Xếp hàng từ 4 giờ sáng chờ mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

4h sáng, tại cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người xếp hàng chờ mua vàng, tuy vậy, năm nay lượng khách chờ không quá đông.

Mới 4h sáng ngày 31/1, cũng là ngày vía Thần Tài, đã có người đến xếp hàng đợi mua vàng. Ai cũng muốn là người đầu tiên được mua vàng cầu may nhân dịp năm mới.
Thời điểm 4h30, trước cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, khoảng 20 người ngồi chờ tiệm vàng mở cửa giao dịch.
Mặc dù thời tiết ngoài trời rất lạnh nhưng khách vẫn kiên nhẫn chờ.
Nhân viên tất bật kiểm tra lại trước khi cửa hàng mở cửa.

Nhân viên phát phiếu và hướng dẫn người dân vào mua vàng.
Cô Nguyễn Thu Linh (Phố Huế) cho biết mình phải dậy từ 4h để đi xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài.
Mỗi khách sẽ được phát phiếu điền thông tin để chờ tới lượt mua vàng.

Càng về sáng, số lượng người dân đến xếp hàng đợi mua vàng càng đông hơn.
Nhân viên thông báo giờ mở cửa, hướng dẫn người dân quy trình vào mua vàng.
Ngoài ra cửa hàng còn phát bánh, sữa cho những người dân xếp hàng từ sớm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, năm nay, lượng người đến sớm xếp hàng chờ mua vàng không quá đông như mọi năm. Khách chỉ ngồi kín khoảng 5 hàng ghế, mỗi hàng khoảng 7 chỗ ngồi.

Sát giờ mở bán, nhiều chỗ ngồi xếp hàng vẫn còn trống trước cửa Bảo Tín Minh Châu.

Thậm chí, cùng thời điểm, một số cửa hàng vàng khác còn vắng vẻ, chưa có khách ghé thăm. 

Một cửa hàng vàng, trang sức khác chỉ có đội mua lân và bảo vệ, chưa có khách đến mua.
Vàng Phú Quý có 3 khách xếp hàng chờ mua.
Vàng bạc đá quý Thịnh Mãi vắng hoe.

Đến khoảng 7h30, hầu như không còn khách hàng nào phải xếp hàng trước các cửa hàng vàng để chờ mua nữa. Khách hàng Nguyễn Duy Quang nhận xét: “Mọi năm giờ này là đang tắc đường, lực lượng chức năng vất vả phân làn, còn năm nay thì đường thông hè thoáng".

Đến 7h30, không còn khách phải chờ mua vàng ở bên ngoài.

Tại TP.HCM, các tiệm vàng cũng tấp nập từ sáng sớm. Tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) đã phải tăng cường thêm nhân viên để kịp phục vụ khách hàng. Tuy nhiên nhìn chung, lượng khách cũng không quá đông và chưa có hiện tượng quá tải.

Tiệm vàng Mi Hồng đông khách từ sáng sớm.

Ngoài một số tiệm vàng truyền thống mở cửa sớm hơn so với thường ngày thì hệ thống cửa hàng của những thương hiệu lớn vẫn mở theo giờ cố định từ trước (8h30). Nhiều người dân cũng đã mua vàng từ hôm qua (30/1, tức mùng 9 Tết) để kịp cúng hôm nay.

Giá vàng nhẫn, vàng 24K "gây sốc" trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng nhẫn giảm mạnh sau khi lập đỉnh trước ngày vía Thần Tài. Có tiệm vàng ở TPHCM đẩy chênh lệch giá mua - bán vàng nhẫn, vàng 24K lên tới vài triệu đồng.

Khách vắng hơn mọi năm

Gần 11h trưa ngày 30/1 (mùng 9 tháng Giêng) tại cửa hàng lớn của Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn - SJC ở quận 3 (TPHCM), khách hàng tấp nập ra vào giao dịch. Đợi đến lượt nhân viên gọi, chị Ngọc Anh cho biết năm nay là lần đầu tiên mua vàng dịp vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng).

Chị Ngọc Anh cho biết chị làm công việc văn phòng, không kinh doanh buôn bán gì cả nhưng hy vọng năm nay thuận lợi, may mắn hơn sau một năm 2022 khó khăn nên vẫn đến mua vàng dịp vía Thần Tài. Vàng miếng SJC giá cao, lại hết sản phẩm nhỏ nên chị chọn mua vàng nhẫn 1 chỉ. 

Khách hàng đợi mua vàng tại cửa hàng vàng trưa 30/1 (Ảnh: Việt Đức).

"Hôm nay giá giảm, nếu mua cuối tuần trước là lỗ rồi. Sau ngày Thần Tài chắc giá còn xuống nữa nhưng mình cũng kệ, xác định mua vàng vì yếu tố tâm linh rồi để đó thôi. Với lại tôi cũng chỉ mua 1 chỉ nên giá lên xuống tính ra cũng không đáng bao nhiêu", chị cho hay.

