GS Nguyễn Quang Tuấn viết đơn xin thực hành tại bệnh viện

GS Tuấn đã viết đơn xin được thực hành tại một bệnh viện tại Hà Nội để phục vụ cho việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngày 10/7/2024, báo Dân Trí đã đăng tải thông tin với tiêu đề: "GS Nguyễn Quang Tuấn viết đơn xin thực hành tại bệnh viện". Nội dung cụ thể như sau:

Theo nguồn tin của phóng viên báo Dân trí, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi vừa được ra t.ù đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, nguồn tin cho hay, GS Tuấn đã viết đơn xin được thực hành để phục vụ cho việc cấp chứng chỉ hành nghề gửi đến Bệnh viện Hữu Nghị. Khi nhận đơn, phía bệnh viện đã tạo điều kiện để GS Tuấn được thực hành, theo đúng quy định.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh: CTV).

"GS Tuấn phải thực hành lại từ đầu như bác sĩ mới ra trường, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề. GS Tuấn đã bắt đầu thực hành từ 1/7. Theo quy định, GS Tuấn sẽ phải thực hành trong vòng 12 tháng. Sau khi xong thời gian thực hành, GS Tuấn có thể làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề mới.

Khi có chứng chỉ hành nghề mới, ông có thể được quay lại hoạt động khám bệnh kê đơn", nguồn tin cung cấp.

Cũng theo nguồn tin, hiện GS Tuấn đang thực hành tại các khoa thuộc khối nội. Theo quy định, bác sĩ phải thực hành 9 tháng ở khoa nội và 3 tháng theo hồi sức.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm trong đấu thầu gây th.iệt h.ại nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự. 

Hội đồng xét xử quyết định phạt ông Tuấn 3 năm t.ù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án xác định 2 công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát phải bồi thường toàn bộ số tiền th.iệt h.ại hơn 53,6 tỉ đồng. 

Hội đồng xét xử cũng nhận định vi phạm của ông Tuấn không liên quan đến chuyên môn ngành y mà chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, cần cân nhắc khi lượng hình, để bị cáo có thể sớm trở về với cộng đồng, tiếp tục đóng góp.

Ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề thì sau khi ra t.ù có thể hành nghề ngay sau khi được cấp phép chứng chỉ.

Ông Tuấn từng làm giám đốc hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Tim Hà Nội. Ông Tuấn là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch. Quá trình công tác, ông Tuấn được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý, bản thân là giáo sư tiến sĩ đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ, có công cứu sống nhiều người trong cuộc đời y nghiệp và được nhân dân khen ngợi.

Năm 2018, ông Nguyễn Quang Tuấn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017, từng được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)".

Năm 2012, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Đến tháng 3/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm đó, dị.ch Covid-19 đang xảy ra, hình ảnh các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ở hầu hết các địa phương hỗ trợ chống dị.ch.

Khi vướng vào vòng l.ao l.ý nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho một người tài, một bàn tay vàng trong làng ph.ẫu thu.ật tim mạch của Việt Nam.

Cùng ngày, báo Dân Việt đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn viết đơn xin thực hành tại bệnh viện". Nội dung cụ thể như sau:

Ngày 10/7, theo nguồn tin của PV Dân Việt, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sau khi vừa được mãn hạn t.ù đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo đó, GS Tuấn đã viết đơn xin được thực hành để phục vụ cho việc cấp chứng chỉ hành nghề gửi đến Bệnh viện Hữu Nghị. Khi nhận đơn, phía bệnh viện đã tạo điều kiện để GS Tuấn được thực hành, theo đúng quy định.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, khi còn đảm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Gia Khiêm

Nguồn tin cũng cho hay, ông Tuấn phải thực hành lại từ đầu như bác sĩ mới ra trường, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề. GS Tuấn đã bắt đầu thực hành từ 1/7. Theo quy định, ông sẽ phải thực hành trong vòng 12 tháng. Sau khi xong thời gian thực hành có thể làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề mới. Khi có chứng chỉ hành nghề mới, ông có thể được quay lại hoạt động khám bệnh kê đơn.

Hiện ông Tuấn đang thực hành tại các khoa thuộc khối nội. Theo quy định, bác sĩ phải thực hành 9 tháng ở khoa nội và 3 tháng theo hồi sức.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm trong đấu thầu gây th.iệt h.ại nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử quyết định phạt ông Tuấn 3 năm t.ù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án xác định 2 công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát phải bồi thường toàn bộ số tiền th.iệt h.ại hơn 53,6 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử cũng nhận định vi phạm của ông Tuấn không liên quan đến chuyên môn ngành y mà chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, cần cân nhắc khi lượng hình, để bị cáo có thể sớm trở về với cộng đồng, tiếp tục đóng góp.

Ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề thì sau khi ra t.ù có thể hành nghề ngay sau khi được cấp phép chứng chỉ.

Ông Tuấn từng làm giám đốc hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Tim Hà Nội. Ông Tuấn là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch. Quá trình công tác, ông Tuấn được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý, bản thân là giáo sư tiến sĩ đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ, có công cứu sống nhiều người trong cuộc đời y nghiệp và được nhân dân khen ngợi.

Năm 2018, ông Nguyễn Quang Tuấn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017, từng được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)".

Năm 2012, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Đến tháng 3/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm đó, dị.ch Covid-19 đang xảy ra, hình ảnh các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ở hầu hết các địa phương hỗ trợ chống dị.ch. Khi vướng vào vòng lao lý, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho một người tài, một bàn tay vàng trong làng ph.ẫu thu.ật tim mạch của Việt Nam.

Thời điểm vướng l.ao l.ý, quá trình thẩm vấn, không ít lần ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định "không vụ lợi, không được thỏa thuận ăn chia gì từ việc vật tư bị chênh giá".

Ông Tuấn thừa nhận chỉ định thầu là sai nhưng "không còn cách nào khác" vì "trong tình thế cấp bách, bệnh viện có nguy cơ đóng cửa do thiếu vật tư". 

Ông Tuấn gửi lời xin lỗi đến hai bệnh viện mình từng làm giám đốc, xin giảm án cho các thuộc cấp của mình và mong các bác sĩ đồng nghiệp coi vụ án "là bài học đau xót" để tránh sai sót.

Ông thừa nhận việc mượn vật tư của doanh nghiệp để dùng trước là sai quy định và khẳng định "tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm". Ông nói "tôi không có bất cứ ngụy biện nào cho hành động của mình". Ông chỉ mong được tòa xem xét, đánh giá nhân văn hơn nữa để ông có cơ hội trở về tiếp tục đóng góp cho công tác khám chữa bệnh, nhất là tim mạch, đóng góp cho nghiên cứu khoa học...