Thượng tá công an: "Hành động của Giang là lỡ làm cái này rồi phải làm tiếp cái kia”

Theo tiến sĩ Đào Trung Hiếu, có thể những hành vi gây án của Giang là “bước chuyển” tâm lý, lỡ làm cái này rồi thì phải tiếp tục làm cái kia.

Theo tiến sĩ Đào Trung Hiếu, có thể những hành vi g.ây á.n của Giang là “bước chuyển” tâm lý, lỡ làm cái này rồi thì phải tiếp tục làm cái kia.

Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Gi*t người. Giang bị cáo buộc đã tác động vật lý rồi để bé trai N.H.Đ. (3 tuổi, ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân) vào tủ cấp đông nhằm t.ước m.ạng sống của n.ạn nhân.

Theo dõi diễn biến và tình tiết của vụ á.n, tiến sĩ, thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tâm lý tội phạm, nhận định tâm lý của Giang khi g.ây á.n là do nỗi s.ợ h.ãi và thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Nguyễn Trường Giang. Ảnh: Công an Hà Nam.

Ông Hiếu phân tích bị can chưa có tiền án, tiền sự. Qua lời khai ban đầu, Giang cũng không có m.âu th.uẫn với bé trai hay gia đình của cậu bé. Vì vậy, thượng tá Hiếu đưa ra quan điểm có thể những hành vi của Giang là “bước chuyển” tâm lý, lỡ làm cái này rồi thì phải tiếp tục làm cái kia.

Vị chuyên gia đưa ra dẫn chứng, so sánh với "bước chuyển" tâm lý của những vụ á.n h.iếp d.âm, khi h.ung t.hủ sau khi gây án sẽ lo s.ợ n.ạn nhân tố cáo cơ quan chức năng, nên ra tay diệt khẩu.

“Hành vi của Giang bị thúc đẩy từ bên trong bởi nỗi s.ợ, sau khi lỡ tác động mạnh cháu bé và s.ợ cháu m.ách ông bà. Nếu tình huống này xảy ra, Giang có thể sẽ lo sợ các tình huống x.ấu như bị người nhà cháu bé tác động lại, không cho thuê nhà nữa… nên bị can đã nảy sinh ý định xuống tay với bé trai”, thượng tá Đào Trung Hiếu nói

Về quyết định khởi tố Giang tội Gi*t người của Công an tỉnh Hà Nam, ông Hiếu cho rằng đây là quyết định chính xác. Thượng tá công an phân tích các hành vi của Giang đã có đủ dấu hiệu khách quan của tội gi*t người, còn bé trai không ra đi là việc ngoài ý muốn của bị can.

Chia sẻ thêm, ông Hiếu nhận định nguyên nhân sâu xa mà Giang g.ây á.n có thể bắt nguồn từ sự xuống cấp về đạo đức, được hình thành trong nhân cách do tiếp thu những tác động b.ất l.ợi, sự í.ch k.ỷ, v.ô c.ảm...

Theo cơ quan chức năng, tại trụ sở điều tra, Giang khai khoảng 15h20 ngày 13/8, cháu Đ. từ nhà sang quán trà sữa KAY của Giang.

Sau đó, Đ. ăn uống, còn Giang dọn dẹp quán. Giang khai anh ta bực tức khi cháu bé liên tục hỏi, đòi chơi cùng nên nghi phạm dùng c.hày kim loại tác động mạnh vào đầu khiến Đ. n.gã từ giường xuống đất và khóc lớn.

Giang dùng dây giày "thể hiện sức mạnh" vào cổ bé trai. Ảnh: BV cung cấp.

Giang tìm cách dỗ, nhưng cháu bé càng khóc to. Nghi phạm đã dùng tay trái b.ịt m.iệng, tay phải b.óp, g.hì c.ổ Đ. xuống sàn nhà. Sau một phút, cháu bé không khóc và nằm im. Khi Giang vừa buông tay, cháu bé lại kêu: "Ông ơi, mẹ ơi chú đ.ánh con".

Lúc này, nghi phạm nảy sinh ý định ra tay với cháu bé. Giang dùng dây dù s.iết c.ổ Đ., rồi b.ịt miệng, đ.ập đầu cháu bé xuống sàn nhà.

Khi nạ.n nhân bất tỉnh, Giang để bé trai vào thùng carton, cho vào tủ cấp đông rồi bỏ đi.

30 phút sau, ông nội của Đ. không thấy cháu trai, nên kiểm tra camera. Thấy Đ. vào quán của Giang, nhưng người đàn ông này trả lời không biết tung tích cháu bé, gia đình n.ạn nhân đã phá cửa quán, rồi phát hiện Đ. ở trong tủ đông. N.ạn nhân được đưa đi cấp c.ứu kịp thời nên không n.guy h.iểm đến tính mạng.