TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng khi bị CDM tẩy chay vì lợi dụng người nghèo câu view

Khi bị cộng đồng mạng phản ứng vì clip giúp đỡ người già vô gia cư và có cách nói chuyện, bình luận được cho là miệt thị người nghèo,TikToker Nờ Ô Nô đã lên tiếng.

Lợi dụng người nghèo để câu view

Ngày 25/11, TikToker Nờ Ô Nô (hay Tuấn Brice) bị cộng đồng mạng c.hỉ tr.ích g.ay g.ắt sau khi đăng tải clip “Người nghèo ăn gì Nờ Ô Nô cho ăn đó”.

Đoạn video này nằm trong series “Một ngày tử tế” của TikToker này, với nội dung tiếp cận người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn và hỏi họ thích ăn món gì sẽ mua tặng. Tuy nhiên, cách dùng từ ngữ của người này bị đánh giá là kh.inh th.ường người khác.

Trong clip này, nam TikToker dùng nhiều câu như “Hello bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Bớt nghèo lại đi nha. Không ai giúp hoài đâu”, “Trời ơi phở rẻ vậy mà bà còn không có tiền mua ăn nữa hả”, “Số khổ thì nó khổ vậy đó”...

TikToker vướng phải làn sóng c.hỉ tr.ích nặng nề vì hành động kém duyên, m.iệt t.hị người già

Cộng đồng mạng tẩy chay

Sau khi clip được đăng tải đã nhận được phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng, nhiều diễn đàn mạng đã kêu gọi tẩy chay TikToker này sau màn câu tương tác bất chấp, không suy nghĩ đến cảm xúc của người khác đặc biệt là người lớn tuổi. Không chỉ dân mạng, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng, thể hiện rõ với hành động x.ấu của TikToker kia.

Cụ thể, giữa thời điểm TikToker Nờ Ô Nô bị phản ứng d.ữ d.ội thì netizen phát hiện ca sĩ Thu Minh từng quay vài clip cùng người này. Nhiều khán giả lập tức để lại bình luận yêu cầu Thu Minh xoá clip, nếu không sẽ báo cáo những clip trên. Ngoài ra, dân mạng cũng không chấp nhận ca sĩ đình đám trong làng giải trí như Thu Minh hợp tác với nhân vật câu view này.

Trước những ý kiến dồn dập của dân mạng, Thu Minh không lên tiếng nhưng đã âm thầm xoá đi những clip có sự xuất hiện của TikToker kia.

Còn Lê Thuý, Nhâm Phương Nam khẳng định sẽ không dùng dịch vụ do TikToker này quảng cáo. Theo đó, ngay khi sự việc n.ổ ra, Lê Thuý là một trong những nghệ sĩ đầu tiên kêu gọi t.y ch.ay, không dùng những dịch vụ hay quán ăn do TikToker m.iệt t.hị người già quảng cáo. Lê Thuý thẳng thắn: "Mình từ chối mua, sử dụng dịch vụ của bất kì thương hiệu, quán ăn nào bạn Nờ Ô Nô review cho đến khi bạn thực sự thay đổi tư duy, thu hút rẻ tiền. Không có từ ngữ nào để nói về cách bạn đang làm cho xã hội x.ấu x.í và cộng đồng TikTok nếu vẫn cứ giữ những nội dung như vậy thì suy đồi đạo đức trầm trọng".

Cũng có quan điểm giống Lê Thuý, Nhâm Phương Nam chia sẻ: "Cho dù là làm nội dung hay bất cứ lý do gì, thì hành động này là vô văn hoá. Mình tuyên bố sẽ không bước chân tới tất cả quán ăn bạn này được đặt quảng cáo. Mình nuốt không trôi".

Vũ Hà lên tiếng góp ý và mong TikToker thay đổi cách làm nội dung trên mạng xã hội

Ca sỹ Vũ Hà thì cho rằng: "Một TikToker nổi tiếng mà có những câu phát ngôn rất kh.ủng kh.iếp: 'Hello bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn', 'Bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu',... trời ơi cái gì vậy. Em đang làm cái điều vô cùng p.hản c.ảm. Em làm việc tốt nhưng phát ngôn quá kh.ủng khi.ếp. Em cho người ta một tô phở mà có thể nói như vậy à, anh thật sự không hiểu.

Clip đó không chỉ một mình em quay mà còn có cả ekip phía sau, em đang đi xa lắm rồi. Anh đã xem nhiều video clip của em, em đến các quán ăn đ.ập p.há rồi chửi nhưng đó là quán ăn có thể em đang tạo chú ý cho mọi người. Thế nhưng m.iệt t.hị, d.è b.ỉu người nghèo thì nên dừng lại, nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Khi người ta phản ứng thì em lại thách thức dư luận, như vậy rất sai. Anh nghĩ em nên dừng lại, có lời xin lỗi và thay đổi cách làm đi".

