Cô gái vụ homestay bị chỉ trích "ăn mặc hở hang nên mới bị": Đã có kết quả giám định

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) – người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại (T.N.L, nữ hướng dẫn viên du lịch 29 tuổi) cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L đang rất mệt mỏi, hoang mang, lo lắng vì nhiều đêm không ngủ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho b.ị h.ại cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L đang rất mệt mỏi vì nhiều đêm không ngủ.

Lực lượng chức năng lấy lời khai Triệu Tạ Mềnh. Ảnh: Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Vụ việc XHTD tại Homestay Hoàng Su Phì bungalow (thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) đang gây p.hẫn n.ộ trong dư luận xã hội. Ngày 21/9, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Hoàng Su Phì đã tạm giữ hình sự đối với Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi h*p d*m.

Trước đó rạng sáng 18/9, tại Homestay Hoàng Su Phì bungalow, Triệu Tạ Mềnh đã l.ẻn vào phòng ngủ của chị T.N.L kh.ống c.hế và thực hiện hành vi h*p d*m.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, n.ạn nhân đã gọi điện cho luật sư nhằm trợ giúp pháp lý; đồng thời thông báo cho luật sư quá trình xảy ra vụ việc. Bước đầu, luật sư đã tư vấn việc xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Do tình trạng tâm lý của n.ạn nhân rất bất ổn, cần trợ giúp nên ngay sau đó, luật sư đã lên hiện trường nơi xảy ra vụ việc để xác minh tìm hiểu, phối hợp tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho b.ị h.ại”.

N.ạn nhân bị XHTD đi giám định pháp y để làm căn cứ xử lý đối tượng g.ây á.n. Ảnh: Luật sư

Theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, chiều 21/9, luật sư Nguyễn Anh Thơm đã cùng b.ị h.ại đến Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang để trưng cầu giám định theo quy định của pháp luật để xử lý đối tượng. Kết thúc việc giám định, luật sư đưa n.ạn nhân về Hà Nội.

Theo chia sẻ của T.N.L, từ hôm xảy ra sự việc đến nay, đã 3 đêm chị không ngủ được nên bản thân bị sút 3 kg. "Mỗi lần nhắm mắt lại, tôi lại thấy á.c m.ộng dù có cán bộ CA ở bên ngoài trông coi. Tôi muốn sự việc này nhanh chóng khép lại để bản thân trở lại cuộc sống bình thường. Sự việc cũng là một bài học cho những người đang có những ý nghĩ x.ấu có thể dừng lại. Còn những ai từng là n.ạn nhân khi đi du lịch ở đây hãy mạnh dạn làm đơn tố giác, như vậy sẽ có một môi trường du lịch trong sạch, đảm bảo”, chị T.N.L chia sẻ.

Chân dung nữ tiếp viên xinh đẹp bị XHTD

Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, Công an huyện Hoàng Su Phì đã vào cuộc xác minh điều tra. Quá trình đấu tranh, bước đầu n.ghi p.hạm Triệu Tạ Mềnh đã thừa nhận hành vi h*p d*m nữ hướng dẫn viên du lịch.

Được biết, Triệu Tạ Mềnh có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở Homestay. Buổi tối, trước khi xảy ra sự việc, Triệu Tạ Mềnh ăn cơm tại Homestay này và có giao lưu với đoàn của nữ hướng dẫn viên. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì khẩn trương điều tra, làm rõ và sớm đưa đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

H*p d*m là một trong những t.ội x.âm p.hạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự , nhân phẩm của người khác. Theo quy định tại điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào dùng v.ũ l.ực, đ.e d.ọa dùng v.ũ l.ực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của n.ạn nhân hoặc thủ đoạn khác g.iao c.ấu hoặc thực hiện hành vi QHTD khác trái với ý muốn của n.ạn nhân, thì bị p.hạt t.ù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị p.hạt t.ù từ 07 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Đối với người mà người p.hạm t.ội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; c) Nhiều người hiếp một người; d) Ph.ạm t.ội 02 lần trở lên; đ) Đối với 02 người trở lên; e) Có tính chất lo.ạn lu.ân; g) Làm n.ạn nhân có thai; h) Gây th.ương t.ích, gây t.ổn h.ại cho sức khỏe hoặc gây r.ối l.oạn t.âm th.ần và hành vi của nạ.n nhân mà tỷ lệ t.ổn th.ương cơ thể từ 31% đến 60%; i) Tái phạm ng.uy h.iểm.

3. Phạm t.ội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị p.hạt t.ù từ 12 năm đến 20 năm hoặc t.ù chung thân: a) Gây thư.ơng t.ích, gây t.ổn h.ại cho sức khỏe hoặc gây r.ối lo.ạn t.âm t.hần và hành vi của n.ạn nhân mà tỷ lệ tổ.n thư.ơng cơ thể 61 % trở lên; b) Biết mình bị nh.iễm HIV mà vẫn ph.ạm t.ội; c) Làm n.ạn nhân không qua khỏi hoặc nghĩ quẩn.

4. Phạm t.ội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị p.hạt t.ù từ 05 năm đến 10 năm. Phạm t.ội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị x.ử p.hạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người ph.ạm t.ội còn có thể bị c.ấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 5 năm./.