Người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước không phải để cho tươi, lý do không ai dám tiết lộ

Việc người bán tưới nước lên rau củ tưởng 'vô thưởng vô phạt' nhưng đôi khi tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà ít ai biết.

Ngày 22/4/2024, Tại chí điện tử Thương hiệu & Pháp luật đã đăng tải thông tin với tiêu đề: "Người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước không phải để cho tươi, lý do không ai dám tiết lộ". Nôi dung cụ thể như sau:

Nghề bán rau ở chợ khá phổ biến, có mức thu nhập tầm trung thậm chí cao. Nhưng nhược điểm là khi rau đã bị bỏ rễ hay bị nhổ lên, cây không hút được nước trong khi sự thoát hơi nước vẫn xảy ra dẫn đến rau bị héo.

Vì muốn theo đuổi lợi nhuận cao, một số nhà buôn cho thêm các chất để bảo quản rau tươi lâu và hạn chế th;ối r;ữa, trong đó có chất formaldehyde.

Tại sao người bán rau ở chợ phun nước lên rau củ? (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, formaldehyde là một chất đ;ộ;c h;ại, việc tiếp xúc hoặc tiêu thụ lâu dài các thực phẩm có chứa formaldehyde có thể gây h;ại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nó không chỉ có thể gây ng;ộ đ;ộc cấp tính và kích ứng đường hô hấp, đường tiêu hóa mà còn có thể làm tăng nguy cơ un;g th;ư vòm họng và bệnh bạch cầu. Hơn nữa, formaldehyde còn là chất gây un;g th;ư và đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây un;g th;ư.

Có 5 loại rau dễ bị tẩm formaldehyde, cần chú ý khi mua sắm hay tiêu thụ:

Cải thảo

Cải thảo là một loại cải được nhiều người ưa chuộng. Loại rau này có thể chế biến theo cách hấp, xào hay ăn lẩu đều kích thích vị giác. Tuy nhiên, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất. Do loại rau này không dễ trồng, lại giòn và rất dễ héo nên việc phun formaldehyde vào rau sẽ giữ được độ tươi ngon. Vì thế, cần thận trọng khi mua cải thảo.

Ngồng tỏi trái vụ

Nhìn chung ngồng tỏi chỉ có số lượng lớn vào cuối xuân đầu hè, tuy nhiên để bán được giá tốt, một số thương lái thường tích trữ số lượng lớn và đợi đến mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đem bán.

Do loại rau này khó bảo quản được lâu nếu chỉ để trong kho lạnh, người bán hàng sẽ xịt dung dịch formaldehyde lên. Ngồng tỏi được phun formaldehyde không chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng mà còn giữ cho rau luôn tươi mới. Do đó, để bảo đảm cho sức khỏe, không nên mua và ăn ngồng tỏi vào mùa đông.

Nấm kim châm

Nấm kim châm là một loại nấm được nhiều người ưa chuộng do có hương vị đậm đà, rất thích hợp với các món nước hoặc lẩu. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong nấm kim châm tương đối thấp, chất xơ phong phú có thể khiến người ta cảm thấy no. Vì vậy, với những người đang giảm cân, ăn nhiều nấm kim châm có thể có tác dụng.

Nhưng nếu sau khi ăn nấm kim châm mà có hiện tượng tiêu chảy, khó chịu thì rất có thể bạn đã mua phải nấm kim châm formaldehyde. Bản thân nấm kim châm không có độc nhưng để thúc đẩy doanh số bán hàng, nhiều cơ sở kinh doanh thích dùng formaldehyde để xử lý nấm kim châm cho mịn hơn. Vì thế, khi mua về ăn, bạn nên rửa nấm thật kỹ.

Giá đỗ không rễ

Hiện nay trên thị trường có hai loại giá đỗ là giá đỗ không rễ và giá đỗ có rễ. Giá đỗ không rễ được cho là dễ ăn hơn, mùi vị thơm ngon hơn nên được nhiều người đón nhận.

Để kéo dài thời hạn sử dụng của giá đỗ, một số người bán rau sẽ ngâm giá đỗ trong formaldehyde. Tiêu thụ giá đỗ không rễ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hấp thu của đường tiêu hóa. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, hãy cố gắng ăn loại rau này càng ít càng tốt.

