Luật sư đề nghị thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái

Các luật sư đồng tình với quan điểm của VKS về cáo buộc đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, nhưng đề nghị thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái.

Chiều 25/11, VKSND TP.HCM luận tội và đề nghị mức án đối với Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (người tình của Thái) trong vụ án b.ạo h.ành khiến bé V.A. (8 tuổi, con riêng của Thái) t.ử v.ong hồi tháng 11/2021.

Tham gia tranh luận sau khi 2 bị cáo tự bào chữa, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại, cho rằng cần phải xem xét lại tội danh của Thái. Theo luật sư, quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa, cha cháu bé đã thừa nhận hành vi ph.ạm t.ội. Thái khai đã chứng kiến Trang đ.ánh đ.ập, c.ởi quần áo cháu để đ.ánh đ.ập, dùng kìm b.ẻ r.ăng cháu một cách d.ã m.an, t.àn b.ạo.

Ngoài ra, Thái còn dùng h.ung kh.í nguy hiểm đ.ánh con gái, nhốt cháu V.A. vào chuồng chung với chó, nhiều lần chứng kiến Trang đ.ánh con nhưng không can ngăn.

Võ Nguyễn Quỳnh Trang bị đại diện VKS đề nghị mức t.ử h.ình. Ảnh: Quỳnh Danh.

Với chuỗi hành động này của Nguyễn Kim Trung Thái, luật sư Nữ cho rằng là cha r.uột nhưng Thái đã cùng Trang đ.ánh bé V.A. bằng h.ung kh.í nguy hiểm. Thái đã cùng Trang thực hiện hành vi ph.ạm t.ội đê hèn. Hành động đó là động cơ thúc đẩy Trang đ.ánh bé một cách m.an r.ợ.

"Mặc dù lời khai của Thái tại cơ quan điều tra là đổ tội cho Trang, đã can ngăn không cho Trang đ.ánh đ.ập bé V.A, tuy nhiên lời khai này m.âu th.uẫn với diễn biến vụ án, với chuỗi hành động của Thái", luật sư nói và cho rằng điều tra viên chấp nhận lời khai này và ghi vào biên bản là không hợp lý. Bà Trần Thị Ngọc Nữ nhận định Thái phải chịu trách nhiệm chính về cái ch.ết của bé V.A.

Cho rằng vụ việc này là điển hình của b.ạo l.ực gia đình, đang được dư luận quan tâm, luật sư kiến nghị TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái từ H.ành h.ạ người khác sang Gi.ết ng.ười.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng mức án nào cũng không tương xứng với hành vi ph.ạm t.ội của các bị cáo. Ông Thơm đề nghị tòa trả hồ sơ, thay đổi tội danh sang tội Gi.ết ng.ười đối với Nguyễn Kim Trung Thái nhằm tránh bỏ lọt t.ội ph.ạm.

Nguyễn Kim Trung Thái bị đề nghị 6-8 năm t.ù. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước đó, trong phần luận tội, kiểm sát viên đ.ánh giá hành vi của Trang d.ã m.an, t.àn kh.ốc. Bị cáo ph.ạm t.ội hành hung trẻ em trong thời gian dài, liên tiếp, do đó, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội. VKS đề nghị t.ử h.ình đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Gi.ết ng.ười. 2-3 năm tội H.ành h.ạ người khác. Tổng hình phạt chung t.ử h.ình.

Đối với Nguyễn Kim Trung Thái, VKS cho rằng bị cáo biết Trang thường xuyên đ.ánh đ.ập, H.ành h.ạ cháu V.A. Tuy nhiên, Thái không can ngăn mà nhiều lần cùng Trang đ.ánh nạn nhân.

Khi cháu bé bất tỉnh, đi cấp cứu, Thái vì bao che cho t.ội ph.ạm của Trang mà xóa tất cả dữ liệu trong camera. Do đó, VKS đề nghị tòa phạt 2-3 năm t.ù tội H.ành h.ạ người khác, 4-5 năm t.ù đối với tội Che giấu t.ội ph.ạm. Tổng hình phạt chung từ 6-8 năm t.ù.

Tự bào chữa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang cũng thừa nhận rằng hành vi của bị cáo là nh.ẫn t.âm, t.àn nh.ẫn. Trang mong tòa xử hình phạt cao nhất nhưng sau đó lại trình bày: "Trong thời gian chung sống với V.A. ngoài những lúc như thế này cũng có lúc gia đình rất yêu thương nhau. Bị cáo rất ăn năn, xám hối trong thời gian bị tạm giam. Mong HĐXX xem xét để bị cáo có thể quay đầu, bị cáo còn có mẹ già và em nhỏ".

Còn Nguyễn Kim Trung Thái cúi mặt, giọng lí nhí: "Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Hạnh, gia đình và mọi người vì những sai lầm mà bị cáo đã gây ra. Xin dư luận tha thứ, đây là mất mát quá lớn, mong HĐXX cho bị cáo mức án nhẹ để bị cáo về sớm bù đắp mất mát cho đứa con còn lại".