Vụ việc vợ chồng cô giáo ra đi mãi mãi tại nhà ở Bắc Giang: Hé lộ nguyên nhân

Gọi điện không thấy bố mẹ nghe máy, kiểm tra camera không thấy hoạt động, người con đang công tác xa tức tốc trở về nhà rồi b.àng h.oàng phát hiện bố đã t.ử v.ong trong tư thế tr.eo c.ổ, mẹ nằm trên giường, xung quanh có nhiều vết m.áu. Vụ việc vừa xảy ra tại một ngôi làng thuộc xã Minh Đức, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

S.ốc và tiếc

Chiều 23/11, người thân và bà con làng trên xóm dưới cùng lúc tổ chức t.ang lễ cho vợ chồng ông bà Hoàng Hồng B (65 tuổi) và Nguyễn Thị T (66 tuổi) ở thôn Bãi Bằng, xã Minh Đức. 

Hai ông bà được ch.ôn c.ất tại cùng địa điểm, bên cạnh nhau. 

Ngôi nhà xảy ra vụ việc.

 

Trong dòng người đưa tiễn hai ông bà về nơi an nghỉ cuối cùng có nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường THCS Minh Đức-nơi bà T từng có nhiều năm giảng dạy.

Mắt đỏ hoe, chị Th- một học sinh cũ của bà T ngậm ngùi kể về kỷ niệm với cô giáo: "Vào những năm 1990, khi em bắt đầu học cấp 2 ở trường, cô T đã dạy chúng em rồi. Cô làm Tổng phụ trách Đội, dạy môn âm nhạc. Cô hiền lành, yêu nghề, lúc nào cũng ân cần, tận tụy và hát rất hay.

Hằng năm cứ dịp khai giảng và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đội văn nghệ chúng em lại được cô đưa về nhà để tập luyện. Cô chỉ bảo từng động tác múa, uốn nắn từng lời hát, lại còn nấu nướng cho ăn. Cô sống giản dị, học trò ai cũng yêu quý cô. Nay cô mất, lớp chúng em ai cũng s.ốc”.

Còn ông B thời trẻ cũng là cán bộ, công tác ở Kho lương thực Việt Yên. Một thời gian sau, ông xin nghỉ theo chế độ “một cục”, về làm ruộng. Ông B rất tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Trước khi t.ử v.ong, ông làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Bãi Bằng.

Rất đông người dân đưa tiễn vợ chồng cô giáo.

Ông Dương Quang Văn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Đức cho biết: “Cả hai vợ chồng cô chú đều là đảng viên, hằng tháng vẫn sinh hoạt Đảng đều đặn. Cô có lương hưu giáo viên, chú có phụ cấp trách nhiệm khi đảm nhận khá nhiều việc ở thôn. Cô chú vẫn cấy lúa, trồng rau, nuôi gà, tăng gia ruộng vườn. Nói chung về kinh tế gia đình ổn. Hôm 19/11 vừa rồi, xã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, cô vẫn ra dự ”.

Được biết, ông bà sinh được hai người con trai. Do điều kiện công tác nên cả hai con đều không ở cùng bố mẹ. Ông bà sống với nhau trong ngôi nhà rộng lớn, tiện nghi đầy đủ, có lắp camera. Hàng xóm cho biết, ông bà sống hòa đồng với mọi người trong khu dân cư, không có m.âu th.uẫn với ai.

Những giả thuyết xung quanh cái ch.ết

Là người hàng xóm, lại có hơn chục năm công tác ở thôn cùng với ông B, ông Nguyễn Văn Tài, Công an viên, nguyên Trưởng thôn Bãi Bằng kể: “Bác ấy nhiệt tình lắm, làm việc đều hết mình. Ngày 13/11, thôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, do hôm đó có nhiều đám cưới nên bữa ăn liên hoan phải lùi lại. Gặp nhau, bác ấy thường bảo vẫn còn “nợ” một bữa cỗ, hôm nào tiện sẽ làm. Duy chỉ có điều bác B hay uống r.ượu, nhiều lần tâm sự với tôi là dạo này sức khỏe giảm sút, muốn nghỉ một số việc ở thôn. Tôi cũng thấy thể trạng bác yếu hơn nhiều, nhìn gày gò, hom hem, nói năng có lúc biểu hiện không bình thường”.