Một nhân viên tại cửa hàng SJC cho biết hôm nay lượng khách nhiều hơn ngày thường nhưng chưa đến mức đông như các năm trước.  Những sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều gồm vàng nhẫn, miếng vàng có hình mèo tượng trưng cho năm Quý Mão. Còn vàng miếng nhỏ 1-2-5 chỉ vốn dĩ ngày thường khách hàng đã có nhu cầu nhiều thì dịp này càng nhiều hơn nên sáng sớm đã bán hết sạch. Nhân viên cửa hàng hẹn khách muốn mua vàng miếng cỡ nhỏ quay lại lúc 7h sáng mai (31/1).

Cách đó không xa, một cửa hàng của PNJ tại quận 3, TPHCM cũng chứng kiến khách hàng ra vào liên tục. Dù vậy, đại diện công ty cho biết lượng khách hôm nay chưa nhiều so với mọi năm vì mùng 9 tháng Giêng rơi vào ngày thứ hai đầu tuần, trùng với thời điểm nhiều doanh nghiệp tổ chức tiệc khai xuân, tân niên. 

Khoảng giữa trưa, vẫn có gần 50 khách hàng mua sắm tại cửa hàng này. Các sản phẩm được người mua lựa chọn nhiều là miếng vàng có hình linh vật mèo của năm Mão, miếng 1 chỉ. 

Cùng lúc đó, các tiệm vàng nhỏ quanh khu vực chợ Tân Định (quận 1, TPHCM) thưa thớt khách đến giao dịch trưa 30/1. Mỗi cửa hàng chỉ có lác đác 1-2 khách đến mua vàng. 

Giá giảm, chênh lệch của vàng nhẫn cao hơn cả vàng miếng

Trong khi nhiều người vẫn mua vàng dịp vía Thần Tài theo thông lệ, cũng không ít người tranh thủ đi bán. Xếp hàng đợi đến lượt bán vàng nhẫn tại cửa hàng SJC, anh Hùng cho biết thấy giá vàng hôm nay đã giảm và dự đoán còn có thể giảm nữa nên đi bán. "Tranh thủ ngày Thần Tài giá vẫn còn tốt nên tôi bán luôn, khi nào giá giảm nhiều rồi mua lại sau", anh Hùng cho biết.

Anh Hùng cho biết chọn hình thức nhận chuyển khoản của công ty. Bình thường sau 2 ngày bán vàng, tiền sẽ về tài khoản cá nhân nhưng do nhu cầu dịp này quá lớn nên nhân viên báo trước có thể chậm hơn, 3-4 ngày anh mới được nhận tiền.

Nhiều tiệm vàng quanh chợ Tân Định (quận 1, TPHCM) vắng khách trưa 30/1 (Ảnh: Việt Đức).

Tại cửa hàng SJC, đến trưa 30/1, giá vàng miếng bán ra được niêm yết ở mức 67,7 triệu đồng/lượng, mua vào 66,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 99,99% được SJC bán ra ở mức 56,1 triệu đồng/lượng, mua vào 54,9 triệu đồng/lượng, chênh lệch 1,2 triệu đồng/lượng. 

Tại PNJ, giá bán ra vàng nhẫn trơn trưa 30/1 ở mức 56,05 triệu đồng/lượng, mua vào thấp hơn 1,2 triệu đồng/lượng ở mức 54,85 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng miếng PNJ cũng được mua vào ở mức 54,85 triệu đồng/lượng, bán ra 56,15 triệu đồng/lượng, chênh lệch 1,3 triệu đồng/lượng.

Tại các tiệm vàng nhỏ ở khu vực chợ Tân Định, giá vàng nhẫn, vàng 24K bán ra trưa 30/1 cũng ở mức từ 56 triệu đồng/lượng nhưng giá mua vào chỉ 53-54 triệu đồng/lượng, có tiệm chỉ niêm yết giá mua 51 triệu đồng/lượng, chênh lệch được duy trì ở mức cao. 

Ông Bình, chủ một tiệm vàng ở quận Gò Vấp (TPHCM), cho biết sức mua vàng trước ngày vía Thần Tài năm nay thấp hơn những năm trước. Trong khi đó, lượng người bán vàng lại cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Theo chủ tiệm vàng này, nguyên nhân có thể nằm ở việc thu nhập của nhiều người gần đây sụt giảm, kinh tế khó khăn hơn. 

Ông Bình cho biết người mua ít, người bán nhiều khiến giá vàng nhẫn đi xuống. Theo ông, những tiệm vàng có số khách đến bán cao hơn nhiều so với người mua, họ có thể hạ giá mua vào, đẩy mức chênh lệch giữa hai chiều mua - bán lên tới vài triệu đồng/lượng để phòng thủ trong khi bình thường chỉ chênh khoảng 1 triệu đồng/lượng. 

Đến cuối giờ chiều 30/1, giá vàng tiếp tục giảm. Vàng miếng SJC mua vào ở mức 66,3 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,3 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn SJC 99,99% mua vào 54,5 triệu đồng/lượng, bán ra 55,7 triệu đồng/lượng. Tại PNJ, vàng nhẫn 24K cũng được niêm yết giá mua vào 54,5 triệu đồng/lượng còn chiều bán ra là 55,8 triệu đồng/lượng.