Vụ bé 8 tuổi bị 'mẹ kế' ra tay đến không qua khỏi: Tòa dựng rạp để người dân theo dõi

Để phục vụ người dân theo dõi trực tiếp xét x.ử, TAND TP.HCM đã dựng rạp trước sân tòa, và màn hình LED để người dân có thể vào xem HĐXX xét x.ử vụ bé gái 8 tuổi V.A bị 'mẹ kế' ra tay đến không qua khỏi. 

Hôm nay (25/11), Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) mở lại phiên tòa xét x.ử sơ thẩm vụ á.n bé gái 8 tuổi V.A bị "mẹ kế" Nguyễn Võ Quỳnh Trang ra tay đến không qua khỏi.

Để phục vụ người dân, TAND TP.HCM dựng rạp, trang bị màn hình LED để người dân có thể xem trực tiếp phiên tòa.

“Đội quân” YouTuber tập trung trước cổng phiên tòa vụ bé gái 8 tuổi bị ra tay

Hai bị cáo tại phiên tòa ngày 21/7

Theo đó, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha r.uột bé V.A) và bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột bé V.A) bị đưa ra xét x.ử 2 t.ội danh.

Về t.ội “gi*t người”, Trang bị truy t.ố ở khung hình phạt từ 12 - 20 năm, t.ù chung thân hoặc t.ử hình về t.ội gi*t người thuộc trường hợp gi*t người dưới 16 tuổi, có tính chất c.ôn đ.ồ và vì động cơ đ.ê h.èn. Về t.ội “h.ành h.ạ người khác” thuộc trường hợp đối với người dưới 16 tuổi thì bị cáo này bị truy t.ố ở khung hình phạt cao nhất đến 3 năm t.ù.

Cha ru.ột bé V.A - bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt t.ù từ 1 - 3 năm đối với tộ.i “h.ành h.ạ người khác”, và cao nhất là 5 năm t.ù với t.ội “che giấu t.ội phạm”.

Trước đó, sáng 21/7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên trả hồ sơ điều tra bổ đối với vụ á.n để giám định tỷ lệ thương tích của bị h.ại về các vết th.ương trong những ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 (do Trang và Thái cùng ra tay với bé V.A). Đồng thời, về nội dung các luật sư kiến nghị thay đổi t.ội danh đối với bị cáo Thái sang t.ội “gi*t người”, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ xét xử theo t.ội danh mà Viện KSND TP.HCM truy t.ố.

Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT CA TP.HCM cho hay ngày 7/9/2022, Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM có văn bản từ chối thực hiện giám định, với lý do hồ sơ bệnh á.n của người bị h.ại tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thư.ơng tí.ch bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Căn cứ vào kết quả điều tra và điều tra bổ sung, CQĐT vẫn giữ nguyên quan điểm và đề nghị Viện KSND TP.HCM truy t.ố Nguyễn Võ Quỳnh Trang 2 t.ội “gi*t người”, “hà.nh h.ạ người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái về 2 t.ội “h.ành h.ạ người khác” và “che giấu t.ội phạm”.

Sau đó, từ kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy t.ố 2 bị cáo về các t.ội danh như trên.

Theo cáo trạng, bé V.A là con của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H. Sau khi ly hôn, tháng 8.2020, Thái được TAND Q.1 giao quyền nuôi bé V.A. Đến tháng 9.2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm với Thái, dọn đến chung sống như vợ chồng với Thái và bé V.A tại một căn hộ chung cư ở P.22, Q.Bình Thạnh (TP.HCM).

Từ ngày 7 - 22/12/2021, bằng nhiều hình thức khác nhau, Trang đã "tác động vật lý" bé V.A trong nhiều ngày, nhiều giờ. Trang ra tay với bé V.A trong tình trạng bé không mặc quần áo, q.uỳ g.ối và giơ 2 tay lên cao, bắt bé chui vào chuồng c.hó n.hốt cùng với chó, g.ập người trong chuồng c.hó. Thái nhiều lần chứng kiến con gái mình bị Trang ra tay nhưng không can ngăn, thậm chí còn nhiều lần cầm cây cùng Trang l.a m.ắng, ra tay với bé V.A.

Theo kết luận giám định pháp y t.ử t.hi của Phòng Kỹ thuật hình sự CA TP.HCM, nguyên nhân ra đi của bé V.A là p.hù p.hổi cấp do số.c c.hấn thư.ơng. Đồng thời, Cơ quan CSĐT CA TP.HCM đã phục hồi và trích xuất được các dữ liệu camera mà Thái đã cố tình xóa nhằm che giấu hành vi phạm t.ội của Trang.

Kết luận giám định pháp y bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự CA TP.HCM giải thích, các v.ết thư.ơng trong khoảng 1 - 6 giờ ngày 22/12/2021 là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự ra đi của nạ.n nhân. Các t.ổn th.ương cũ, xảy ra trước ngày V.A không qua khỏi là yếu tố cộng thêm dẫn đến cháu bé ra đi mãi mãi. Trong trường hợp Trang không ra tay với bé V.A vào ngày 22/12/2021 thì các t.ổn th.ương cũ không khiến n.ạn nhân qua đời.

Tại phiên tòa vụ bé gái 8 tuổi V.A bị ra tay đến không qua khỏi vào ngày 21/7, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé V.A trình bày trong các ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021, Trang và Thái cùng tác động vật lý bé V.A, gây ra th.ương t.ích cho bé, cộng hưởng với các v.ết th.ương mới đã dẫn đến sự ra đi của n.ạn nhân. Vì vậy, cần giám định tỷ lệ th.ương t.ích của bé V.A do Trang và Thái gây ra trước ngày bé ra đi mãi mãi (ngày 22/12/2021) để xác định các th/ương tí/ch này ảnh hưởng như thế nào khiến bé V.A. ra đi.