Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài

Nu khai một mình đột nhập tiệm vàng ở quận 12, TP.HCM lấy đi số vàng hơn 100 lượng và trước đó cũng đã đột nhập 1 tiệm vàng ở Bình Dương trộ.m.

Ngày 31-1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an quận Quận 12, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Phạm Văn Nu (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) để điều tra vụ trộm hơn 100 lượng vàng ở quận 12.

Một mình đột nhập trộm hơn 100 lượng vàng

Tại cơ quan điều tra, Nu khai nhận, vào khoảng 22 giờ ngày 28-1 (tức mùng 7 Tết), Nu đón xe ôm từ nhà trọ trên địa bàn khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương để đến địa bàn quận 12.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 1
Nu nhanh chóng bị Công an TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương bắt. Ảnh: CA

Nu đến trước tiệm vàng trên đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Lộc, quận 12) thì tìm cách đột nhập vào bên trong để trộm.

“Khoảng 23 giờ tôi đến địa chỉ này, thấy xung quanh không có người, cửa hàng đóng cửa, tắt điện nên đến trước cột điện cách đó 0,5 mét để tìm cách leo lên” – Nu khai.

Nu sau đó leo lên cột điện để nhảy qua mái tôn rồi đi bộ qua ban công tầng 1 tiệm vàng.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 2
Công an thu giữ tang vật là số vàng trong vụ án. Ảnh: CA

“Tiếp đó, tôi lấy 2 cây tuốc tua vít dài khoảng 20cm, một thanh sắt dài khoảng 20cm đầu dẹp mang theo trong ba lô, dùng để phá cửa kính ở tầng 1. Đến khoảng 0 giờ 30 phút thì tôi phá xong cửa rồi dùng kềm cắt dây điện phía trước ban công và đột nhập đi vào bên trong” – Nu tiếp.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 3
Sau khi gây án, Nu mang số lượng lớn vàng tẩu thoát xuống Bình Dương. Ảnh: CA

Khi đến giữa tầng 1, Nu đi xuống tầng trệt và đến phía trước căn nhà, tiếp cận các tủ kính chứa nhiều vàng trang sức như nhẫn, dây chuyền, lắc, ximen, kiềng cổ… và phát hiện có chìa khóa có gắn sẵn ở tủ nên mở ra.

Nu lấy toàn bộ số vàng hơn 100 lượng cho vào ba lô rồi tẩu thoát ra ngoài bằng lối cũ. Đi bộ ra ngã tư Ga rồi bắt xe ôm về lại nhà trọ cất giấu số vàng ở nhà vệ sinh của sân thượng.

Khai thêm 1 vụ trộm vàng ở Bình Dương

Tiếp nhận thông tin, Phòng PC02, Công an TP.HCM đã nhanh chóng phối hợp với Công an quận 12 điều tra, truy xét nghi phạm.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 4
Hình ảnh Nu đột nhập vào tiệm vàng bị camera an ninh ghi lại. Ảnh: CA

“Do thời điểm xảy ra vụ việc là dịp Tết, khu vực khá vắng vẻ, đêm tối, nhân dạng nghi phạm mờ nhạt nên công tác điều tra gặp không ít khó khăn” – một cán bộ điều tra tham gia phá án cho biết.

Tuy nhiên, quyết không để nghi phạm tẩu thoát, lực lượng phối hợp tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, xác định được kẻ trộm tẩu thoát xuống Bình Dương nên phối hợp với Phòng PC02, Công an tỉnh Bình Dương truy bắt.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 5
Chiếc áo Nu mặc khi đi trộm. Ảnh: CA

Đến 18 giờ 30 ngày 30-1, công an ập vào nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương bắt giữ Nu thu giữ toàn bộ các tang vật liên quan.

Nu khai không có việc làm, mới từ quê lên. Người này trước đó đã một số lần tới tiệm vàng nói trên để mua bán và phát hiện nơi này không có bảo vệ, an ninh lỏng lẻo nên đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 6
Các tang vật liên quan cũng bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Sau nhiều lần quan sát, Nu quyết định chọn thời điểm đêm tối, khu vực vắng vẻ để gây án.

Đặc biệt, qua các biện pháp đấu tranh sắc bén của Công an TP.HCM, Nu thừa nhận trong khoảng thời gian tháng 11-2021 đã đột nhập một tiệm vàng trên đường Phan Đình Giót (phường An Phú, Thuận An, tỉnh Bình Dương) lấy đi nhiều tài sản gồm lắc, bông tai, dây chuyền, nhẫn… trị giá khoảng 780 triệu đồng.

Lời khai kẻ trộm hơn 100 lượng vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 7
Nón mà nghi phạm sử dụng cũng được thu giữ. Ảnh: CA

Nu sau đó chia nhỏ lẻ số vàng này bán cho các tiệm ở khu vực Tân Uyên và Tân Phước Khánh, tỉnh Bình Dương.

Hiện Công an đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Công an TP.HCM cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh nói chung, vàng bạc nói riêng phải thuê mướn bảo vệ, lắp đặt, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống camera an ninh, gia cố cửa ra vào, cửa sổ… để tránh bị kẻ gian nhòm ngó.

Trong đợt này, Công an TP.HCM cũng đang thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết và đã đạt được các kết quả tích cực.