Diễn biến mới vụ á.n tại 'Tịnh thất Bồng Lai': Một bị can bị UT giai đoạn cuối

Bị can Lê Thu Vân hiện chưa tiến hành giám định pháp y về tình trạng bệnh của cơ quan chuyên môn. Do đó, chưa có cơ sở để được xem xét đình chỉ điều tra với bị can này.

Bị can Lê Thu Vân hiện chưa tiến hành giám định pháp y về tình trạng bệnh của cơ quan chuyên môn. Do đó, chưa có cơ sở để được xem xét đình chỉ điều tra với bị can này.

Chiều 28/9, trao đổi với Dân Trí, đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, bị can Lê Thu Vân chưa tiến hành giám định pháp y về tình trạng bệnh của cơ quan chuyên môn. Nếu xác định bà Vân m.ắc b.ệnh h.iểm nghèo thì cơ quan điều tra mới có cơ sở xem xét kiến nghị đình chỉ điều tra.

Bị can Lê Thu Vân hiện được cho tại ngoại, sống tại Tịnh thất Bồng Lai để phục vụ điều tra, chấp hành biện pháp n.găn c.hặn c.ấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị can thứ 7 Lê Thu Vân trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai chưa tiến hành giám định bệnh hiểm nghèo. Ảnh: A.T

Theo đại tá Minh, tháng 8/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị của nhóm luật sư b.ào c.hữa cho ông Lê Tùng Vân và 5 người ở Tịnh thất Bồng Lai về việc đình chỉ điều tra đối với bị can Vân do bà đang bị K giai đoạn cuối, sức khỏe y.ếu.

Thông tin trên Người Lao Động, Lê Thu Vân là bị can thứ 7 bị khởi t.ố về t.ội "L.ợi d.ụng các quyền tự do dân chủ x.âm p.hạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên p.hạt Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm t.ù; Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm t.ù.

Caption
Ông Lê Tùng Vân và các "đệ t.ử"

Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng t.ù; Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm t.ù. Sau đó, cả 6 bị cáo đã làm đơn kh.áng c.áo bản á.n sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Riêng Lê Thu Vân chưa đưa ra x.ét x.ử là vì thời điểm bị khởi tố, bị can này đã rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan an ninh điều tra đã có quyết định tách ra vụ á.n riêng. Sau khi Công an tỉnh Long An ra quyết định tr.uy n.ã, trong tháng 7/2022, bị can Vân đã ra trình diện và vụ á.n liên quan đến bà tiếp tục được tiến hành./.