Học sinh lớp 1 Hà Tĩnh phải đóng tiền bàn ghế, bảng, rèm cửa

Mỗi học sinh lớp 1 tại một trường tiểu học ở Hà Tĩnh phải đóng nhiều khoản tiền mua bàn ghế, bảng,… đầu năm. Giáo viên chủ nhiệm còn thông báo đây là "nhập gia tùy tục, tránh so sánh với trường khác".

Chính quyền phường Kỳ Trinh và các phòng chuyên môn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đang làm rõ sự việc phụ huynh Trường Tiểu học Kỳ Trinh phản ánh việc học sinh lớp 1 phải "cõng" nhiều khoản đóng góp đầu năm.

Theo phản ánh, giữa tháng 8 vừa qua, Trường Tiểu học Kỳ Trinh tổ chức họp phụ huynh lớp 1 để phổ biến kế hoạch đón các em bước vào năm học mới. Giáo viên chủ nhiệm của ba lớp 1 thông báo tới phụ huynh việc học sinh phải đóng các khoản tiền lớp 1 để có đủ cơ sở vật chất cho việc dạy và học.

Trường Tiểu học Kỳ Trinh (Ảnh: N.D).

Cụ thể, mỗi em học lớp 1C đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng, 250.000 đồng quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi em phải đóng 973.000 đồng. Hai lớp 1 khác, mỗi học sinh cũng đóng khoảng 1 triệu đồng.

Sau khi nhận thông tin trên, nhiều phụ huynh đã không đồng tình và cho rằng điều đó trái với quy định. Phụ huynh lý giải rằng những khoản này chỉ nên vận động theo tinh thần tự nguyện và không được chia đầu người để thu.

Đáng chú ý, trên nhóm riêng của một lớp 1, giáo viên chủ nhiệm còn thông báo với phụ huynh rằng: "Quan điểm, chỉ đạo của nhà trường ta, nhập gia tùy tục, tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác… Phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm".

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Kỳ Trinh có ba lớp 1 với hơn 100 học sinh. Theo tìm hiểu, trường này có kế hoạch sẽ mua 45 bộ bàn ghế, ba bảng để học sinh lớp 1 vào học; lớp 2 cũng mua 26 bộ bàn ghế. Toàn bộ số cơ sở vật chất này đều vận động đóng góp từ phụ huynh học sinh. 

Theo chia sẻ của một phụ huynh lớp 2, năm học trước, họ cũng phải đóng tiền cho con em mua bàn ghế. Năm nay, họ cũng phải đóng 400.000 đồng/em.

Một lãnh đạo Trường Tiểu học Kỳ Trinh cho biết, năm học này, nhà trường vận động theo hai hình thức đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trong và ngoài lớp học. Hiện, trường mới chỉ vận động mua sắm cơ sở vật chất như bàn ghế, bảng trong lớp học đối với nhóm lớp 1, lớp 2. 

Vị này thừa nhận, những năm học gần đây, hầu như lớp 1 năm nào cũng phải mua bảng, bàn ghế và khẳng định việc vận động đóng góp dựa trên "tinh thần tự nguyện, không ép buộc".

Liên quan sự việc trên, ông Nguyễn Tri Hà, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh cho biết, trước khi triển khai thu, nhà trường đã có biên bản trình lên chính quyền. Cơ bản chủ trương này đã được chấp thuận nhưng đang chờ Ban Thường vụ thông qua.

Theo ông Hà, việc vận động khoản thu chi này theo Quyết định số 37/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về quy trình tổ chức huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của xã, phường, thị trấn. Với chủ trương này theo tinh thần tự nguyện, nhưng phải đưa ra bàn bạc, được hội phụ huynh đồng hành cao, mục đích để cho con em học hành tốt hơn.

Dù chủ trương đưa ra là theo tinh thần tự nguyện, nhưng trường học triển khai thu cào bằng, ông Hà cho hay: "Nhìn chung thì mặt bằng cũng để cho con em học hành đàng hoàng. Người có bàn có ghế học đàng hoàng, con em mình không có thì cũng tội nghiệp. Trừ những trường hợp nghèo khó thì đã có những hỗ trợ của nhà nước".