Ngồi thẫn thờ một góc sau khi đưa t.ang em trai xong xuôi, ông Hoàng Văn Sáu cho biết: “Nhà tôi ở TP Bắc Giang, tối thứ Hai (21/11), tôi có gọi điện nhưng không thấy chú ấy nghe máy. Nghĩ là chú bận gì như mọi khi chắc sẽ gọi lại, nhưng chờ đến trưa hôm sau cũng không thấy. Tôi có gọi cho H là con trai út của chú ấy, bảo rằng có người báo nhà cháu có vấn đề đấy, cháu về xem thế nào. Thấy vậy cháu H còn bảo nhà cháu thì làm gì có vấn đề gì đâu bác. Nhưng do bận công việc ở xa nên chiều tối H mới về nhà thì phát hiện bố mẹ t.ử v.ong. Cả nhà ai cũng b.àng h.oàng, xót xa và quá s.ốc”.

Khi tôi hỏi ông B hay uống r.ượu có phải không, ông Sáu cho biết: Đúng là chú ấy có hay uống, từ thời trẻ. Nhưng hai năm nay, con trai làm bác sĩ có mua thuốc giúp bố cai r.ượu nên nay đỡ hơn rồi.

Nghĩa trang nhân dân thôn Bãi Bằng-nơi vợ chồng cô giáo yên nghỉ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết con trai cả ông bà từng có thời gian công tác trong quân đội, sau chuyển nghề sang lái xe; con trai út là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở tỉnh. Hai con dâu một người làm kế toán, một người là giáo viên mầm non đều ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Qua trò chuyện với một số giáo viên và người dân, phóng viên được biết ông B là người hay gh.en với vợ, mặc dù bà sống không có điều tiếng gì. Những lần thấy bà đi hát hò, văn nghệ, sinh hoạt văn hóa ở đâu là ông hay gh.en ra mặt.

Một giả thuyết đưa ra có thể do di chứng của r.ượu, ông B thường xuyên uống r.ượu, nhiều lần say lướt khướt nên gây ra những biến chứng th.ần k.inh. “Chuyện chú hay uống r.ượu ai cũng biết nên cô hay lo cho sức khỏe của chú, có thể là cô phàn nàn dẫn đến hai vợ chồng m.âu th.uẫn. Chú muốn giải thoát cho 2 vợ chồng nên tìm đến cái ch.ết đau đớn như vậy”- một người thân cho biết.

Trước đó, như Báo Bắc Giang đã thông tin, tối 22/11, Công an huyện Việt Yên nhận được tin báo vợ chồng ông Hoàng Hồng B - Nguyễn Thị T t.ử v.ong tại nhà riêng.

Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một con d.ao có nhiều vết m.áu. Khám nghiệm tử thi xác định ông B ch.ết trong tư thế tr.eo c.ổ ở trong phòng ngủ, trên người nhiều vệt m.áu phun, không có dấu vết thương tích. Bà T ch.ết trên giường, cơ thể có nhiều vết ch.ém, th.i th.ể đã bắt đầu phân hủy.

Theo nhận định, trước khi th.ắt c.ổ t.ự v.ẫn bằng dây thừng tròn, ông B đã s.át h.ại vợ bằng d.ao.

Thiếu tá Đàm Văn Quất, Trưởng Công an xã thông tin, kiểm tra camera an ninh tại nhà vào thời điểm 21 giờ 20 phút ngày 20/11 (tức là trước khi phát hiện th.i th.ể 2 ngày), cả hai ông bà vẫn đi lại ở nhà, sau đó ông B tắt camera, tắt điện thoại, ngắt liên lạc với gia đình. Tại thời điểm phát hiện, cổng và cửa nhà ông vẫn khóa, hiện trường không có dấu hiệu lục soát, mất tr.ộm.

Nhóm PV Nội chính