Cô gái nhảy múa trên đường băng chính thức bị cấm bay

Sau nhiều ngày gây xôn xao, mới đây trong ngày 16/8, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức đưa ra thông báo về hình thức x.ử p.hạt đối với hành khách này.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các sự việc hành khách vì muốn “sống ảo” đã thực hiện các hành động gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không, không chấp hành quy định sân bay. Điều này đã khiến dư luận b.ức x.úc và hi vọng sẽ có phương án xử lý nghiêm khắc những vấn đề như vậy để không xảy ra trường hợp tương tự.

Trong đó đáng chú ý nhất là sự việc một cô gái vô tư nhảy múa trên đường băng ở sân bay Phú Quốc, bất chấp một chiếc máy bay đang di chuyển ngay gần. Sau nhiều ngày gây xôn xao, mới đây trong ngày 16/8, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức đưa ra thông báo về hình thức x.ử p.hạt đối với hành khách này.

Cô gái gây b.ức x.úc vì vô tư "sống ảo" trên đường băng sân bay. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Y.J.)
Nữ hành khách đã không ý thức được độ n.guy h.iểm trong hành động của mình. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Y.J.)

Cụ thể, VTV đưa tin, Cục quyết định c.ấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với cô gái trong clip nhảy múa trên đường băng sân bay. Thời hạn bị c.ấm bay sẽ trong vòng 6 tháng, tính từ ngày 17/8/2022 đến 16/2/2023.

Trước đó, nữ hành khách này cũng đã bị x.ử p.hạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC ngày 15/8/2022 của Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam về hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, nhân viên hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Cô gái chính thức bị c.ấm bay trong 6 tháng. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Y.J.)
Một trường hợp nhảy múa trên đường băng tương tự được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: FB M.T)

Hành vi của cô gái được nhận định là vô cùng n.guy h.iểm vì động cơ máy bay có lực hút rất mạnh. Nếu xảy ra tình huống xấu thì có thể bị cuốn vào guồng máy bay.

Ngoài ra, báo Người Lao Động có viết, khi xảy ra tình huống trong clip, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của sân bay Phú Quốc trực ở đó đã kịp thời tiếp cận và yêu cầu hành khách quay trở lại vị trí an toàn. Mặc dù vậy, đội vận hành bay khó tránh khỏi trách nhiệm liên đới vì để phát sinh sự việc này.

Hành khách cần thực hiện nghiêm túc quy định tại sân bay. (Ảnh: VOV)
Nhân viên sân bay được yêu cầu kiểm tra nhân thân chặt chẽ để ngăn chặn nữ hành khách bị c.ấm bay. (Ảnh: Du Lịch TP.HCM)

Sau sự việc nói trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không vận chuyển nữ hành khách này trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị c.ấm vận chuyển đã thông báo.

Đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với nữ hành khách theo thời hạn x.ử p.hạt.

Sân bay sẽ có những khu vực hạn chế mà hành khách không được tự ý ra vào. (Ảnh: Dân Trí)
Đội vận hành bay cần có trách nhiệm trong việc quan sát, để ý hành khách trong quá trình lên xuống máy bay. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Mức x.ử p.hạt này được cho là thỏa đáng đối với hành vi v.i p.hạm của cô gái. Đây cũng sẽ là bài học để bất kì hành khách nào cũng cần chú ý hơn trong việc đảm bảo thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định ở sân bay.

Trên mạng xã hội hiện đang lan truyền rất nhiều trào lưu song không phải trào lưu nào cũng đáng được ủng hộ, hưởng ứng. Chẳng hạn như hành vi của nữ hành khách trên đây không chỉ đang coi thường an toàn của chính bản thân mà còn khiến nhiều người khác phải chịu trách nhiệm liên đời.

Do đó trước bất kì trend mới nào trên mạng, người xem cần suy nghĩ thật kĩ về mức độ ảnh hưởng của nó lên bản thân và những người xung quanh rồi mới quyết định có nên thực hiện theo hay không.