5 người bị ngộ độc khi ăn cá nóc, 1 người tử vong
Bình Thuận - 5 người cùng ăn cá nóc và có biểu hiện ngộ độc, được đưa đi cấp cứu, sau đó 1 người tử vong.
Theo báo Lao động, 5 người được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị tê ở đầu lưỡi, mặt tím tái sau khi ăn cá nóc.
Sáng 6.1, ông Nguyễn Thành Thắng - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc khi ăn cá nóc khiến 5 người phải đi cấp cứu, sau đó có 1 người t:ử v:ong.
Theo báo cáo của địa phương, trưa 5.1, tại nhà ông Đ.G (ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) có ông Đ.G (sinh năm 1967), ông Đ.V.L (sinh năm 1994), ông N.V.B (sinh năm 1970, cùng trú tại thôn 3, xã Bình Thạnh) và ông H.A.T (sinh năm 1974, trú tại thị trấn Liên Hương), ông L.V.X (sinh năm 1966, trú tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) cùng ăn cá nóc (loại cá nóc mít) do ông Đ.V.L đi biển đánh bắt được, cùng ông G chế biến thành món ăn.
Sau khi ăn xong, đến 15h cùng ngày thì cả 5 người đều có triệu chứng bị tê ở đầu lưỡi, mặt tím tái nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong.
Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong xác định những bệnh nhân trên bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc nên chuyển tuyến trên.
Đến tối 5.1, ông T đã t:ử v:ong. Hiện 4 người còn lại là ông G, ông L, ông B, ông X đã tỉnh, đang được theo dõi tại bệnh viện.
Vào tháng 1/2024, báo VnExpress cũng từng đưa tin về vụ việc tương tự qua bài viết: "Ba ngư dân nguy kịch sau ăn cá nóc".
Theo đó, Sáng 31/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết bốn bệnh nhân là ngư dân ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Hiện ba người đã qua cơn nguy kịch, một người xuất viện.
Trưa 28/1, người đàn ông 41 tuổi bắt được ba con cá nóc, sau đó làm thịt cùng ba người khác ăn. Khoảng 30 phút sau, bốn người có biểu hiện ngộ độc, nhập viện cấp cứu chiều cùng ngày. Ba ngư dân nguy kịch được xử trí theo phác đồ chống độc, nằm điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực.
Bác sĩ Trịnh Thị Mai Linh, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, khuyến cáo cá nóc là loại động vật nguy hiểm, người dân không nên sử dụng làm thực phẩm. Lý do trong cá này có độc tố tetrodotoxin khiến người dùng bị tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, nguy cơ suy hô hấp dẫn đến t:ử v:ong.