Nghị lực của cô bé bị khiếm thị, phân biệt mọi thứ chỉ với 1 cú chạm

Cô bé khiếm thị thiên tài, nhìn mọi thứ chỉ bằng một cú chạm. Hoàn cảnh vô cùng đáng thương, cha mẹ biệt tích, sống cùng ngoại từ nhỏ.  

Trong cuộc sống, không ai được chọn cách mình sinh ra, cũng không ai biết trước được rằng mình sẽ trưởng thành với cơ thể thế nào. Không được may mắn như bao bạn bè đồng trang lứa khác, cô bé dưới đây ngay từ khi lọt lòng đã mang trong mình một đôi mắt khiếm khuyết bẩm sinh.

Cô bé Tâm Như thành thạo đi trên đường mà không cần sự dẫn dắt của người khác.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Mới đây, câu chuyện về một em bé bị khiếm thị có tên là Tâm Như đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả trên mạng xã hội. Theo đó, một tài khoản có tên là C.Đ.T đã đăng tải đoạn clip khi lại khoảnh khắc một cô gái nhỏ dẫn đường cho anh đến cửa hàng tạp hóa. Bên cạnh sự nhanh nhạy về đường sá, sự cảm quan của em đối với đồ vật cũng khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí còn gọi em là "thiên tài".

Theo người bán hàng nói, Tâm Như có thể phân biệt mọi thứ mà cô bé từng chạm vào.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Cụ thể, khi được người đàn ông ngỏ ý mua đồ, Tâm Như đã tiến vào trong cửa hàng và lựa chọn. Tuy nhiên, điều đặc biệt là chỉ với một lần chạm, cô bé đã ngay lập tức biết đó là món gì. Từ đồ ăn thức uống như bánh tráng, thạch rau câu cho đến khẩu trang, Tâm Như đều không mất quá lâu để có thể phân biệt được. Trước hình ảnh một cô bé thông minh lại dễ thương như vậy, ai xem xong cũng không nhịn được mà x.ót x.a, c.hạnh l.òng.

Một vài bình luận của độc giả bên dưới bài đăng. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Theo lời bà ngoại của Tâm Như, ngay từ khi mẹ hạ sinh em ra trên cuộc đời này, đôi mắt của Tâm Như đã không được trọn vẹn. Nhìn cháu gái gầy gò lại khiếm thị nằm đó, bà nội bé liền khuyên mẹ em đem bỏ, vì nuôi lớn cũng chẳng có tương lai gì. Tuy nhiên, bà ngoại em đã ngăn cản và xin về nuôi.

Đôi mắt của Tâm Như đôi khi vẫn có thể nhìn thấy nếu cô bé đặt đồ vật sát vào mắt.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

“Chị nghèo thế chị nuôi gì nổi” là câu nói bà ngoại Tâm Như nhận được sau yêu cầu trên. Đúng là như vậy, kiếm sống bằng nghề hái rau, bắt ốc, bà ngoại Tâm Như không thể hứa hẹn mang đến cho em một cuộc sống lúc nào cũng đầy đủ, nhưng bà thà đi xin tiền người ta chứ không b.ỏ r.ơi cháu.

Bà ngoại là người nuôi nấng và yêu thương Tâm Như từ lúc em sinh ra cho đến tận bây giờ.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Cuối cùng, bà khóc, không đành lòng ôm cháu trở về nuôi nấng. Khi Tâm Như được 1 tháng tuổi, bà cố gắng dành dụm tiền lên thành phố để khám cho em nhưng như trong dự đoán, câu trả lời của bác sĩ là cái lắc đầu kèm chẩn đoán Tâm Như bị kh.iếm t.hị bẩm sinh.

Cô bé có thể phân biệt được tờ 200 nghìn hoặc 500 nghìn đồng qua màu sắc mờ ảo.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Suốt nhiều năm nay, Tâm Như chưa bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, cũng không biết hình dáng căn nhà của mình đang sống cùng bà ngoại ra sao. Thứ mà cô bé “thấy” hoàn toàn là tự tưởng tượng, sau đó ghi nhớ thật kỹ trong đầu.

Tâm Như hầu hết sẽ cảm nhận đồ vật bằng cách dùng tay sờ hoặc dùng mũi ngửi,
sau đó ghi nhớ lại. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Cuộc sống cứ chảy trôi, cô bé Tâm Như thì vẫn sống cùng bà ngoại, hằng ngày vui đùa, tò mò với những thứ xung quanh. Thế nhưng, Tâm Như cũng có một ước mơ. Em mơ được nhìn thấy đường, được nhìn thấy cành cây, ngọn cỏ. Tuy đó là điều không thể nhưng khi nghe Tâm Như thổ lộ, ai cũng cũng mong một phép màu sẽ đến với cô bé.

Nụ cười hồn nhiên của cô bé ngây thơ vẫn đang tuổi ăn tuổi lớn.
(Ảnh: Chụp màn hình TikTok C.Đ.T)

Sau khi câu chuyện của Tâm Như được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân đã đến và giúp đỡ em cùng bà ngoại có một cuộc sống đầy đủ hơn.