Miến khoai lang

Miến được ngâm formaldehyde có thể được phân biệt bằng quan sát bên ngoài. Thông thường, miến thường có màu đục, không trơn nhẵn, khá giòn, dùng tay bẻ nhẹ sẽ gãy. Trong khi đó, miến có chứa formaldehyde nhìn chung đều rất trong suốt, đẹp mắt và bóng loáng.

Trước đó, ngày 19/4/2024, Thời báo Văn học Nghệ thuật cũng đã đăng tải thông tin với tiêu đề: "Người bán rau thỉnh thoảng cứ phun nước không phải để cho tươi, biết được sự thật ai cũng rùng mình, sợ hãi". Nội dung cụ thể như sau:

Vì sao người bán rau thỉnh thoảng lại phun nước vào rau?

Nghề bán rau tại các chợ là một công việc khá phổ biến, mang lại mức thu nhập từ trung bình đến cao cho người làm. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của nghề này là khi rau đã bị cắt bỏ rễ hoặc nhổ ra, cây không thể hút nước được nữa, trong khi quá trình mất nước vẫn diễn ra, gây ra tình trạng héo úa của rau.

Với mong muốn kiếm lợi nhuận cao hơn, một số nhà buôn đã thêm các chất bảo quản vào rau để giữ cho chúng tươi lâu và ngăn chặn tình trạng th;ối r;ữa, trong đó có chất formaldehyde.

Với mong muốn kiếm lợi nhuận cao hơn, một số nhà buôn đã thêm các chất bảo quản vào rau để giữ cho chúng tươi lâu và ngăn chặn tình trạng th;ối r;ữa, trong đó có chất formaldehyde.

Tuy nhiên, cần nhận thức rằng formaldehyde là một chất đ;ộ;c h;ại. Tiếp xúc hoặc tiêu thụ thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian dài có thể gây h;ại nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Nó không chỉ có thể gây ra các triệu chứng ng;ộ đ;ộc cấp tính và kích ứng trên đường hô hấp và đường tiêu hóa, mà còn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh un;g th;ư vòm họng và bệnh bạch cầu. Hơn nữa, formaldehyde được xem là chất gây un;g th;ư và đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại vào nhóm các chất gây un;g th;ư.

Có 5 loại rau dễ bị tẩm formaldehyde, cần phải chú ý khi mua và sử dụng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cải thảo

Cải thảo là một loại rau phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Rau này có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, xào hay nấu lẩu, tạo ra một hương vị kích thích vị giác. Tuy nhiên, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất. Vì loại rau này không dễ trồng, lại giòn và dễ héo, việc sử dụng formaldehyde giúp giữ cho cải thảo luôn tươi ngon. Do đó, khi mua cải thảo, cần phải cẩn thận.

Cải thảo là một loại rau phổ biến được nhiều người ưa chuộng.

Ngồng tỏi trái vụ

Ngồng tỏi trái vụ thường được bán vào cuối xuân đầu hè, nhưng một số thương lái thường tích trữ chúng để bán vào mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán. Để kéo dài thời hạn sử dụng, người bán thường sử dụng formaldehyde để bảo quản ngồng tỏi. Tuy nhiên, việc này không chỉ làm tăng thời gian sử dụng mà còn giữ cho ngồng tỏi luôn tươi mới. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không nên mua và ăn ngồng tỏi vào mùa đông.

Nấm kim châm

Nấm kim châm là một loại nấm được nhiều người ưa chuộng với hương vị đậm đà, phù hợp cho các món nước và lẩu. Tuy nhiên, nếu sau khi ăn nấm kim châm mà có hiện tượng tiêu chảy, khó chịu, có thể là do nấm này đã được ngâm formaldehyde. Formaldehyde không phải là chất độc trong nấm kim châm, nhưng việc sử dụng nó để xử lý nấm có thể gây h;ại cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua nấm kim châm, cần phải rửa kỹ trước khi sử dụng.

Giá đỗ

Hiện nay có hai loại giá đỗ trên thị trường là giá đỗ không rễ và giá đỗ có rễ. Giá đỗ không rễ thường được ưa chuộng hơn vì dễ ăn và có hương vị ngon. Tuy nhiên, một số người bán sử dụng formaldehyde để ngâm giá đỗ không rễ, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, cần tránh tiêu thụ giá đỗ này nhiều.

Miến khoai lang

Miến khoai lang thường được ngâm formaldehyde có thể được nhận biết bằng cách quan sát bên ngoài. Miến thường có màu đục, không trơn tru và khá giòn, trong khi miến chứa formaldehyde thường rất trong suốt và bóng loáng.