Những nghệ sỹ khác như Tóc Tiên, Trung Quân đã report (báo cáo) tài khoản của TikToker kia. Nguyễn Trần Trung Quân nói: "Ít khi quan tâm những cái tiêu cực nhưng sự việc này thì... Mỗi người báo cáo cho một cái cho s.ập kênh luôn đi chứ kiểu này tiêu cực quá. Bất chấp nổi tiếng mà không hiểu sao vẫn 100 nghìn tim".

Trung Quân cũng đã có hành động qu.yết l.iệt

Các TikToker khác cũng lên tiếng cho rằng các content (nội dung) x.ấu cần ngăn ch.ặn triệt để. Trong đó, TikToker với số lượng follows cao nhất nhì Việt Nam (18,6 triệu), Linh barbie không ngần ngại bày tỏ quan điểm trước sự việc trên, cô chia sẻ: "Mình cực kì g.hét những content x.ấu đặc biệt là những content có lời lẽ m.iệt th.ị người khác. Và những bạn creator (người sáng tạo) mang tư tưởng đi lên từ content x.ấu khi khán giả nhắc tới họ khán giả cũng sẽ chỉ nhớ về content xấ.u mà họ bị lên á.n cho dù họ có tài năng gì đi nữa. Khán giả bây giờ đã biết chọn lựa và những người làm content x.ấu chắc chắn sẽ bị đ.ào t.hải nhanh. Và điều này cũng ảnh hưởng đến các bạn làm creator tích cực vì dễ bị mọi người đánh đồng."

Với lượng follow lên đến nửa triệu người và có sức ảnh hưởng không nhỏ, anh chàng TikToker Anh bụ.ng m.ỡ có phản ứng vô cùng g.ay g.ắt với hành động của TikToker Nờ Ô Nô. Bên cạnh đó anh cũng là một trong số những người đồng tình kêu gọi t.ẩy ch.ay những nội dung b.ẩn như thế này trên mạng xã hội: "Khi mình xem được clip này mình thấy rất là quá đáng, thật sự là không chấp nhận được. Cần t.ẩy ch.ay gấp, t.ẩy c.hay ngay và t.ẩy ch.ay liền! Bản thân mình là một người dùng TikTok với mục đích giải trí và mình khát khao được xem những nội dung tích cực giúp người khác giải trí, yêu đời hơn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Còn những nội dung như thế này nó làm h.ư văn hóa, đạo đức của một thế hệ trẻ. Vì vậy mọi người nên t.ẩy ch.ay những content bẩ.n, x.ấu như thế này tránh ảnh hưởng đến tư duy của các bạn trẻ đặc biệt là các em nhỏ."

Nam TikToker giải thích thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, TikToker này đã xoá clip trên kênh cá nhân và gửi lời xin lỗi nhưng vẫn bị phản ứng vì thái độ thiếu thiện chí.

Anh cho rằng, clip “Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó” đã nhận được 50% lượt đồng ý và 50% không đồng ý. Anh cho hay, tất cả những clip từ thiện đều xuất phát từ cái tâm, khi quay anh đều xin phép nhân vật.

Nam TikToker đăng clip giải thích về hành động của mình

“Những ai yêu quý Tuấn ngày xưa tới giờ đều biết nội dung kênh của mình là một người c.ục s.úc đi làm từ thiện, đi review với một tâm thế của người đi ăn. Mình muốn làm nội dung theo kiểu vui tươi và không có sự buồn phiền trong video vì mình thấy người ta nghèo nên không bao giờ muốn hình ảnh khóc lóc hay phải có những giọt nước mắt trong video từ thiện”, nam TikToker nói.

Anh cho rằng, những câu nói đó chỉ mang tính “cho vui”. Các hành động của mình đều chứng minh bản thân là người có học thức, rất tôn trọng người lớn.

“Mình đưa phở bằng hai tay, khi ra về có cảm ơn và xin chào. Tất cả mọi thứ đều tự mình làm nhưng nhiều người nói nên mình đã nhìn nhận lại và thấy có sự lấn cấn. Mình xin lỗi nếu video có gây ảnh hưởng hoặc gây khó chịu cho các bạn. Tuy nhiên, không phải vì như vậy mình không đi làm từ thiện nữa. Mình sẽ đi làm từ thiện và ra những video từ tâm nhưng sẽ cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Cảm ơn tất cả mọi người đã yêu quý, cảm ơn antifan rất nhiều về sự góp ý của các bạn”, anh nói.

Sau khi xin lỗi, nam TikTokẻ này vẫn bị phản ứng vì thái độ thiếu thiện chí. Đáng nói, Nờ Ô Nô cũng sử dụng lời lẽ thiếu tôn trọng tương tự trong một số video cùng chủ đề trước đó.

Thực tế, nhiều TikToker cũng từng bị mạng xã hội t.ẩy c.hay vì cố tình làm content b.ẩn, lợi dụng hình ảnh nhóm có hoàn cảnh khó khăn để tạo danh tiếng. Tuy nhiên, trào lưu này vẫn tồn tại vì cơn “khát” view, bất chấp gây tác động tiêu cực đến nhân vật trong video./.