Có 1 / 5 dấu hiệu này là dấu hiệu tài khoản ngân hàng bị hack: Làm cách này bảo vệ tài khoản ngay

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng bị hack người dân cần hết sức lưu ý.

Ngày 14/5/2024, Thời báo Văn học Nghệ thuật đã đăng tải thông tin với tiêu đề: "Có 1 / 5 dấu hiệu này là dấu hiệu tài khoản ngân hàng bị hack: Làm cách này bảo vệ tài khoản ngay". Nội dung cụ thể như sau:

Thanh toán online ngày càng phổ biến và đây cũng là miếng mồi béo bở, mục tiêu tấn công của đối tượng xấu. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng bị hack người dân cần hết sức lưu ý.

Một số dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng bị hack

+ Tài khoản xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ bất thường

Khi thực hiện hành vi ch;iếm đo;ạt, t;ội ph;ạm thường không muốn nạn nhân nhanh chóng phát hiện. Vì vậy, khi thấy những giao dịch bất thường dù với số tiền nhỏ, chủ tài khoản không nên bỏ qua. Nếu xác định đấy không phải là giao dịch mình thực hiện, bạn hãy liên hệ với ngân hàng. Tốt nhất, nên sử dụng cả dịch vụ SMS Banking để đảm bảo theo dõi biến động số dư bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng bị hack

+ Người dùng nhận thông báo lạ từ ngân hàng

Thông báo biến động số dư từ SMS, ứng dụng ngân hàng hoặc email giúp người dùng kiểm soát được số tiền đến và đi. Khách hàng cần thường xuyên kiểm tra những thông báo này để đảm bảo không có hoạt động bất thường.

Khi phát hiện có các yêu cầu thay đổi tên tài khoản, thay đổi mật khẩu hay bất cứ thông tin cá nhân mà bản thân không thực hiện thì đó là dấu hiệu ảnh báo kẻ xấu đang cố gắng tấn công tài khoản của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với ngân hàng để tìm biện pháp xử lý phù hợp.

+ Nhận cuộc gọi yêu cầu thông tin danh tính

Một trong những thủ đoạn l;ừa đ;ảo phổ biến hiện nay nhiều người gặp phải là giả danh nhân viên ngân hàng yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin như số tài khoản, tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP...Một khi có được những thông tin này, tin tặc dễ dàng ch;iếm đo;ạt tài khoản và nhanh chóng tẩu tán toàn bộ số tiền trong tài khoản.

+ Tài khoản xuất hiện giao dịch lớn

Nếu bạn phát hiện giao dịch lớn, rút sạch toàn bộ tiền trong tài khoản mà bạn không thực hiện thì lập tức liên hệ với ngân hàng để xem có thể ngăn chặn giao dịch hay không. Tuy nhiên, nếu nhận được thông báo về các giao dịch lớn như vậy là thời điểm kẻ xấu đã rút tiền thành công.

+ Nhận thông báo tài khoản ngân hàng bị đóng

Một khi người dùng nhận được thông báo về việc tài khoản bị đóng do không có số dư trong một thời gian dài là thời điểm quá muộn để xử lý vấn đề nếu trước đó tài khoản của bạn có một số tiền khá lớn. Để tránh rơi vào tình trạng này, bạn nên kiểm tra tài khoản thường xuyên cũng như liên tục cập nhật các thông báo của ngân hàng.

Một số cách bảo vệ tài khoản ngân hàng khi giao dịch online

+ Đặt mật khẩu mạnh không chia sẻ cho ai

+ Cập nhật hệ điều hành điện thoại thường xuyên và ứng dụng ngân hàng trực tuyến khi có bản cập nhật mới nhất

+ Hạn chế các giao dịch nơi công cộng

Tốt nhất bạn không nên truy cập tài khoản ngân hàng online của mình khi ở nơi công cộng nếu đang ở ngoài đường. Bạn nên đăng ký và sử dụng các gói cước data 4G/5G mà mình đăng kí.

Cách bảo vệ tài khoản ngân hàng khi giao dịch online

+ Quan tâm đến lịch sử giao dịch

Khi đăng ký làm thẻ ngân hàng cùng internet banking ngân hàng sẽ hỏi và cung cấp tùy chọn cho khách hàng trong việc nhận tin nhắn thông báo tài khoản qua SMS, thông báo trên hệ thống app, hoặc không nhận thông báo và khách hàng phải tự vào ứng dụng và tìm xem biến động số dư của mình. Trong số những tùy chọn trên bạn nên đăng ký SMS banking.

+ Đặt mật khẩu OTP soft

OTP soft là một phương thức được đa phần người dùng lựa chọn trong việc bảo mật bảo vệ tài khoản ngân hàng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến.

