Lan đột biến giờ rẻ như cho, bán chỉ 50k: Thời trăm tỉ còn đâu

Lan truyền hình ảnh một người bán hoa, bày lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh trên vỉa hè giá chỉ từ 50.000 – 100.000 đồng/cây.

Năm 2018, hoa lan đột biến bắt đầu xuất hiện và gây chú ý trên thị trường. Một kie (mầm mọc ra từ mắt trên thân) lan đột biến khi ấy tùy từng loại có giá gần chục triệu đồng. Khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm lan đột biến để mua thì giá bán cũng nhảy vọt, tăng từng ngày, người chơi hoa không khỏi choáng váng.

Thời điểm năm 2021 có thể coi là thời kì hoàng kim của lan đột biến khi không ít khách hàng nhảy vào đầu tư, sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay trăm tỉ đồng để sở hữu những cây được cho là quý hiếm. Thế nhưng chẳng ngờ, chưa kịp bán lấy lời thì cơn sốt lan đột biến đã chóng vánh trôi qua làm nhiều người vỡ mộng.

Những màn giao dịch lan đột biến trăm tỉ đồng từng khiến dân tình ngỡ ngàng. (Ảnh: Dân Việt)

Những cây lan tưởng chừng rất bình thường lại có giá cao không tưởng. (Ảnh: Báo Văn Hóa)

Ngay sau đó, chẳng khó để bắt gặp cảnh bán tháo lan đột biến trên mạng xã hội, thậm chí là mang đi bán rong trên vỉa hè. Những loại lan như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng mắt trâu, 5 cánh trắng minh châu… trước đây vào thời điểm được giá đều bán trên dưới cả tỉ đồng/cây. Vậy mà giờ đây người bán lại để giá siêu rẻ, vài chục nghìn đến 100.000 đồng, có khi còn bán theo combo để bán cho nhanh.

Lan đột biến giờ mất giá, nhiều chủ vườn bán theo diện xả lỗ. (Ảnh: Fanpage Lan Đột Biến)

Giá nhiều loại lan đột biến đôi khi còn rẻ hơn mớ rau, chỉ vài chục nghìn mà được ship tận nhà. (Ảnh: Fanpage Lan Đột Biến)

Chẳng hạn như mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một người bán hoa, bày lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh trên vỉa hè. Đáng nói là giá hiện tại thấp hơn ngày trước cả trăm, nghìn lần khi chỉ có 50.000 – 100.000 đồng/cây.

Mặc dù đã hạ giá xuống rất thấp nhưng có vẻ nhưng vẫn chẳng mấy ai mặn mà với việc mua những cây lan đột biến này. Khung cảnh xung quanh vẫn khá vắng vẻ, không có khách hỏi thăm, hoa lan vẫn “ế” hàng.

Giá bán chỉ ngang các loại cây cảnh bình thường nhưng lan đột biến vẫn không được nhiều người chú ý. (Ảnh: Beatvn)

Một chủ vườn lan khác rao bán combo 2 kie HO và 5 kie cánh trắng Phú Thọ chỉ với 100.000 đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, có rất nhiều nhà đầu tư đã rơi vào cảnh mất cả chì lẫn chài khi vay mượn, bỏ ra khoản tiền lớn mua lan đột biến. Chia sẻ với Vietnamnet, anh N.H.B. ở Phú Thọ cho hay: “Khi cơn sốt lan đột biến càng ngày càng nóng, tôi không thể ngồi im được nữa. Mỗi kie lan loại 5 cánh trắng Phú Thọ, HO đã có giá từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Thấy dễ kiếm tiền từ loài lan này, tôi quyết định 'chơi lớn' một lần hòng đổi đời. Tôi tiếp tục vay mượn người thân và gia đình được số tiền hơn 4 tỉ đồng để tiếp tục đầu tư vào lan đột biến mà không hề biết rằng sẽ trở thành một nạn nhân ‘mất cả tiền lẫn tình’ như ngày hôm nay.”

Cơn sốt lan đột biến đã vỡ tan khiến của cải nhiều nhà đầu tư "đội nón ra đi". (Ảnh: Người Lao Động)

Bán mãi không được, nhiều người chỉ còn ngậm ngùi để lan đột biến trưng trong nhà. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Việc “bong bóng” lan đột biến hết thời đã là điều được nhiều chuyên gia nhận định từ sớm. Đây cũng chính là bài học để những nhà đầu tư cẩn thận hơn trước khi vung tiền vào bất kì lĩnh vực nào.