Đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho nam sinh bị đầu độc bằng Xyanua ở Đồng Nai

Liên quan vụ nam sinh 18 tuổi bị đầu độc bằng Xyanua ở huyện Nhơn Trạch bị bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, nhà trường đã trình lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai để xét đặc cách tốt nghiệp.

> Nguyên nhân ban đầu người vợ đầu độc chồng và 3 người thân ở Đồng Nai bằng Xyanua

> Tâm sự tuyệt vọng của chồng nghi phạm dùng Xyanua đầu độc cháu ở Đồng Nai

2 ng.ày trước đó, em N.H.B.T. (18 tuổi, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã được xu.ất vi.ện sau nhiều ng.ày đ.iều tr.ị tại Bệ.nh vi.ện Lê Văn Thịnh ở TP HCM.

Đ.ại d.iện Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhơn Trạch) cùng bên C.ông đ.oàn, Đoàn thanh niên đã đến th.ăm em T.

Nam sinh nhiễm độc Xyanua được cứu sống sau gần 1 tháng điều trị, lọc máu tích cực. Hiện nam sinh đã xuất viện về nhà. (Ảnh: Hải Yến)

Trước đó, khi biết ti.n em T. bị ng.ộ đ.ộc và kh.ông thể thi t.ốt ngh.iệp, phía nhà trường đã li.ên h.ệ người nhà để t.iến h.ành làm các th.ủ t.ục xin đ.ặc cá.ch tố.t nghi.ệp cho em T.

Thầy Nguyễn Văn Viên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho hay với tr.ường h.ợp em T, nhà trường đã ho.àn th.iện đầy đủ hồ sơ theo hư.ớng d.ẫn quy định xin đ.ặc cá.ch tố.t nghi.ệp cho em và ch.uyển kị.p th.ời lên Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai vào đầu tháng 7.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho bi.ết Sở đang tiếp nhận h.ồ s.ơ để tr.ình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đ.ặc c.ách tố.t nghi.ệp THPT cho những trư.ờng h.ợp đủ đi.ều ki.ện, trong đó có em T. Trước ng.ày 21-7 sẽ có k.ết qu.ả.

Được biết, năm lớp 12, em T. có h.ọc l.ực khá và hạnh kiểm tốt. Hiện sức khỏe em T. đang t.iến tr.iển tích cực.

Đ.ầu đ.ộc cháu ruột 18 tuổi

Từ nguồn tin t.ố gi.ác t.ội ph.ạm, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc đi.ều tr.a v.ụ v.iệc em N. H.B. T. (18 tuổi, trú xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) c.ấp cứ.u tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh ở TP Thủ Đức, TP HCM trong tình trạng h.ôn m.ê b.ất tỉ.nh, được ch.ẩn đ.oán “nhi.ễm chất đ.ộc Xyanua”.

Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thị Hồng Bích đang si.nh s.ống cùng với vợ chồng anh ru.ột tại căn nhà thuộc tổ 4, ấp Sơn Hà, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.

Theo l.ời k.hai ban đầu, tháng 6-2024, Bích và chị dâu xảy ra m.âu th.uẫn về việc s.ửa nhà, m.ua bồn rửa bát. Do t.ức t.ối trong lòng, Bích n.ảy si.nh ý định dùng Xyanua đ.ầu đ.ộc cháu ruột N.H.B.T. (18 tuổi, con chị dâu).

Đến ng.ày 22-6, thấy mặt cháu T. nhiều m.ụn nên Bích nói sẽ mua cho th.uốc trị khỏi. Bích mua thu.ốc dạng con nh.ộng ở tiệm th.uốc tây về và nh.ét Xyanua vào trong th.uốc con nhộng rồi đưa cho cháu uống.

Uống xong, T. rơi vào h.ôn m.ê, m.ất tr.i gi.ác và được người thân đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) c.ấp c.ứu. Đến cuối tháng 6, khi có k.ết qu.ả x.ét ng.hiệm cháu T. bị ng.ộ đ.ộc Xyanua, người thân đã làm đ.ơn tr.ình bá.o công an. Trước khi T. bị đ.ầu đ.ộc, 5 người thân khác trong gia đình của Bích đã ch.ết chỉ trong vòng 8 tháng gần đây.

Từ tháng 10-2023 đến 5-2024, 5 ng.ười th.ân của Bích gồm: Ba, chồng, con và 2 người cháu (sống cùng nhà) t.ử v.ong do các tr.iệu ch.ứng liên quan đến n.gưng ti.m, r.ối lo.ạn nh.ịp ti.m.

Đến nay, Bích đã bị Cơ quan Cảnh sát đ.iều tr.a Công an tỉnh Đồng Nai kh.ởi t.ố, b.ắt gi.am về hành vi gi.ết ng.ười. Bích khai nhận đã đ.ầu đ.ộc bằng Xyanua với chồng và 3 người cháu, trong đó có T. là người duy nhất may mắn số.ng s.ót.