Cụ bà sống tiết kiệm cả đời, lúc ra đi để lại cho thế hệ sau cả 1 tủ tiền lẻ

Các ông cụ, bà cụ thường có cách sống giản dị vì muốn dành dụm tiền để lại cho con cháu. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương mà họ dành cho những người thân yêu của mình.

Những ông bà cụ già thường sống rất tiết kiệm, cả đời họ chẳng dám sắm sửa gì cho mình để có thể tích góp tiền giúp con cháu. Họ cũng không có thói quen gửi tiền vào ngân hàng mà hay cất giấu ở một nơi nào đó, có thể là trong tủ gạo, để ở túi quần áo cũ.... Như một cụ bà Trung Quốc dưới đây đã cất tiền đầy một tủ mà con cháu không hề hay biết. Mãi đến khi cụ bà ra đi thì gia đình mới phát hiện được "kho báu" mà cụ đã tích góp cả đời. 

Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ tiền lẻ khiến con cháu bất ngờ. (Ảnh: 163)
Gia đình đã phải huy động họ hàng làng xóm đến đếm đống tiền lẻ này giúp. (Ảnh: 163)

Cụ thể, trang 163 đã đăng tải câu chuyện xúc động về bà Trương (79 tuổi, ở An Huy, Trung Quốc) và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, sau khi đã lo liệu chu đáo cho tang lễ của bà Trương thì gia đình đã cùng nhau thu dọn đồ đạc của bà khi còn sống. Mọi người đã rất bất ngờ khi phát hiện trong phòng bà có một chiếc tủ đựng tiền. Thấy trong tủ có rất nhiều tiền lẻ, con cháu đã phải kêu gọi họ hàng, làng xóm đến để đếm giúp. 

14 người đã phải cùng nhau đếm tiền từ sáng đến chiều mới xong. (Ảnh: 163)
Tổng số tiền mà cụ bà để lại là khoảng 177 triệu VND. (Ảnh: 163)

Thông tin trên trang 163 cho biết, 14 người đã cùng nhau ngồi đếm đồng tiền lẻ suốt từ sáng đến chiều và cuối cùng thu về được hơn 52 tệ, tương đương khoảng 177 triệu VND. Theo lời kể của gia đình, trước khi ra đi bà Trương thường đi bán nước trên vỉa hè. Bà đã phải sống tiết kiệm, ăn uống đạm bạc suốt cả đời mới có thể dành dụm được số tiền trên. Con trai bà Trương đã rất bất ngờ với món quà mà mẹ để lại, anh quyết định sẽ giữ lại một số đồng xu để làm kỷ niệm. 

Cụ bà đã phải sống tiết kiệm, tích góp cả đời mới có thể dành được số tiền lớn này. (Ảnh: 163)
Con trai bà Trương đã quyết định để tiền xu lại làm kỷ niệm. (Ảnh: 163)

Trước đó vào năm 2016, câu chuyện của ông Trương sở hữu số tiền xu lên tới 1.5 tấn cũng từng khiến dân tình xôn xao. Trang 163 đưa tin, tổng giá trị số tiền mà cụ ông dành được là 300.000 tệ, tương đương hơn 1 tỷ VND. Tuy nhiên, khi đem ra ngân hàng đổi thành tiền giấy thì cụ ông đã phải ngậm ngùi ra về. Theo đó, phía ngân hàng cho biết vì quy định nên họ không thể đổi tiền xu ra tiền giấy cho ông được. 

Cụ ông gây xôn xao khi dành dụm được số tiền xu lên tới 1.5 tấn. (Ảnh: 163)

Lúc ấy, cụ ông đã cảm thấy rất buồn và cho rằng nếu biết trước như vậy thì mình đã không tích góp tiền xu. Ông Trương đã phải dành dụm số tiền này suốt mấy chục năm trời khi mở cửa hàng giặt quần áo. Không chấp nhận công sức của mình đổ bể, cụ ông tiếp tục đến ngân hàng khác thuyết phục đổi tiền giúp mình. Cuối cùng, một cơ sở khác đã đồng ý đổi số tiền xu nhưng giá chỉ được 3000 tệ. Không còn cách nào khác, ông Trương đành phải chấp nhận đổi với giá thấp còn hơn để những đồng tiền xu đó ở mãi trong tủ.

Dù có cuộc sống vất vả nhưng những ông bà, bố mẹ luôn muốn dành dụm để sau này có thể giúp đỡ được con cái. Tấm lòng hy sinh cao cả của họ luôn khiến những thế hệ sau phải rơi nước mắt.