+ Chú ý các dấu hiệu nhận biết đường link an toàn

Các thủ đoạn l;ừa đ;ảo của t;ội ph;ạm ngày càng khó lường với nhiều thủ đoạn công nghệ cao ngày càng tinh vi. Một trong các thủ đoạn l;ừa đ;ảo khiến nhiều người mắc bẫy chính là việc tạo ra website giả mạo y hệt trang web/app ngân hàng. Các trang web này chỉ khác một vài chữ cái và gửi link đến người dùng để họ truy cập nhằm lấy cắp mật khẩu đăng nhập của bạn. Bạn tuyệt đối không truy cập vào link ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ và chỉ cung cấp thông tin khi đến làm việc trực tiếp tại ngân hàng.

Trước đó, báo điện tử VTC News cũng đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Dấu hiệu tài khoản ngân hàng bị hack". Nội dung cụ thể như sau:

Xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ bất thường

Khi thực hiện hành vi qua ngân hàng trực tuyến, t;ội ph;ạm thường không muốn nạn nhân nhanh chóng phát hiện. Vì vậy, trước khi thực sự ch;iếm đo;ạt một khoản tiền lớn trong tài khoản của nạn nhân, t;ội ph;ạm mạng thường thực hiện các lệnh thanh toán nhỏ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn.

Việc thực hiện thành công các giao dịch nhỏ giúp t;ội ph;ạm biết chắc là tài khoản còn hoạt động và có số dư. Đây là lúc t;ội ph;ạm thực hiện những giao dịch lớn hơn.

Do đó, khi thấy những giao dịch bất thường dù với số tiền nhỏ, chủ tài khoản không nên bỏ qua. Nếu xác định đó không phải là giao dịch mình thực hiện, hãy liên hệ với ngân hàng.

Nên sử dụng dịch vụ SMS Banking để đảm bảo theo dõi biến động số dư bất cứ lúc nào.

Nhận thông báo lạ từ ngân hàng

Các SMS từ ngân hàng giúp người dùng nắm được số tiền đến và đi. Ngoài ra, thông báo biến động số dư cũng có thể gửi qua ứng dụng ngân hàng hoặc email. Theo đó, khách hàng cần thường xuyên kiểm tra những thông báo này để đảm bảo không có hoạt động bất thường.

Khi phát hiện có các yêu cầu thay đổi tên tài khoản, thay đổi mật khẩu hay bất cứ thông tin cá nhân nào mà bản thân không thực hiện thì đó là dấu hiệu cảnh báo kẻ xấu đang cố gắng tấn công tài khoản.

Trong trường hợp này, cần liên hệ với ngân hàng để tìm biện pháp xử lý phù hợp.

Nhận cuộc gọi tự xưng là nhân viên ngân hàng và yêu cầu thông tin danh tính

Một trong những thủ đoạn l;ừa đ;ảo phổ biến hiện nay là giả danh nhân viên ngân hàng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin số tài khoản, tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP...

Khi có được những thông tin này, tin tặc dễ dàng ch;iếm đo;ạt tài khoản và nhanh chóng tẩu tán toàn bộ số tiền trong tài khoản.

Tin tặc giả danh nhân viên ngân hàng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin số tài khoản, tên tài khoản...(Ảnh minh họa)

Các ngân hàng chính thống sẽ không thực hiện các cuộc gọi yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, nhất là thông tin về số tài khoản, mật khẩu hay mã OTP...

Vì vậy, nếu nhận được điện thoại tự xưng là nhân viên ngân hàng, hãy kiểm tra xem số điện thoại đó có phải số điện thoại của ngân hàng không.

Xuất hiện giao dịch lớn

Nếu phát hiện giao dịch lớn, rút sạch toàn bộ tiền trong tài khoản mà người dùng không thực hiện thì lập tức liên hệ với ngân hàng để xem có thể ngăn chặn giao dịch hay không.

Tuy nhiên, thông thường khi nhận được thông báo về các giao dịch lớn như vậy là thời điểm kẻ xấu đã rút tiền thành công.

Tài khoản ngân hàng bị đóng

Khi người dùng nhận được thông báo hoặc thư điện tử của ngân hàng thông tin về việc tài khoản bị đóng do không có số dư trong một thời gian dài.

Đây là thời điểm quá muộn để xử lý vấn đề nếu trước đó tài khoản của bạn có một số tiền khá lớn (không tính trường hợp tài khoản thật sự không có tiền và không sử dụng trong một thời gian dài).

Để tránh rơi vào tình trạng này, người dùng nên kiểm tra tài khoản thường xuyên cũng như liên tục cập nhật các thông báo của ngân hàng.