Ngôi nhà hai tầng nằm giữa đường

Do chưa thống nhất được phương án đền bù, ngôi nhà hai tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến nằm giữa đường liên phường ở thị xã Đông Triều.

Năm 2021, 300 m2 đất và nhà của gia đình bà Luyến ở khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều nằm trong số 151 hộ dân, tổ chức bị thu hồi để làm đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong.

Đến nay, con đường dài 2,3 km, rộng 7 m đã hoàn thành giúp người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, đoạn đường qua nhà bà Luyến dài 14 m vẫn chưa được hoàn thiện. Ngôi nhà hai tầng chiếm 2/3 lòng đường, chỉ còn lại hơn 2 m đủ cho ôtô 7 chỗ đi qua. Nhiều người dân bức xúc bị ngôi nhà cản trở giao thông.

Nhà hai tầng nằm giữa đường ở thị xã Đông Triều. Ảnh: Lê Tân

Theo phương án bồi thường của UBND thị xã Đông Triều năm 2021, gia đình bà Luyến được nhận hơn 4 tỷ đồng, bố trí tái định cư ở phía bắc quốc lộ 1. Tuy nhiên, sau khi rà soát, UBND thị xã Đông Triều thấy điểm tái định cư trên không phù hợp với quy định chung nên chuyển sang bố trí tại khu đất ở phía bắc trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo, gần với nhà bà Luyến đang ở.

Tại đây, bà Luyến được bố trí lô đất có hai mặt tiền, hạ tầng rộng rãi, diện tích đúng bằng khu đất sẽ thu hồi. Bà Luyến không đồng ý, yêu cầu thị xã cấp đất ở vị trí giáp đường mới xây. Lô đất này giá trị khoảng 14 triệu đồng/m2, trong khi đất nhà bà Luyến đang ở giá 8,7 triệu đồng/m2.

"Để được cấp đất theo mong muốn, bà Luyến phải nộp thêm tiền chênh lệch. Tuy nhiên, gia đình bà không đồng ý. Chúng tôi thấy không có căn cứ để giải quyết", ông Lê Văn Độ, Phó chủ tịch thị xã Đông Triều, cho biết.

Chính quyền đã nhiều lần đối thoại, động viên gia đình bà Luyến nhận tiền bồi thường, đến tạm trú ở nhà do thị xã thuê trong thời gian chờ xây xong nhà mới nhưng vẫn không được chấp thuận.

    Nhà hai tầng nằm giữa đường liên phường

Bà Luyến (65 tuổi) cho biết gia đình có 11 người, luôn bất an vì căn nhà nằm giữa đường có nhiều xe qua lại. "Chúng tôi muốn di dời, nhưng giá đất thị xã Đông Triều áp để thu hồi chưa thỏa đáng", bà giải thích.

Theo bà Luyến, nhà bà nằm ở mặt đường, đối diện khu đất tái định cư, vị trí lại lô góc nên giá không thể thấp hơn. Gia đình đề nghị được bồi thường đủ diện tích, vị trí tương tự lô đất đang ở để làm nhà mới.

Để giải quyết vướng mắc, ông Lưu Trường Sơn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều, cho hay việc đối thoại với gia đình bà Luyến sẽ được tiếp tục trong tháng 3. Chính quyền thị xã cũng đang lên phương án xử lý dứt điểm vụ này theo đúng quy định pháp luật.