Cùng người yêu thử thai, chàng trai tá hỏa khi bạn gái 1 vạch nhưng mình lại 2 vạch, lo sợ bản thân nhầm giới tính

Que thử th.ai thường chỉ dùng cho nữ giới, dựa vào việc thử nước tiểu để biết có th.ai hay không. Nếu người phụ nữ có th.ai, que sẽ hiện lên 2 vạch đỏ còn nếu không sẽ chỉ có một vạch. Vậy nếu nam giới vô tình đi vệ sinh lên trúng que thử th.ai và thấy hiện lên 2 vạch thì sao?

Bác sĩ tiết niệu người Đài Loan Chen Weijie đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân một trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự. Một nam thanh niên họ Chen ở Đài Loan trước đó đã qu.an h.ệ t.ình d.ục không an toàn với bạn gái. Một tháng rưỡi sau, người yêu mãi không có k.inh ng.uyệt nên cả hai nghi đã dính bầu. Vì vậy, Chen đã bảo bạn gái dùng que thử th.ai để kiểm tra. Tuy nhiên vì cô gái cứ lo lắng, sợ hãi không dám thực hiện nên anh chàng Chen đã quyết định cùng bạn gái thử th.ai.

Nhưng kết quả khiến cả hai vô cùng kinh ngạc, mẫu thử của bạn gái chỉ hiện lên 1 vạch (tức không có th.ai) nhưng que thử th.ai của nam thanh niên lại xuất hiện vạch mờ thứ 2 (có th.ai). Cả hai ban đầu nghĩ có thể là do que thử bị lỗi nên quyết định đi mua loại que khác nhưng kết quả vẫn vậy. Chen chợt nghĩ đến gần đây có chút đau ở t.inh h.oàn, bỗng cảm thấy hoang mang không lẽ nam giới cũng có bầu hay giới tính có vấn đề? Do đó, đôi trẻ đã quyết định tới bệnh viện kiểm tra.

Chàng trai cùng bạn gái thử th.ai kết quả bản thân hiện lên 2 vạch còn bạn gái thì chỉ 1 vạch. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Chen Weijie giải thích muốn hiểu vì sao nam giới dùng que thử th.ai cũng thấy 2 vạch thì trước hết phải hiểu nguyên lý hoạt động của cách thử th.ai này. Que thử th.ai chủ yếu phát hiện sự có mặt của β-hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước t.iểu. Thông thường khi phụ nữ mang th.ai, nhau th.ai sẽ sản sinh ra β-hCG, khi nồng độ β-hCG trong m.áu đạt mức cao thì có thể phát hiện được trong nước t.iểu và que thử sẽ xuất hiện 2 vạch.

Tuy nhiên, không chỉ phụ nữ mới có thể khiến que thử th.ai hiện lên 2 vạch mà cả nam giới cũng vậy. Dựa theo nguyên lý trên, có thể hiểu nếu nồng độ β-hCG trong cơ thể nam giới tăng cao cũng có thể dẫn đến hiện tượng này. Và nếu tìm kiếm thông tin trên mạng sẽ thường thấy nguyên nhân là do u.ng th.ư t.inh h.oàn.

Bác sĩ Chen Weijie cho biết thực sự một số bệnh u.ng th.ư t.inh h.oàn sẽ làm sự gia tăng nồng độ β-hCG trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến tình trạng 2 vạch đỏ trên que thử th.ai. Các nhà khoa học còn nhận thấy que thử th.ai có thể dùng để phát hiện có di căn của u.ng th.ư t.inh h.oàn hay không.

Dù vậy, không phải trường hợp nào nam giới thử que lên 2 vạch cũng có nghĩa là u.ng th.ư. Đôi khi trên cơ thể nam giới xuất hiện vết thương ở b.ộ ph.ận s.inh d.ục hay đang bị viêm nhiễm cũng có thể gây ra hiện tượng này. Như trường hợp của nam thanh niên trên, do trước đó khi chơi bóng đã bị bóng đập trúng "chỗ hiểm" dẫn đến t.inh h.oàn bị thương nhẹ nên có thể làm tăng giá trị β-hCG. Sau khi cơ thể hồi phục, giá trị này sẽ lại bình thường. 

Tuy nhiên, bác sĩ Chen Weijie cũng cảnh báo nam giới nếu có lúc nào vô tình thử que thấy 2 vạch cũng đừng chủ quan mà nên đi khám sớm bởi chúng ta không thể biết rõ bản thân có bị u.ng th.ư t.inh h.oàn hay không nếu không kiểm tra cẩn thận.

Không may bị bóng va đập vào chỗ hiểm dẫn đến chấn thương, nam thanh niên có kết quả thử th.ai 2 vạch. (Ảnh minh họa)

Nam giới thử que thử th.ai lên 2 vạch không phải lúc nào cũng do u.ng th.ư t.inh h.oàn

Thực tế chỉ một thiểu số những người đàn ông u.ng th.ư t.inh h.oàn có nồng độ HCG đủ cao để có thể có thể bị phát hiện bởi que thử th.ai. Như vậy, nếu một người đàn ông test nhanh với que thử th.ai lên 2 vạch nghĩa là nồng độ HCG tăng cao, có thể bị u.ng th.ư t.inh h.oàn.

Tuy nhiên vẫn có những nam giới bị u.ng th.ư t.inh h.oàn thử th.ai không thấy bất thường bởi có một số loại bệnh u.ng th.ư t.inh h.oàn không giải phóng hormon này.

Bên cạnh đó, không chỉ có u.ng th.ư t.inh h.oàn mới gây ra hiện tượng 2 vạch mà u.ng th.ư d.ạ d.ày và ph.ổi cũng có thể dẫn tới điều này.

Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới thử th.ai thấy 2 vạch như u.ng th.ư t.inh h.oàn, u.ng th.ư d.ạ d.ày, ph.ổi hoặc do thuốc. (Ảnh minh họa)

Ngoài yếu tố u.ng th.ư, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng que thử th.ai lên 2 vạch ở nam giới:

- Protein trong nước t.iểu (protein niệu).

- m.áu trong nước t.iểu (t.iểu m.áu).

- Một số loại thuốc, chẳng hạn như: Một số loại thuốc lợi t.iểu và promethazine (thuốc kháng histamin), thuốc chống co giật, thuốc chống parkinson, thuốc có thành phần paracetamon, thuốc ngủ và thuốc an thần có thể gây ra kết quả dương tính giả.