Kiểm điểm nam BV ném dàn xe vì phát loa gọi khách mãi không được

Mới đây, dư luận đã không ngừng bàn tán về đoạn clip ghi lại cảnh một nam bảo vệ n.ém cả dàn xe đạp công cộng tại quận 1, TP.HCM xuống đường. Tuy chưa biết rõ nguyên do xảy ra vụ việc như thế nào, song nhiều người vẫn tỏ ra khá b.ất b.ình trước hành động n.óng v.ội của nam bảo vệ.

Nhận được phản ánh, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) cùng lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc đ.iều t.ra. Bước đầu đã đ.ình c.hỉ công việc của bảo vệ trong đoạn clip.

Nam bảo vệ dắt từng chiếc xe đạp v.ứt xuống đường. (Ảnh: TikTok thien.hoang)

Đoạn clip được một người dân ngồi gần đó chứng kiến và ghi lại. Sự việc xảy ra tại đường Tôn Đức Thắng, gần công viên Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM). Ban đầu những chiếc xe đạp công cộng này được dựng thành hàng trên vỉa hè. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, một người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ đã dắt từng chiếc xe và n.ém xuống vệ đường, cách chỗ dựng khoảng 3m. Cứ thế, từng chiếc xe bị n.ém chồng lên nhau.

Lát sau, một nhóm bạn trẻ tiến đến và rất bất ngờ khi thấy xe đạp nằm gọn dưới đường. Sau khi dựng xe lên, họ mới phát hiện chúng đều bị trầy xước nghiêm trọng.

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, hàng loạt người xem cũng nhanh chóng vào bình luận, thể hiện sự bất bình đối với hành động của nam bảo vệ trong đoạn clip.

Ban đầu, những chiếc xe công cộng này được xếp thành một hàng trên vỉa hè. (Ảnh: TikTok thien.hoang)
Tuy nhiên sau đó, chúng đã bị nam bảo vệ ném chồng lên nhau. (Ảnh: TikTok thien.hoang)

Tuổi Trẻ đăng tải, ngay khi biết đến vụ việc, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) đã nhanh chóng tìm hiểu kĩ hơn về đoạn clip. Theo thông tin phía trung tâm đưa ra, vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 19/7. Khi đó, anh N.T.P (nam bảo vệ trong đoạn clip, cũng là nhân viên thuộc Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Thăng Long Bảo An Sepre 24) được phân công trực tại công viên Bạch Đằng (quận 1).

Theo quy định, qua 22 giờ, công viên ngừng phục vụ, xe cộ không được dừng, đỗ bên lề đường trong phạm vi công viên. Vì vậy khi thấy có 3 chiếc xe đạp công cộng để sai vị trí, anh P. đã phát loa 3 lần để yêu cầu người dùng phương tiện di chuyển xe ra chỗ khác. Sau khi không thấy ai ra nhận xe, anh P. đã đưa xe đạp ra khỏi phạm vi công viên bằng cách dắt từng chiếc n.ém xuống đường.

Cũng bởi hành động này, chiều ngày 20/7 vừa qua, anh P. đã bị đ.ình c.hỉ công việc. Đồng thời, phía trung tâm cũng yêu cầu làm rõ, ki.ểm đ.iểm nghiêm khắc với nam bảo vệ.

Những chiếc xe trong đoạn clip đều thuộc hệ thống xe đạp công cộng của thành phố. (Ảnh: Dân Trí)
Người dân khi sử dụng xe đạp công cộng cũng phải đảm bảo giữ gìn xe. (Ảnh: Lao Động)

Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Thăng Long Bảo An Sepre 24 cũng đã liên hệ với Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) để thương lượng phương án b.ồi th.ường. Tiết lộ với báo Tuổi Trẻ, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam cho biết, hiện công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng, công an khu vực để điều tra và xử lý rõ vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Sở GTVT TP.HCM cũng trao đổi với Báo Tin Tức, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 43 điểm xe đạp công cộng được đặt tại Quận 1. Các trạm xe đạp công cộng đều được bố trí trên vỉa hè có diện tích rộng, không ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh trên đường.

Hiện tại Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Thăng Long Bảo An Sepre 24 cũng đã liên hệ với Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) để trao đổi về việc b.ồi t.hường. (Ảnh: Lao Động)
Trên địa bàn thành phố cũng có rất nhiều trạm để xe đạp công cộng. (Ảnh: VOV)
Người dân sau khi sử dụng xong xe cũng cần phải để đúng chỗ quy định. (Ảnh: Vietnamnet)

Đến nay, đoạn clip vẫn đang nhận được rất nhiều bình luận từ phía người xem. Hầu hết đều cho rằng nam bảo vệ cần xem lại hành động của mình, thay vì n.ém xe xuống đường, anh có thể chọn cách xử lý nhẹ nhàng hơn.

Tuy rằng ở vụ việc trên, hành vi của nam bảo vệ là rất đáng trách, nhưng những người sử dụng xe đạp công cộng cũng cần phải có trách nhiệm. Sau khi sử dụng xe, người dùng cũng cần phải đảm bảo xe được trả đúng nơi, không bị hư hại hay hỏng hóc gì.

Trong trường hợp chưa dùng xong, mọi người vẫn nên dựng xe ở những khu vực được phép, không trái với quy định nơi đó. Vụ việc trên cũng có thể được coi là lời nhắc nhở đến những người sử dụng xe đạp công cộng.