đe dọa tính mạng.
Các bác sĩ nhắc nhở người dân uống rượu có chừng mực và không uống quá nhiều. Trong bữa tiệc cuối năm, bạn nên kiểm soát lượng rượu uống và tránh uống khi bụng đói. Bạn có thể ăn một ít đồ ăn trước để giảm sự kích thích trực tiếp của niêm mạc dạ dày do rượu. Nếu trong quá trình uống rượu xảy ra các triệu chứng như khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa thì bạn nên ngừng uống rượu ngay lập tức và tìm cách điều trị y tế kịp thời. Đừng để một phút ham mê dẫn đến bi kịch không thể khắc phục.
Trước đó, báo Sức khỏe & Đời sống ngày 20/01 cũng có bài đăng với thông tin: "Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính". Nội dung được báo đưa như sau:
Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn lớn ở dạ dày sau khi ăn hồng ngâm.
Bệnh nhân T.V.C ( 59 tuổi, ở Phú Sơn, Nho Quan, Ninh Bình) vào viện với tình trạng đau bụng, bí trung đại tiện. Trước đó khoảng 3 ngày bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng âm ỉ thượng vị, sau đó xuất hiện đau bụng từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện.
Qua thăm khám kết hợp cùng các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, chỉ định phẫu thuật mở bụng làm tan bã thức ăn ruột non đẩy bã thức ăn xuống đại tràng kết hợp mở dạ dày lấy bã thức ăn tại dạ dày.
Ca phẫu thuật được thực hiện khẩn trương, kịp thời, thành công, an toàn. Hậu phẫu bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại TH tiếp tục điều trị, theo dõi.
Sau phẫu thuật 6 ngày, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ liền khô, ít đau, đã có thể ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.
Nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn
Tắc ruột do bã thức ăn là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp tại các bệnh viện, đa số các trường hợp người bệnh tắc ruột do bã thức ăn đều phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để làm tan khối bã thức ăn hoặc lấy ra ngoài.
Đây là hiện tượng xảy ra khi bệnh nhân bị một khối bã thức ăn (nguồn gốc thực vật, động vật, khối lông tóc hoặc khối hỗn hợp nhiều loại) hình thành ở dạ dày rồi di chuyển xuống làm tắc tại ruột non. Đa phần do người bệnh ăn phải những loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, … và các loại thực phẩm khó tiêu hóa, có nhiều chất bã xơ, sợi dai như: măng, mít, kẹo cao su,… Tanin và chất xơ khi gặp môi trường axit trong dạ dày sẽ gây phản ứng kết tủa, vón lại thành khối bã rắn chắc.
Đối tượng dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là những người đã từng trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, người già răng đã bị rụng, trẻ em…
Dấu hiệu cảnh báo bị tắc ruột do bã thức ăn
- Đau bụng: Thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Đau xuất hiện đột ngột dữ dội, cường độ ngày càng tăng dần, từng cơn, vị trí thường quanh rốn.
- Chướng bụng: Do thức ăn bị ứ đọng phía trên vị trí tắc, do hơi sinh ra từ thức ăn ứ đọng và nuốt vào nhưng không lưu thông được.
- Buồn nôn, nôn: Nếu tắc cao bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn rất nhiều, tắc thấp có thể bệnh nhân chỉ cảm thấy buồn nôn. Chất nôn lúc đầu là thức ăn, sau đến dịch mật và dịch tiêu hoá.
- Bí trung đại tiện: Bệnh nhân không đánh hơi và đại tiện được; Thể hiện sự ngừng lưu thông trong lòng ruột; Là dấu hiện quan trọng để chẩn đoán tắc ruột.
Cần làm gì khi có dấu hiệu tắc ruột do bã thức ăn?
Đa phần các trường hợp bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn đều cần phẫu thuật cấp cứu, nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ, vỡ ruột, nhiễm trùng ổ bụng, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.
Vì vậy, người có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường thì tuyệt đối không nên chủ quan, tự ý mua thuốc uống mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp kịp thời.
Cách phòng ngừa tắc ruột do bã thức ăn
- Không nên ăn quá nhiều trái cây có vị chát chứa nhiều tanin, không ăn chúng lúc đói hoặc ăn chung với thức ăn có nhiều chất đạm.
- Nên tránh việc nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai vì chúng có thể tạo thành nhân cho các thực phẩm khác kết dính vào.
- Khi chế biến thức ăn cần nấu chín, ninh nhừ và cần nhai kỹ trước khi ăn.
- Với những người có nguy cơ cao như người già, mất răng, phẫu thuật cắt dạ dày, trẻ em… cần rất lưu ý chọn thực phẩm mềm dễ tiêu.
- Xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày để giúp cho ruột được kích thích và dễ dàng co bóp cũng như lưu thông tốt hơn.
- Nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2 lít nước/ngày.