Người nông dân Philippines chụp ảnh ruộng lúa lần cuối vì mai bão về

Một người nông dân Philippines đã chia sẻ lại khoảnh khắc cuối cùng của mình với cánh đồng xanh tươi tốt mà ông dày công chăm bón bấy lâu nay trước khi bão về. 

Vào ngày 25/9 vừa qua, siêu bão Noru đã chính thức đổ bộ vào Philippines. Theo thông báo của Cục khí tượng Philippines PAGASA, bão Noru đã mạnh lên với sức gió 195km/h, giật mạnh 240km/h và được xếp vào hàng siêu cuồng phong theo thang sức gió Beaufort. Cơn bão đi qua chắc chắn sẽ để lại những thiệt hại không hề nhỏ đối với đất nước Philippines.

Bão Noru đã đổ bộ trực tiếp vào Philippines. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, trên mạng xã hội, một người nông dân Philippines đã chia sẻ lại khoảnh khắc cuối cùng của mình với cánh đồng xanh tươi tốt mà ông dày công chăm bón bấy lâu nay. Bởi vì chỉ ngày mai thôi, cánh đồng lúa này của ông có thể sẽ chẳng còn nguyên vẹn nữa.

Được biết, người nông dân này có tên là Felix Pangibitan. Ông Felix và cả gia đình đang sinh sống tại thị trấn Laur, tỉnh Nueva Ecija thuộc vùng Trung Luzon. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của siêu bão Noru.

Một người nông dân đã chia sẻ lại hình ảnh cánh đồng lúa tươi tốt của mình trước khi mưa bão đổ bộ. (Ảnh: Felix Pangibitan)

Chính vì vậy mà vào ngày trước khi cơn bão đổ bộ, ông Felix đã dậy thật sớm, cùng những người nông dân khác ra ruộng lúa từ sáng tinh mơ. Nhìn khung cảnh lúa non tươi tốt trước mặt, ông vô cùng xúc động, vì vậy muốn chia sẻ, gửi gắm những dòng tâm tư của mình vào đoạn clip ngắn.

“Tôi đang ở trên cánh đồng lúa tuyệt đẹp của mình và vô cùng lo lắng về cơn bão sắp quét qua. Tôi chẳng thể nào biết được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Tôi chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ này mà thôi. Hy vọng, khi bão vào đến đây, nó sẽ suy yếu. Mong bề trên sẽ ban phước lành cho tất cả mọi người. Làm nông dân thật khó quá”.

Ông Felix muốn lưu giữ lại khung cảnh tuyệt đẹp này vì ngay mai sẽ chẳng biết ra sao. (Ảnh: Felix Pangibitan)

Những lời chia sẻ của ông Felix đã chạm vào trái tim của nhiều người. Ông Felix đã nói lên tiếng lòng của biết bao người nông dân trên khắp thế giới. Bởi làm nông thực sự không phải là một công việc dễ dàng.

Nông dân là một nghề vô cùng vất vả. (Ảnh minh hoạ: Wiki)

Người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vất vả quần quật cả ngày trên ruộng đồng chỉ hy vọng sẽ thu hoạch được một vụ mùa bội thu. Ấy thế nhưng chỉ cần một dịch bệnh nào đó gây hại cho mùa màng, một trận mưa lớn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ hay một cơn bão quét qua có thể thổi bay công sức mà họ cố gắng biết bao lâu.

Những người nông dân luôn mong muốn được mùa màng bội thu. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Philippines là một quốc đảo với hơn 7.600 hòn đảo, trung bình hàng năm quốc gia này chịu ảnh hưởng bởi 20 cơn bão nhiệt đới gây ra lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Đặc biệt vào năm 2013, cơn bão Haiyan, một trong những siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử khiến 6.300 người không qua khỏi. Do vậy, những người dân ở quốc gia này vô cùng lo lắng mỗi khi bão về.

Người dân Philippines được sơ tán để tránh bão Noru. (Ảnh: Reuters)

Sau khi bão Noru đi qua Philippines, dự báo nó sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở Việt Nam. Phó thủ tướng Lê Văn Thành Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương không được phép chủ quan. Không chỉ cần đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện mà các địa phương còn phải bảo vệ hoa màu, thủy sản cho bà con; sẵn sàng lương thực, thực phẩm đủ để hỗ trợ dân trong trường hợp bị chia cắt bởi bão. Các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận đã rà soát các phương án và sẵn sàng sơ tán 868.230 người dân đến các khu vực an toàn.

UBND các tỉnh thành đang kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Người dân gia cố nhà cửa để tránh gió lớn có thể gây đổ sập nhà. (Ảnh: Tạp chí Nhân Đạo)

Siêu bão Noru là một cơn bão có những diễn biến khó lường. Vì vậy công tác chuẩn bị ứng phó với bão phải thật khẩn trương, cẩn thận để tránh những thiệt hại nặng nề.