Một người tuvong nghi do uống rượu ngâm rễ cây rừng
Năm người đàn ông sau khi uống hết khoảng một lít rượu trắng thì chuyển sang uống rượu ngâm rễ cây rừng. Sau đó những người này có biểu hiện choáng, hoa mắt,... và một người đã tử vong.
Theo báo Dân Trí đưa tin, có 5 người cùng uống một loại rượu và đều xuất hiện triệu chứng bất thường sau đó.
Theo chính quyền địa phương, vụ việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 9/1, tại Trại Lốc, xã An Sinh, TP Đông Triều (Quảng Ninh).
Thời điểm đó có 6 người đàn ông ngồi ăn cơm, uống rượu. Thực đơn của bữa cơm gồm thịt, rau bắp cải, đậu trắng.
Sau khi uống hết khoảng 1 lít rượu trắng, 5/6 người tiếp tục uống thêm rượu có ngâm với rễ cây rừng.
Sau khi kết thúc bữa ăn, khoảng 13h cùng ngày, 5 người trên có biểu hiện choáng, ngứa, nặng mi mắt, hoa mắt, buồn ngủ, mệt mỏi...
Một người không uống rượu ngâm rễ cây rừng, không có biểu hiện bất thường.
Xuất hiện triệu chứng trên, cả 5 người được người dân đưa vào Trung tâm Y tế TP Đông Triều để cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, đến khoảng 15h30 cùng ngày, một người đã t:ử v:ong tại Trung tâm Y tế TP Đông Triều.
Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.
Từng có một trường hợp tương tự xảy ra ở Cao Bằng vào năm 2022. Báo VOV cho biết, sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng có độc tố Gelsemine và Koumine, 2 bệnh nhân đã phải nhập viện, trong đó có 1 người t:ử v:ong.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã quả xét nghiệm 3 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ t:ử v:ong do ngộ độc thực phẩm tại Cao Bằng, gồm 1 mẫu rượu ngâm rễ cây, 1 mẫu rễ cây và 1 mẫu vải thiều.
Trước đó vào ngày 30/6, tại xã Dân Chủ, huyện Hòa An, Cao Bằng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 2 người phải nhập viện, trong đó có 1 trường hợp t:ử v:ong. Nguyên nhân ban đầu nghi do uống rượu ngâm rễ cây và ăn vải thiều.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã điều tra, xử lý vụ ngộ độc theo quy định và lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.
Theo kết quả kiểm nghiệm, phát hiện Gelsemine và Koumine trong mẫu rượu ngâm rễ cây và mẫu rễ cây. Đây là độc chất thường có trong cây lá ngón; còn mẫu vải thiều không có độc chất này.
Như vậy, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trên là do độc tố tự nhiên và nguyên nhân do uống rượu ngâm rễ cây rừng có độc tố Gelsemine và Koumine.
Từ vụ ngộ độc thực phẩm trên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chú ý không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.