Để tấm giấy vào cửa tủ lạnh, tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện mỗi tháng

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ của tủ, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng.

Tủ lạnh là một thiết bị điện phổ biến dùng để bảo quản thực phẩm mà gần như nhà nào cũng có. Khi chọn mua tủ lạnh, mọi người thường chỉ chú ý tới các yếu tố như kiểu dáng, kích thước, công suất, màu sắc mà không biết rằng có một thứ quan trọng hơn cả đó là gioăng tủ lạnh. Bởi lẽ, chất lượng của gioăng cao su sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm kín, giữ nhiệt, làm lạnh cũng như tuổi thọ của tủ lạnh.

Sở dĩ như vậy vì một khi gioăng cao su bị hở, cửa tủ lạnh sẽ không khép kín được và hơi lạnh thoát ra ngoài. Điều này khiến tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bổ sung đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm, từ đó tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Chất lượng của gioăng cao su sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm kín, giữ nhiệt, làm lạnh cũng như tuổi thọ của tủ lạnh.

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn đã sử dụng tủ lạnh được nhiều năm. Tuy nhiên, gioăng cao su có bị hở hay không lại rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Vậy có cách nào để kiểm tra cửa tủ lạnh có được đóng chặt hay không?

Thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần một tấm giấy A4 là được. Phương pháp như sau:

Bước 1: Lấy một tờ giấy A4 ra, mở tủ lạnh và kẹp tờ giấy A4 vào cửa tủ lạnh rồi đóng lại.

Bước 2: Kéo mạnh tờ giấy A4 ra. Nếu gioăng cao su tủ lạnh vẫn tốt thì tờ giấy sẽ bị kẹp chặt lại, còn nếu bạn có thể kéo tờ giấy A4 ra dễ dàng thì điều đó có nghĩa là gioăng tủ lạnh đang gặp vấn đề.

Đặt một tấm giấy vào cửa tủ lạnh rồi đóng lại có thể kiểm tra cửa tủ lạnh có bị hở hay không.

Về vấn đề này, bạn có thể cải tạo gioăng tủ lạnh bằng cách dùng máy sấy tóc, sấy khí nóng dọc theo gioăng cao su trong vài phút. Sau khi sấy, bạn nên lấy tờ giấy thử lại theo cách trên, nếu lần này tờ giấy vẫn có thể dễ dàng rút ra được thì đã đến lúc bạn cần phải thay gioăng tủ lạnh rồi.

Ngoài lý do gioăng cao su bị hỏng còn một số nguyên nhân khác khiến tủ lạnh “ngốn điện” hơn có thể kể đến như sau:

- Tủ lạnh bị hết gas:

Tủ lạnh bị hết gas cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị hao điện. Lúc này, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn, vừa gây hao điện vừa có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Lúc này, bạn nên gọi chuyên viên điện lạnh xuống kiểm tra và thay gas cho tủ lạnh. Không nên tự thay ở nhà nếu không có kinh nghiệm, nếu không, bạn rất dễ bị tiền mất tật mang đấy.

- Cài đặt chế độ lạnh không phù hợp:

Trong tủ lạnh có các mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, nhưng nhiều người thường chỉ cài đặt duy nhất một chế độ quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, nếu trong tủ lạnh chỉ có một ít đồ cần bảo quản, nhưng bạn lại cài chế độ thấp nhất thì hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí, gây tốn tiền điện.

Cài chế độ lạnh không phù hợp có thể là nguyên nhân gây tiêu hao điện

Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều đồ ăn nhưng cài chế độ lạnh ở mức bình thường, tủ lạnh sẽ bị quá tải buộc nó phải hoạt động liên tục để đáp ứng độ lạnh cần thiết. Do đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tùy theo số lượng thực phẩm cần bảo quản trong đó.

Ngoài ra, nhiệt độ bên ngoài cũng ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh. Vì vậy, vào mùa hè nắng nóng thì bạn nên hạ thấp độ lạnh của thiết bị để việc bảo quản thực phẩm đạt hiệu quả nhất. Đến mùa đông, bạn có thể giảm bớt độ lạnh trong tủ xuống để tiết kiệm điện.

- Đặt đồ ăn trong tủ không hợp lý:

Nhiều người cứ nhồi nhét thực phẩm vào trong tủ lạnh, chỉ cần còn chỗ trống thì họ sẽ cho thực phẩm vào. Tuy nhiên, việc nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh có thể vô tình che mất điểm thoát hơi lạnh của tủ, khiến khí lạnh không được phân bổ đồng đều trong tủ.

Điều này khiến những thực phẩm để gần điểm thoát hơi lạnh sẽ nhận quá nhiều nhiệt, trong khi những địa điểm khác lại không có đủ, yêu cầu máy lạnh phải hoạt động liên tục gây tốn điện năng. Cho nên, khi để đồ ăn vào trong tủ lạnh, bạn nên tránh các địa điểm thoát hơi lạnh, cần chừa một khoảng cách nhất định để hơi lạnh tỏa đều.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/de-tam-giay-vao-cua-tu-lanh-roi-dong-lai-tiet-kiem-duoc-kh...Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/de-tam-giay-vao-cua-tu-lanh-roi-dong-lai-tiet-kiem-duoc-khoi-tien-dien-moi-thang-c59a6194.html

Theo Hà Phương (Thời báo văn học nghệ thuật) Nguồn : https://eva.vn/tu-van-nha-cua/de-tam-giay-vao-cua-tu-lanh-roi-dong-lai-tiet-kiem-duoc-khoi-tien-dien-moi-thang-c172a522298.html?click_from=push_notification&itm_action=de91503a-72f2-4417-a210-db329ee4634e&fbclid=IwAR2O1gPzESDMr7sJhamkJM-BrwzfO1SFHSA-bqK6IxUIZrMto4EbiUpGVik