Tòa thánh thờ Thiên Nhãn - biểu tượng linh thiêng của đạo Cao Đài ở Tây Ninh đẹp như trong cổ tích

Tòa Thánh Tây Ninh còn được gọi là Đền Thánh là một công trình tôn giáo của đạo Cao Đài, tọa lạc trong khuôn viên Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh tại phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Cận cảnh vẻ đẹp Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài - Ảnh 2.

Tòa Thánh Tây Ninh hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên thân thuộc là Đền Thánh. Công trình này tọa lạc tại đường Phạm Hộ Pháp, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Một trong những nét độc đáo của kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh đó chính là sự kết hợp phong cách của nhiều văn minh tôn giáo trên thế giới.

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 1.

Tòa Thánh Tây Ninh với điểm nhấn, đó chính là hai lầu Chuông Trống cao chót vót – Công trình này có nét tương đồng với hệ thống tháp chuông tại các nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Phần giữa, Tòa Thánh Tây Ninh được thiết kế với tượng Đức phật Di Lặc ngự trị ở phần nóc. Bát Quái Đài của Tòa Thánh Tây Ninh có hình dạng tương đồng với Bát Quái đồ của Đạo Tiên. Trên nóc của chi tiết này còn có 3 pho tượng phật. Bên trong Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng với Cửu Trùng Đài có 9 cấp bậc từ thấp lên cao.

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 2.

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc tôn giáo – nghệ thuật, được xây dựng trên diện tích khoảng gần 12 km2, rộng hơn 2.000 m2, đặc biệt nổi bật với hai lầu chuông và trống cao khoảng 25m. Nơi đây có hàng rào bao bọc xung quanh và gồm đa dạng các công trình: Tòa Thánh, bửu tháp, đền thờ Phật mẫu với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tòa Thánh có chiều dài khoảng 100m và có đến 12 cổng, toàn bộ các cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen. Phía bên ngoài tòa nhà có 2 tháp cao khoảng 36m, tổng khuôn viên rộng 1,2 km.

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 3.

Tòa Thánh Tây Ninh được các kinh điển chính thống ghi chép là đã được khởi tạo đầu tiên từ năm 1926 (Bính Dần), và chính thức hoàn thiện xong vào năm 1947 (Đinh Hợi) và được khánh thành vào dịp Đại lễ Vía Đức Chí Tôn ngày Mùng 9 tháng Giêng năm Ất Mùi (01-2-1955).

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 4.

Phía bên trong Tòa Thánh có rất nhiều chi tiết chạm trổ kì công trong tòa thánh mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, chủ yếu là các chi tiết liên quan tới Thiên Nhãn.Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 5.

Bên trong Tòa Thánh có kiến trúc vô cùng độc đáo. Hai hàng cột phía trong tòa được trạm trổ hình rồng với nhiều màu sắc rực rỡ. Nền tòa thánh có 9 cấp được gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp tương đương với một phẩm cấp. Ở giữa có quả cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm phía trước.

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 6.

Trong Tòa Thánh, đối diện với bàn thờ Thượng Đế là tượng của ba trong số mười hai đệ tử đầu tiên của Thượng Đế: Hộ Pháp Phạm Công Tắc, Thượng Phẩm Cao Quỳnh Cư và Thượng Sanh Cao Hoài Sang. Đặc biệt là tượng Hộ Pháp trong trang phục giáp cổ, ngồi trên ngai Thất Đầu Xà (ghế ngồi tượng hình rắn bảy đầu). Trên tường sau lưng tượng Hộ Pháp là hình vẽ một chữ “Khí” rất lớn.Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 7.

Theo Đạo Cao Đài, về mặt tổ chức, hội thánh gồm có ba đài: Cửu Trùng Đài (dưới quyền của Giáo Tông) , Hiệp Thiên Đài (dưới quyền của Hộ Pháp) và Bát Quái Đài (dưới quyền của Thượng Đế). Cấu trúc phân quyền này đồng thời ngụ ý ba yếu tố cơ bản của một con người: Thể Xác, Ý Thức và Linh Hồn. Suy ra, Hộ Pháp tượng trưng cho ý thức, và tượng của Hộ Pháp ngầm chứa một phương pháp tu tập.

Cận cảnh vẻ đẹp Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài - Ảnh 10.

Tòa Thánh Tây Ninh là nơi thờ Thiên Nhãn- biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài.

Cận cảnh vẻ đẹp Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài - Ảnh 11.

Khung cửa sổ của Đại Điện có hình Thiên Nhãn với ánh hào quang tỏa ra xung quanh

Tòa thánh đạo cao đài - Ảnh 9.

Các công trình phía ngoài tòa Đại Điện cũng được xây dựng với các chi tiết trang trí tỉ mỉ, chỉnh chu