Ngư dân quyết ở lại giữ tàu mặc chiến sĩ liên tục kêu gọi vào đất liền tránh bão

Mỗi khi mùa b.ão đến, việc tuyên truyền bà con rời tàu lên bờ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ tàu là tài sản lớn của cả gia đình, đôi khi có những hộ phải đi vay mượn mới mua sắm được phương tiện ra khơi đánh cá.

B.ão Noru đã đổ bộ vào đất liền và có những ảnh hưởng nhất định khiến tài sản bà con bị thiệt hại. Trước khi b.ão đến, dù được vận động nhưng nhiều người vẫn nhất quyết ở lại trên thuyền. Bởi với họ đây là tài sản lớn quyết định tới cuộc sống no đủ của gia đình.

Chiến sĩ mặc áo mưa liên tục g.ào lên trong mưa b.ão, kêu mọi người vào bờ. (Ảnh: Chụp màn hình video K.S.C)

Mới đây, đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh một chiến sĩ đang đứng trên bờ bắc loa kêu gọi bà con vào bờ đã gây sự chú ý từ người xem. Phía trước là một dãy các thuyền đã được neo đậu chắc chắn. Dẫu biết Noru có sức công phá cực kỳ mạnh nhưng mọi người vẫn bất chấp ng.uy h.iểm ở lại giữ thuyền mặc các chiến sĩ cảnh sát, quân đội liên tục kêu g.ào. Trong khi đó ngoài trời mưa ngày càng to, gió giật với cường độ mạnh.

Bà con quyết ở lại vì sợ tàu đắm. (Ảnh: Chụp màn hình video K.S.C)
Người chiến sĩ liên tục lặp lại câu nói kêu gọi mọi người vào bờ. (Ảnh: Chụp màn hình video K.S.C)

Người chiến sĩ mặc áo mưa liên tục nói trong loa: “Đề nghị các công dân trên tàu rời tàu để đảm bảo an toàn tính mạng. Nếu không chấp hành sẽ x.ử l.ý theo quy định của nhà nước”.

Cảnh tượng này khiến mọi người không khỏi xót xa. Ai cũng thương cho chiến sĩ phải mặc áo mưa đứng g.ào thét giữa trời giông b.ão. Bên cạnh đó, dân tình thấu hiểu bà con bất chấp ở lại giữ thuyền cũng vì miếng cơm manh áo. Thế nhưng, tính mạng là trên hết, nhiều bình luận khuyên nhủ bà con dân chài nên vào bờ để được an toàn.

Trước đó, nhiều người trên thuyền đã bị yêu cầu vào bờ. (Ảnh: Thanh Niên)
Trường hợp không chịu vào bờ sẽ bị x.ử l.ý theo quy định pháp luật. (Ảnh: Thanh Niên)

“Ở lại tàu cũng chả giữ được gì cả. Người làm ra tàu chứ không phải tàu làm ra người. Dù sao cũng mong mọi người bình an qua cơn b.ão này”.

“Thương người dân, tàu là cả tài sản của họ, quanh năm chỉ bám biển nên nhiều khi họ vậy. Cũng thương các chiến sĩ của chúng ta. Hy vọng mọi người bình an và chúng ta sẽ vượt qua cơn b.ão”.

“Mọi người ơi, xin cùng nhau cầu nguyện đừng nói nặng nói nhẹ với những cư dân. Dẫu biết b.ão lớn, dẫu biết còn người còn của, tính mạng trên hết. Nếu là mọi người, biết gia tài của minh tích góp sắp bị tan tành mọi người có cam lòng không. Biết ở lại cũng không chống chọi nổi nhưng là bản thân họ, họ thấy thà ở lại thêm có khi còn giúp ích, bơm nước khỏi tàu... Về nhà lòng còn nơm nớp hơn cả. Họ cũng biết nếu tàu mất, miếng cơm mất, nợ nần chồng chất, bao năm lam lũ chắc tiêu tan mất hết. Hầu hết các tàu đều từ tiền vay mượn, tiền ngân hàng. Ngủ một đêm dậy mất trắng, khổ ập đến. Liệu còn tinh thần để làm lại không? Biết sai nhưng hãy hiểu và nói lời tử tế nhẹ nhàng nhé” - ý kiến từ độc giả.

b.ão vào đất liền với gió giật mạnh. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan tới vấn đề này, ở Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng vào tối ngày 27/9 cho biết trước khi b.ão đến, qua kiểm tra thấy còn nhiều ngư dân đang ở lại trên tàu. Họ lo sợ nếu không có người canh tát nước thì tàu sẽ đắm. Ông Quang trực tiếp đi kiểm tra nhưng ngư dân trình bày người ai sẽ chịu trách nhiệm khi họ lên bờ, thuyền đắm. 

Cây cối bị b.ão quật ngã. (Ảnh: Lao Động)

Ông nhận định, trở ngại trong việc di dời bà con khỏi tàu đó chính là sự lo sợ, muốn bảo vệ tài sản. Không ít trường hợp dù đã cưỡng chế lên bờ nhưng họ lại xuống tàu. Ông cho biết: “Đến 19h ngày 27/9, toàn bộ 34 người ở Đồng Nò đã được cưỡng chế lên trên bờ, bố trí chỗ ở, quần áo, chăn mền, thức ăn cho họ”. Ngoài ra, tại thuyền Thọ Quang, qua kiểm tra có 90 người vẫn còn dưới tàu, cơ quan chức năng đồng ý cho họ trước khi lên bờ được bơm nước cạn tàu. Đồng thời, những trường hợp chủ tàu để lại người trên tàu sẽ bị Sở giao thông vận tải lập biên bản làm việc.

Mọi vật dụng đều bị cuốn phăng khi b.ão đổ bộ. (Ảnh: Lao Động)

Mong rằng, toàn bộ bà con sẽ bình an và tài sản được giảm thiệt hại tối đa trong trận b.ão này.

Mỗi khi mùa b.ão đến, việc tuyên truyền bà con rời tàu lên bờ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ tàu là tài sản lớn của cả gia đình, đôi khi có những hộ phải đi vay mượn mới mua sắm được phương tiện ra khơi đánh cá. Chính vì vậy nhiều người xác định dù ng.uy h.iểm tính mạng vẫn quyết ở lại bơm nước, tránh tàu bị chìm. Thấu hiểu khó khăn và nỗi niềm của bà con nhưng trên tất cả tính mạng vẫn quan trọng nhất. Chính vì vậy cơ quan chức năng luôn cố gắng vận động, giải thích để bà con được an toàn trong mùa b.ão lũ.