Từng bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ đột ngột qua đời vì bệnh dại

Theo Phó giám đốc CDC tỉnh Bắc Kạn, sau khi bị c.hó c.ắn cách đây 4 năm, người phụ nữ này không được tiêm phòng d.ại. Gần đây, chị bất ngờ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và ra đi với kết quả dương tính virus gây bệnh d.ại.

BSCKI Mai Thị Thúy, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, cho biết bệnh nhân trú tại xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn.

Ngày 12/11, chị bắt đầu có dấu hiệu mỏi 2 chân, đ.au từ đầu gối trở xuống. Bốn ngày sau, chị nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn với lý do không ăn, không ngủ, g.iật tay chân, ho.ảng h.ốt. Bác sĩ chẩn đoán chị bị s.uy nh.ược t.hần k.inh, theo dõi r.ối l.oạn t.âm th.ần.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện r.ớt d.ãi chảy ra khóe miệng, đ.ồng t.ử 2 bên đều phản xạ ánh sáng dương tính, tăng tiết đ.ờm d.ãi, buồn n.ôn, n.ôn k.han liên tục, rùng mình từng cơn, sau nặng dần lên.

Rạng sáng 18/11, tình trạng người bệnh diễn biến x.ấu nên được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi chuyển lên bệnh viện tuyến cuối để điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân đã không qua khỏi sau khi gia đình xin đưa chị về nhà.

Điều trị bệnh nhân tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Thạch Quý

Nhận thông tin từ bệnh viện tỉnh về ca bệnh này, CDC tỉnh Bắc Kạn đã điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus d.ại.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 40 người không qua khỏi do bệnh d.ại tại 16 tỉnh, thành. Bệnh d.ại lây từ nước bọt của động vật bị d.ại qua v.ết c.ắn, li.ếm. Ổ chứa virus d.ại trong thiên nhiên thông thường là động vật có m.áu nóng, đặc biệt là c.hó. Ngoài ra, virus d.ại cũng được phát hiện ở mèo, chồn, dơi và các động vật có v.ú khác.

Ngay khi vào cơ thể, virus d.ại x.âm n.hập vào các dây th.ần k.inh ngoại biên, chạy dọc theo các dây th.ần ki.nh đến t.ủy sống và n.ão bộ. Mỗi ngày, virus d.ại di chuyển được đoạn đường từ 12-24 mm. Ngay khi virus đến n.ão bộ, người bệnh mới thật sự có những dấu hiệu lâm sàng rõ ràng.

Thời gian ủ bệnh d.ại có thể dưới 1 tuần hoặc trên 1 năm, phụ thuộc vào số lượng virus x.âm n.hập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách từ vết thương đến hệ t.hần ki.nh trung ương… Vết thương càng ở gần hệ t.hần k.inh trung ương như mặt, cổ, đầu, ngón tay, cơ quan s.inh dụ.c ngoài…, thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

BSCKI Mai Thị Thúy khuyến cáo khi bị chó, mèo c.ắn, cào, li.ếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Hạn chế làm d.ập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng d.ại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh d.ại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh d.ại.