Giấu gia đình bỏ việc, cô gái thành công bứt phá bản thân, tự mua nhà

Sau nhiều năm gắn bó với công việc văn phòng nhưng thu nhập vẫn giậm chân tại chỗ, thấy con cái ngày càng lớn và bố mẹ ngày càng già đi, chị Tiểu Lệ quyết định từ bỏ công việc này. Chị lựa chọn trở thành nhân viên dọn dẹp theo giờ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, mỗi người sẽ có một lựa chọn công việc riêng. Có người thì chọn thi công chức, vào nhà nước làm để ổn định. Có người lại chọn tự mình kinh doanh, làm chủ thời gian. Cũng có người lựa chọn đi làm nhân viên văn phòng dù lương không cao nhưng nhàn hạ, ổn định. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm gắn bó với một công việc, nhiều người đã hối hận và bắt đầu muốn bứt phá bản thân. Trường hợp của người phụ nữ dưới đây chính là một ví dụ. Sau 2 năm đổi việc cô gái đã “đổi đời”, có trong tay 2 căn nhà và 1 chiếc xe ô tô. 

Cô gái quyết định từ bỏ công việc văn phòng nhàn hạ, ổn định để đi làm giúp việc theo giờ. (Ảnh: Sohu)

Cụ thể, trang Sohu đăng tải câu chuyện của chị Lưu Tiểu Lệ sống ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Sau nhiều năm gắn bó với công việc văn phòng nhưng thu nhập vẫn giậm chân tại chỗ, thấy con cái ngày càng lớn và bố mẹ ngày càng già đi, chị Tiểu Lệ quyết định từ bỏ công việc này. Chị lựa chọn trở thành nhân viên dọn dẹp theo giờ. Công việc này mặc dù bận rộn nhưng có thể chủ động thời gian, đặc biệt là thu nhập cao hơn rất nhiều so với nhân viên văn phòng. 

Thời gian đầu mới chuyển nghề, chị không dám nói chuyện này với gia đình hay bạn bè vì cảm thấy xấu hổ. Chị cũng không muốn gia đình lo lắng cho mình vì đã nhiều tuổi mà lại thay đổi công việc. Tuy nhiên, việc giấu giếm này khiến Tiểu Lệ khá áp lực nên sau 6 tháng cô đã quyết định nói sự thật cho gia đình. 

Thời gian đầu mới bỏ nghề cô gái quyết định giấu gia đình. (Ảnh: Cắt từ clip Sina)
Công việc này đem lại thu nhập lớn hơn nhiều so với đi làm văn phòng. (Ảnh: Cắt từ clip Sina)

Nhưng trái với tưởng tượng của cô gái, bố mẹ cô lại vô cùng ủng hộ quyết định của con. Ông bà cho rằng đó là một công việc chân chính thì không có gì cần phải xấu hổ cả.

"Tôi không dám đăng bất cứ điều gì về công việc lên mạng. Tôi nhớ khi tôi làm nghề dọn dẹp được 6 tháng và về quê ăn Tết, bố mẹ tôi vẫn chưa biết gì. Được sự ủng hộ của bố mẹ tôi như được trút bỏ gánh nặng và có động lực làm việc hơn", người phụ nữ chia sẻ với Sohu. 

Sau khi được gia đình ủng hộ cô càng có thêm động lực kiếm tiền. (Ảnh: Sohu)

Mặc dù thu nhập cao hơn nhưng với công việc này chị Lưu Tiểu Lệ phải làm tới 19 tiếng một ngày. Mỗi ngày cô đều đặn bắt đầu công việc từ 7h sáng và phải đến 2h sáng ngày hôm sau mới kết thúc. Nhất là vào các dịp cao điểm như ngày nghỉ, lễ, Tết. Vì công việc bận rộn nên cô cũng hiếm khi ăn được một bữa cơm tử tế. Cô thường mua bánh mì và nước trong cửa hàng tiện lợi gần khu vực làm việc rồi ngồi ăn luôn bên vệ đường. 

Sau 2 năm kiên trì theo đuổi công việc vất vả này, chị Lưu Tiểu Lệ đã có thể mua được 2 căn nhà ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngoài ra chị còn tự mua được cả ô tô cho mình. Mặc dù diện tích căn nhà không quá lớn nhưng đó là ước mơ mà chị muốn có từ lâu.

Khi cô kết thúc công việc thì đã là 2h sáng ngày hôm sau. (Ảnh: Cắt từ clip Sina)

Chia sẻ về công việc hiện tại của mình, chị Lưu Tiểu Lệ không còn cảm thấy xấu hổ mà rất tự hào vì nó đã giúp chị thực hiện hóa những ước mơ mà trước đây khi làm công việc nhàn hạ không có được:

"Cơ hội và tiềm năng của công việc này là rất lớn. Tôi vẫn sẽ làm nó trong tương lai. Bên cạnh đó, những phản hồi, khích lệ của khách hàng cũng là động lực khiến tôi tiếp tục. Miễn là có thể chịu vất vả, tôi nghĩ kiếm tiền với công việc này là hoàn toàn có thể", chị Tiểu Lệ chia sẻ với Sohu. 

Dù rất vất vả nhưng cô hài lòng với công việc hiện tại của mình. (Ảnh: Cắt từ clip Sina)

Trước đó, mạng xã hội cũng từng xôn xao chia sẻ câu chuyện một cô gái trẻ sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn công việc đi trông mộ thay vì làm văn phòng. Câu chuyện được đăng tải trên Weibo nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người. Cụ thể, với công việc này, cô gái được sắp xếp ở luôn ký túc xá trong khuôn viên khu mộ. Hàng ngày cô chỉ cần di chuyển từ tầng 2 xuống tầng 1 để làm việc mà không phải lo bị tắc đường. 

Cô gái lựa chọn làm công việc trông mộ thay vì làm văn phòng. (Ảnh: Weibo)

Môi trường làm việc cũng vô cùng thoải mái vì tính cả sếp chỉ có 4 thành viên. Do vậy, không hề có sự đố kỵ hay tranh đấu nội bộ, mọi người đều rất vui vẻ, thoải mái với nhau. Công việc hàng ngày của cô chỉ là đón tiếp khách đến thăm khu mộ nên không có KPI, không có deadline hay ép doanh thu. Đặc biệt, khu mộ nằm ở trên núi nên phong cảnh rất hữu tình, thiên nhiên xanh mát. 

Môi trường làm việc rất thoải mái, không có áp lực doanh số. (Ảnh: Weibo)

Khu mộ cũng được trang bị đầy đủ wifi nên có thể theo dõi mọi tin tức bên ngoài. Khi nào không có khách ghé thăm, cô gái có thể thoải mái nằm ngủ, xem phim hoặc chơi game. Chính vì thế, cô cảm thấy công việc vô cùng thoải mái và nhàn rỗi giống như đi dưỡng lão. Do đó, cô rất yêu thích công việc này. 

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có một lựa chọn nghề nghiệp riêng. Chỉ cần công việc đó là công việc chân chính, đem lại thu nhập ổn định thì nghề nào cũng đáng tự hào. Nếu bạn đang cảm thấy quá gò bó, áp lực với công việc hiện tại thì đừng ngại thử thách bản thân giống như chị Lưu Tiểu Lệ. Biết đâu chính những thử thách này lại là cơ hội để bạn thực hiện được ước mơ của mình.

Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ điều gì bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng. Đừng ngại tham khảo ý kiến của người thân và bạn bè. Người ngoài cuộc chắc chắn sẽ có cái nhìn khách quan hơn, giúp bạn đưa ra lời khuyên đúng đắn.