Kon Tum rà soát, khắc phục nhanh thiệt hại do bão Noru

Đến đầu giờ chiều 28/9, bão số 4 đi qua không gây thiệt hại về người tại tỉnh Kon Tum nhưng nhiều hạng mục hạ tầng về giao thông, đường điện, nhà dân, khu sản xuất ở các huyện còn khó khăn như Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Plông bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Bão số 4 khiến gần 11.000 hộ dân ở 13 xã trong tỉnh mất điện. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Cụ thể, gần 11.000 hộ dân ở 13 xã trong tỉnh bị mất điện, trong đó huyện Kon Plông có 6 xã bị mất điện. Sau khi bão tan, ngành Điện lực Kon Plông đã huy động tối đa lực lượng tham gia khắc phục. Tại các điểm sạt lở, lực lượng chức năng huy động phương tiện, máy móc, con người để thông tuyến nhanh.

Theo ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, qua theo dõi báo cáo đánh giá tình hình, bão số 4 đã gây mất điện ở 6 xã trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo Điện lực Kon Plông cử Tổ công tác đi khảo sát, nắm rõ nguyên nhân gây mất điện. Qua đánh giá sơ bộ, nguyên nhân là do cây cối gãy đổ lên các đường truyền tải điện. Điện lực Kon Plông đang phối hợp với địa phương khắc phục sự cố để truyền tải điện phục vụ bà con.

Một số tuyến tỉnh lộ bị sạt lở, địa phương huy động lực lượng tại chỗ khắc phục, đảm bảo lưu thông cho người và phương tiện. Tuyến Quốc lộ 24 đoạn qua huyện Kon Plông đã khắc phục các điểm sạt lở nhỏ. UBND huyện phân công Tổ công tác xuống nắm tình hình tại các xã để cùng phối hợp với địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra.

Chú thích ảnh
Huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) xuất hiện mưa lớn khiến nhiều điểm bị sạt lở. Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

Địa bàn huyện Tu Mơ Rông xuất hiện nhiều điểm sạt lở ở các tuyến đường liên xã, liên thôn. Sáng 28/9, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đoàn công tác tới các xã trong huyện để cùng chính quyền cơ sở, người dân khắc phục thiệt hại, giúp bà con ổn định cuộc sống. Đối với các điểm sạt lở, có nguy cơ cao, chính quyền đã cắm biển cảnh báo để người dân phòng tránh.

Tại huyện Đăk Glei, hàng loạt tuyến đường liên xã, liên thôn, đường đi vào khu sản xuất của nhân dân bị sạt lở ở tất cả các xã trong huyện. Trước tình hình trên, UBND huyện đang kiến nghị với đơn vị quản lý tuyến đường Hồ Chí Minh, tỉnh lộ 673, kiểm tra khắc phục các vị trí sạt lở để thông tuyến. Huyện chỉ đạo Chi nhánh Điện lực Đăk Glei, Viễn thông huyện kiểm tra nguyên nhân, phương án khắc phục tuyến đường điện bị mất, hệ thống liên lạc trên một số xã, thôn...

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trong chuyến đi khảo sát thực tế tại huyện Kon Plông, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh đã chủ động các phương án, thành lập các đoàn xuống địa phương để cùng với địa phương ứng phó với bão số 4. Đến nay, khi cơn bão qua, toàn tỉnh ghi nhận sạt lở một số tuyến đường giao thông và mất điện tại một số địa phương. Đối với một số thiệt hại ban đầu, tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn chuẩn bị phương án khắc phục ngay sau khi bão đi qua. Kon Tum đang chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại để có biện pháp khắc phục nhanh.

Được biết, trước khi bão vào, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các địa phương di dân, sơ tán hơn 600 hộ với trên 2.500 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Sau ảnh hưởng bão Noru, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) nước lũ bắt đầu dâng cao, người dân bất chấp nguy hiểm lội ruộng gặt lúa.