Vụ tiệm vàng Quảng Trị bị bão Noru thổi bay: Anh chủ níu tay không kịp

Chủ tiệm vàng đã khai báo trận lốc ở chợ Cửa Việt hôm qua 27/9 đã cuốn đi khoảng 10 cây “vàng tây” và 60 triệu tiền mặt…

Chủ tiệm vàng đã khai báo trận l.ốc ở chợ Cửa Việt hôm qua 27/9 đã c.uốn đi khoảng 10 cây “vàng tây” và 60 triệu tiền mặt…

Trưa 28/9, ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch UBND TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) chia sẻ với Thanh Niên, ngay khi b.ão Noru tan và trời hửng sáng thì chính quyền cùng nhiều người dân đã tiếp tục triển khai việc thu dọn lại th.iệt h.ại sau trận b.ão, trong đó đặc biệt chú ý đến việc gom lại số vàng, trang sức cho tiệm vàng Phước Thịnh.

Theo ông Minh, chủ tiệm vàng Phước Thịnh là anh Hoàng Tiến. Sau trận báo, anh đã báo cáo đã có báo cáo với chính quyền địa phương, trận l.ốc đã cuốn phăng nhiều trang sức bằng vàng với tổng số khoảng 10 cây “vàng tây” và khoảng 60 triệu tiền mặt.

Ông Hoàng Tiến - chủ tiệm vàng Phước Thịnh khóc ròng vào chiều qua 27/9 vì l.ốc cuốn bay hết vàng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Được biết, từ chiều hôm qua (27/9) tới chiều nay (28/9), nhiều người dân, người lớn lẫn trẻ con vẫn đang tích cực lật từng mảnh tôn, chiếc lá quanh chợ Cửa Việt để tìm vàng cho chủ tiệm Phước Thịnh. Quá trình đó, nhiều người đã tìm được vàng và đem trả cho người h.oạn n.ạn.

Dù người dân ra sức tìm giúp nhưng số vàng, trang sức thu hồi không được nhiều do gió lớn, vàng bay tứ tung…

 Chủ tiệm vàng Phước Thịnh khóc khi bị l.ốc c.uốn bay nhiều vàng, tiền. Clip: Ngọc Vũ.

Chia sẻ trên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Gái (SN 1970, trú tại khu phố 4, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) cho biết: "Sáng nay tôi phụ dọn quán xá, trông cảnh chủ tiệm vàng bị m.ất tài sản thấy rất x.ót x.a. Tôi cùng vài người nữa cố gắng tìm lại vàng giúp họ. Riêng hai chị em tôi tìm được 1 sợi dây 5 chỉ và 1 cái khâu 1 chỉ, 3 người khác tìm được 3 chỉ nữa. Tổng cộng là 9 chỉ. Giúp được người ho.ạn n.ạn chúng tôi rất vui".

Chị Dương Thị Lý (trú khu phố 3, thị trấn Cửa Việt) cho hay, khi thấy l.ốc x.oáy cuốn bay hết vàng của cửa hàng Phước Thịnh, chị đã cùng mọi người ra tìm giúp. Chị đã tìm thấy một chiếc lắc và đem trả cho chủ tiệm. "Thấy người ta mất vàng, người ta khóc hết nước mắt, mình thấy tội nên giúp tìm" – bà Lý nói. Ngoài ra, chồng và con bà Lý cũng nhặt được 2 đôi khuyên tai và trả cho chủ tiệm vàng Phước Thịnh.

Người dân lệch từng mảnh tôn, chiếc lá để tìm vàng cho chủ tiệm vàng Phước Thịnh. Ảnh: Ngọc Vũ

Trao đổi với Thanh Niên tối 27/9, anh Hoàng Tiến - chủ tiệm vàng Phước Thịnh cho biết thời điểm c.ơn l.ốc q.uét qua địa phương, anh đang dọn cửa hàng để về nhà tr.ánh b.ão.

Theo anh Tiến, trong khoảnh khắc đó, ngoài thổi bay phần mái, l.ốc còn c.uốn luôn cả 2 tủ kính chứa vàng lên không trung. Quá hốt hoảng, anh đã dùng tay níu tủ lại và bị gư.ơng v.ỡ ra, c.ắt nhiều n.hát vào tay, phải đưa đi k.hâu 25 mũi. Được biết, ngôi nhà của vợ chồng anh Tiến ở gần đó cũng bị t.ốc mái hoàn toàn.

Người dân tìm vàng cho anh Tiến chiều qua

Vào lúc 15 giờ chiều 27/9 một trận l.ốc x.oáy kèm mưa lớn đã q.uét qua khu vực KP.3 (TT Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Qua thống kê, ngoài chợ Cửa Việt bị t.ốc m.ái, có 2 ngôi nhà dân bị s.ập hoàn toàn, 300 ngôi nhà dân và hàng quán bị t.ốc m.ái, có 4 người bị th.ương phải đưa đi bệnh viện cấp c.ứu. Trong chiều 27/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã đến khu vực động viên người dân vượt qua khó khăn.

Ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch UBND TT.Cửa Việt cho biết việc thống kê th.iệt h.ại của trận l.ốc vẫn đang được tiến hành, dự kiến đến tối 28/9 mới có con số cụ thể.

Chợ Cửa Việt tan hoang sau bão